Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Nam Định

Giữa tiết thu, trong bầu khí hân hoan phấn khởi của toàn thể bà con giáo dân, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trở lại thăm mục vụ Giáo xứ Nam Định và ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi vào sáng Chúa nhật, ngày 8/10/2023. Đây cũng là những ngày cuối cùng tiếng chuông của ngôi thánh đường cũ được ngân vang mời gọi giáo dân đến tham dự Thánh lễ, trước khi giáo xứ hạ giải và thi công xây dựng nhà thờ mới.

Thánh lễ lúc 10h00 diễn ra trong bầu khí long trọng, trang nghiêm để cộng đoàn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Đấng trợ giúp các em thiếu nhi sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức có thêm “sức mạnh siêu nhiên”.

Thánh lễ do Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự, đồng tế với ngài có Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội, quý cha trong Giáo hạt Nam Định và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong ngày hồng phúc này, 101 em thiếu nhi sẽ được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Khởi đi từ Tin Mừng, Đức TGM Giu-se chia sẻ với cộng đoàn và cách riêng với các em thiếu nhi tầm quan trọng của đức tin.

Đức tin là cốt lõi nền tảng cho mọi suy tư, hành động trong cuộc đời. Bí tích Thêm Sức giúp củng cố đức tin sau khi tín hữu lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

Năm 2023, TGP hướng đến mục tiêu canh tân đời sống đức tin cá nhân. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng không ngừng đổi mới đức tin, để cho đức tin ấy luôn luôn mới mẻ và phù hợp với giáo huấn Giáo hội. Cùng với đó, Giáo hội mời gọi tín hữu giữ cho mình một đức tin trọn vẹn và tinh tuyền, giữa thời đại nhiều cám dỗ và đổi thay từng ngày.

Trước khi cử hành ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ các em phải luôn biết cố gắng trau dồi kiến thức và đời sống đạo đức. Đồng thời, ngài cũng nhắn nhủ phụ huynh phải chú ý lo cho con em học hỏi giáo lý.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giu-se dành đôi lời chia sẻ với cộng đoàn giáo dân. Vì nhà thờ lớn Nam Định là ngôi nhà thờ thân thương, khắc sâu trong tâm khảm của nhiều thế hệ, nên việc khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới đã được Tòa Tổng Giám mục cân nhắc rất kỹ lưỡng, cũng như được các cấp chính quyền xem xét và phê duyệt đầy đủ.

Ngài hy vọng quá trình xây dựng sẽ được minh bạch về tài chính, phải giữ được tình hiệp nhất trong dân và đảm bảo nghệ thuật thánh cho công trình. Chính vì thế, ngài mời gọi mỗi tín hữu tiếp tục cầu nguyện với nhau trong tình hiệp nhất và duy trì các sinh hoạt đạo đức thường nhật.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giu-se cùng cộng đoàn tiến ra quảng trường để cử hành nghi thức khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau khi hát lời cầu xin Chúa Thánh Thần, Đức TGM Giu-se làm phép khu vực thi công và các thiết bị máy móc, đồng thời nhấn nút chính thức phát động khởi công xây dựng.

Ngôi nhà thờ tương lai được quý cha cũng như giáo dân kỳ vọng là nơi đủ an toàn, khang trang, từ đó giáo dân quy tụ để thờ phượng Thiên Chúa, duy trì nền tảng đạo đức mà cha ông đã truyền lại.

nguồn ; https://www.tonggiaophanhanoi.org/thanh-le-khoi-cong-xay-dung-nha-tho-giao-xu-nam-dinh/

Tin liên quan