Quất tết toàn cây tăng giá, khách vẫn nườm nượp chở, cả làng trồng quất cảnh ở Nam Định vui

Làng trồng quất xã Nam Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) năm nay được mùa, được giá. Thương lái ở khắp nơi đang đổ xô về mua quất Nam Phong, một cái Tết no ấm đang đến rất gần với người trồng quất nơi đây.

Nhiều nhà vườn đã bán gần hết quất

Càng gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng trồng quất xã Nam Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) càng đông đúc, nhộn nhịp người mua kẻ bán.

Dưới vườn, những lao động đang tranh thủ dùng dây buộc gọn cây quất, đào đất, bó gốc để đưa lên xe tải đang chờ sẵn trên đường đưa đi tiêu thụ. Tiếng hò nhau, cười nói rôm rả vang dội cả cánh đồng quất chín vàng rực.

Hiện gia đình ông Vũ Công Ảnh (thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) chỉ còn khoảng 20 cây quất. Ảnh: Mai Chiến.

Xen lẫn dưới bóng dáng những người thợ đang làm việc là từng top du khách đi rảo quanh các vườn tham quan, ngắm quất. Nhiều khách hàng đã lựa chọn được cây quất ưng ý. Dù chiều muộn, ánh nắng nhẹ đã vụt tắt, trời rét sâu hơn nhưng khách đến xem quất mỗi lúc một đông.

Trên đường, hàng trăm phương tiện giao thông dừng đỗ nối đuôi nhau dài tăm tắp. Đó là những xe tải đứng chờ xếp hàng (cây quất – PV), đó là những xe của du khách đến xem quất, mua quất…

Có lẽ rất lâu lắm rồi, người trồng quất ở Nam Phong mới cảm nhận được niềm vui đó, một cái Tết ấm no đang đến thật gần với họ. Bởi trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tác động mạnh đến thu nhập của người dân nên nhiều năm trước, làng trồng quất Nam Phong thưa thớt khách đến mua quất về chơi Tết.

Năm nay, quất Nam Phong rất đẹp mã, vỏ bóng, quả đều. Ảnh: Mai Chiến.

Gặp chúng tôi, ông Vũ Công Ảnh (thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) không giấu nổi niềm vui khi vườn quất của gia đình ông đã bán được khoảng 80%.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gia đình ông đã tập trung chăm sóc, uốn nắn vườn quất 150 gốc ngay từ đầu năm. Vườn quất của gia đình ông có độ tuổi 3 năm, cây quất cao, tán dưới rộng.

“Năm nay thị trường quất ở Nam Phong trôi chảy hơn, đầu ra không bị bế tắc. Nhiều nhà đã bán hết sạch vườn quất rồi, riêng nhà tôi còn khoảng 20 cây nữa, dự kiến từ giờ đến giáp Tết sẽ bán hết”, ông Ảnh khoe.

Gia đình ông Ảnh chủ yếu trồng quất tháp chóp, dáng quất truyền thống có từ xa xưa, không bao giờ bị lỗi mốt nên được khách hàng tìm mua rất nhiều. Khách hàng của gia đình ông Ảnh nằm ở nhiều tỉnh, thành, từ miền Trung đổ ra ngoài Bắc.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, làng trồng quất Nam Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) nhộn nhịp người mua kẻ bán. Ảnh: Mai Chiến.

Cách đây mấy hôm, có thương lái ở tận Thanh Hóa đánh cả xe tải to ra mua quất của gia đình ông. Họ mua vài chục cây quất một lúc, ông Ảnh phải thuê thêm nhân công buộc dây, đánh gốc, khiêng quất lên xe mãi đến tối mịt mới xong.

Theo ông chủ nhà vườn quất Minh Ảnh, năm nay thời tiết nắng gắt, mưa triền miên nên cũng tác động ít nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển của cây, tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm của các nhà vườn, cây quất vẫn cho quả sai, vỏ bóng, mã đẹp… Nhờ đó, giá quất năm nay cao hơn mọi năm.

“Gia đình tôi bán quất với giá dao động từ 1,5 – 3 triệu đồng/cây, tùy theo dáng, thế, chất lượng quả, mẫu mã…”, ông Ảnh tâm sự.

Giá quất cao, khách hàng vẫn nườm nượp về mua

Cách đó không xa, vườn quất của gia đình ông Vũ Xuân Thời (thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) quả đã chín vàng rực, lá xanh mướt, cây có nhiều lộc. Trung bình mỗi cây quất cao gần 2m, tính từ gốc đến ngọn.

Ông Vũ Xuân Thời (thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) khoe, nhiều cây quất trong vườn đã có chủ. Ảnh: Mai Chiến.

Hiện nay, nhiều cây quất trong vườn của gia đình ông Thời đã có chủ, miếng bìa giấy nhỏ ghi sẵn tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ khách hàng được gắn trên cành quất. Đây là những cây quất được khách hàng đặt mua từ lâu, họ nhờ chủ vườn chăm sóc hộ, đến giáp Tết Nguyên đán 2024 mới đến đưa quất về chơi Tết.

Đánh giá về thị trường quất năm nay, ông Vũ Xuân Thời bảo, so với năm ngoái, năm nay đầu ra ổn định, thương lái ở khắp nơi nườm nượp tìm về làng mua quất với số lượng lớn.

Bởi thế mà vườn quất 60 gốc, độ tuổi 3 năm của gia đình ông đã bán được hơn 2/3 vườn. Tại vườn chỉ còn hơn chục cây quất to, đã có nhiều khách hàng đến ngắm cây và trả giá.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn quất, ông Thời cho hay, quả quất đang vào độ chín rực, vàng sẫm, vỏ bóng, quả to, trên ngọn có nhiều lộc. Nếu đánh giá tổng thể thì cây quất năm nay đẹp hơn so với năm ngoái.

Dừng chân ở hàng cây quất to cao gần 2m, ông Thời chỉ tay vào tấm bìa ghi tên tuổi, địa chỉ khách hàng đã đặt cây và nói: “Cây quất này, tôi mới bán cho khách giá hơn 4 triệu đồng, họ đang nhờ tôi chăm hộ, ngoài 23 âm lịch, họ sẽ đến đưa cây quất về trưng Tết”.

Theo ông Thời, năm nay giá vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc sâu…) tăng nên giá quất buộc phải tăng theo, cao hơn so với năm ngoái. Hiện, giá quất tại vườn của gia đình ông dao động từ 4,5 – 5 triệu đồng/cây, thậm chí có nhiều cây rao bán với giá hơn 10 triệu đồng, vẫn có người mua.

“Năm nay, giá quất ở Nam Phong tăng khoảng 10% so với năm ngoái, dù giá cao song thương lái, khách hàng vẫn tìm về mua nhiều. Gia đình tôi phải thuê thêm nhân công để kịp hàng cho thương lái”, ông Thời tâm sự.

Ông Vũ Công Ảnh (thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cũng thừa nhận rằng, giá quất năm nay cao hơn so với năm ngoái. Lý do, vật tư nông nghiệp tăng cao, ngoài ra cây quất sai quả, đẹp mã, được thương lái, khách hàng tranh nhau mua.

Thời điểm này, các chủ vườn quất ở xã Nam Phong luôn túc trực ngoài vườn để chăm cây, đón khách vào tham quan, mua cây. Họ hy vọng sẽ bán hết sạch vườn quất để hưởng trọn niềm vui sau cả năm trời vất vả.

Niềm nui cũng đang dần hiện rõ trên khuôn mặt những người trồng quất xã Nam Phong, các chủ vườn không còn buồn rầu, ủ rũ như những năm trước.

nguồn : https://danviet.vn/quat-tet-toan-cay-tang-gia-khach-van-nuom-nuop-cho-ca-lang-trong-quat-canh-o-nam-dinh-vui-20240124122112205.htm

Tin liên quan