Nam Định: Long trọng kỷ niệm 135 năm thành lập huyện Hải Hậu

Ngày 31/8, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hải Hậu (Nam Định) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm thành lập huyện (1888-2023) và đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu nhân kỷ niệm 135 năm thành lập huyện.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Hải Hà, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng huyện Hải Hậu.

Hải Hậu là vùng đất hình thành từ thế kỷ 15, được mở mang, xây đắp và phát triển bởi công lao, trí tuệ của nhân dân qua các thời kỳ lịch sử. Trải qua hơn 500 năm, người dân Hải Hậu đã chung lưng đấu cật vượt qua khó khăn, cần cù lao động, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đây là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hải Hậu luôn phát huy truyền thống đoàn kết, kiên cường, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Qua 2 cuộc kháng chiến, huyện có gần 5.000 người con đã anh dũng hy sinh và gần 4.000 thương binh, bệnh binh.

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhân dân Hải Hậu tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa “tứ tính, cửu tộc”, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế-xã hội và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ chiếm hơn 77,1% trong cơ cấu kinh tế; giá trị sản xuất trên héc-ta canh tác đạt 205,3 triệu đồng; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh.

Từ năm 1978 đến nay, Hải Hậu có 45 năm liên tục là điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, với cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư hoàn thiện. 34/34 xã, thị trấn và 100% thôn, xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa đầy đủ trang thiết bị và thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Đặc biệt, Hải Hậu là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước với cách làm năng động, sáng tạo. Năm 2015, Hải Hậu là 1 trong 5 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên trên toàn quốc; là huyện đầu tiên có 100% xóm, tổ dân phố, các xã, thị trấn đạt chuẩn.

Đến hết năm 2022, toàn bộ các xã, thị trấn của Hải Hậu đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 328/390 đơn vị cấp xóm đạt và cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; 3 thị trấn đạt và cơ bản đạt các tiêu chí đô thị văn minh; 28/31 xã đạt và cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những thành tựu đó, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hải Hậu đã vinh dự 4 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng; 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 22 tập thể, 19 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 400 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định biểu dương những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu thời gian qua. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết nỗ lực xây dựng địa phương phát triển toàn diện.

Thừa ủy quyền, đồng chí Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho cán bộ và nhân dân huyện Hải Hậu.

Đồng chí Phạm Gia Túc tin tưởng với truyền thống văn hóa, cách mạng, Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 đã đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Gia Túc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao tặng bức tranh Tháp Phổ Minh, biểu tượng lịch sử-văn hóa của Nam Định và lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu. Các đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã trao tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng huyện.

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền, đồng chí Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho đại diện cán bộ và nhân dân huyện Hải Hậu, nhằm ghi nhận những thành tích của huyện trong phong trào thi đua trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giai đoạn 2018-2023, và duy trì thành tích 45 năm liên tục là đơn vị điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nam-dinh-long-trong-ky-niem-135-nam-thanh-lap-huyen-hai-hau-post770202.html

Tin liên quan