Hải Hậu: Nét độc đáo khác lạ

Điều gì làm nên sự độc đáo, tạo nên sự khác biệt rõ rệt của huyện Hải Hậu cứ mỗi dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9
Ngay từ những buổi đầu hoang sơ, lập đất, cư dân lấn biển đoàn kết dưới sự tổ chức, hướng dẫn của các Dinh điền sứ – những nhà trí thức, những nhà kinh tế – văn hóa tài năng, cho đến ngày nay huyện Hải Hậu đã trở thành một trong những huyện vùng quê văn hóa, anh hùng, huyện nông thôn mới, Hải Hậu một điểm sáng tiếp nối dòng chảy về văn hóa của tỉnh Nam Định ngày nay, Hải Hậu luôn có những khác biệt.


Hằng năm, cứ vào ngày này. Các vận động viên, diễn viên cùng nhân dân 35 xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hậu dù bận mấy cũng tạm hoãn lại những công việc thường nhật, lại nô nức, hội tụ tại trung tâm huyện để cổ vũ và thi đấu tranh tài, còn những người con xa quê cùng du khách thập phương thì tìm về để thưởng thức, trong ngày hội Văn hóa – Thể thao truyền thống này – món ăn tinh thần không thể thiếu của bất kỳ người con nào của Hải Hậu.

Từ những hoạt động văn nghệ quần chúng đến những môn thể thao phổ biến như: đá bóng, bóng chuyền, bóng bàn, bơi lội, cầu lông…Trong đó những môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: múa sư tử, cờ tướng, bơi chải, trống cà rung, vật… đến các trò chơi dân gian, cầu ngô, bịt mắt bắt vịt, tổ tôm điếm, cờ người, chọi gà… tạo nên khí thế vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

 

Kèm theo đó du khách thập phương không thể bỏ qua các môn thi nghệ thuật như: Kèn đồng với gần 30 đội, mỗi đội có 35 – 40 nhạc công.

Bên cạnh đó tạo nên sức hấp dẫn nhất là môn Cà kheo – Một loại hình nghệ thuật được bắt nguồn từ chính hoạt động sản xuất, sáng tạo của ngư dân lao động vùng chân sóng nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Trung, quê xã Hải Triều – Hải Hậu, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội cho biết: “Năm nào cũng vậy, từ 1/9 là cả nhà tôi lại cùng nhau về quê, hội tụ tại nơi đây để xem các tiết mục trình diễn”.
Tất cả người dân, các thế hệ từ người già đến người trẻ, bà con lương giáo đoàn kết và cùng tham gia vào ngày hội văn hóa thể thao. Những hoạt động giao lưu văn hóa phong phú và hấp dẫn này không những tăng cường tính cố kết cộng đồng của cư dân, mà còn hình thành nên nét văn hóa đặc trưng của người Hải Hậu. Nó chính là nền tảng hình thành tinh thần đoàn kết thành một khối thống nhất để chống thiên tai, địch họa của các thế hệ cha ông ta đi trước.

Nhiều người còn nói với nhau rằng nếu không được tham dự là phải “bồi hồi tiếc nuối”. Những nét văn hóa đặc trưng độc đáo khác lạ chỉ có ở Hải Hậu, làm cho những ai đã từng đặt chân đến vùng đất này đều ngợi khen là “vùng đất đáng sống”. Từ đó mọi người sẽ thêm hiểu và thêm yêu, mảnh đất và con người Hải Hậu

Mai Đỉnh – Tintucnamdinh.vn

Tin liên quan