Nhà đầu tư Thái Lan muốn ‘đánh thức’ dự án nhiệt điện hơn 2 tỷ USD ‘đang ngủ’ ở Nam Định

Đó là Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf, nhà đầu tư vừa đến tỉnh Nam Định với mong muốn tham gia đầu tư, chuyển hướng đầu tư Dự án Nhiệt điện ở tỉnh này từ áp dụng công nghệ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG.

Ngày 18/10, thông tin tới Đại Đoàn Kết Online, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết lãnh đạo tỉnh vừa có cuộc làm việc với đại diện Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf (Thái Lan) xung quanh nội dung tập đoàn này muốn tham gia đầu tư vào Dự án Nhiệt điện tại Nam Định, vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD nhưng đã “ngủ yên” trong nhiều năm qua.

Đại diện Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf-Thái Lan (trái) làm việc với tập thể lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Chuyển đổi công nghệ

Theo đó, tại cuộc làm việc, ông Panawit Sidejchayabhon, Tổng Giám đốc Gult Việt Nam cho biết nhà đầu tư này đã sơ bộ thống nhất thỏa thuận với Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc)-chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định, về việc hai Tập đoàn cùng hợp tác hoặc Tập đoàn Taekwang chuyển đổi cho Tập đoàn Gulf đầu tư dự án Nhiệt điện Nam Định 1, theo hướng chuyển đổi từ công nghệ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng-PV).

Gulf nhìn nhận quỹ đất để đầu tư một dự án điện khí LNG chỉ cần khoảng 100ha, trong khi chính quyền Nam Định quy hoạch cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện gần 300ha. Với quỹ đất còn lại, Gulf đề xuất chính quyền Nam Định cho nhà đầu tư này khảo sát, đầu tư thêm một dự án điện khí LNG số 2, thiết lập 1 Trung tâm năng lượng điện khí LNG công suất 1.500-3.000MW; đầu tư 1 kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc tiếp nhận tàu 200 nghìn m3, với mục đích hỗ trợ các dịch vụ tiện ích phục vụ hoạt động của Trung tâm năng lượng điện khí LNG, cung ứng thêm các dịch vụ logistic về điện khí cho các doanh nghiệp cùng ngành tại các địa phương trong khu vực miền Bắc.

Ông Panawit Sidejchayabhon, Tổng Giám đốc Gult Việt Nam (giữa) nêu đề xuất đầu tư tại buổi làm việc.

“Tập đoàn Gulf đề xuất tỉnh chủ trì một cuộc họp để Tập đoàn Gulf và Tập đoàn Taekwang báo cáo sâu hơn về việc chuyển đổi giữa hai nhà đầu tư”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết; thêm rằng: “Tinh thần tại buổi làm việc cho thấy, Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf rất quyết tâm đầu tư và chính quyền tỉnh cũng sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai. Hai bên cũng đã phân tích, đánh giá, thống nhất nhìn nhận các điều kiện hiện có rất phù hợp, thuận lợi để triển khai dự án, trong đó phát triển năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng là lĩnh vực Nam Định đang ưu tiên thu hút đầu tư. Phương án này cũng phù hợp với chủ trương chuyển đổi, phát triển theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Chính quyền tỉnh hy vọng việc chuyển hướng đầu tư từ áp dụng công nghệ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG sẽ giải quyết được nỗi lo về vấn đề môi trường bấy lâu nay”.

Tại cuộc làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm đầu mối hỗ trợ Tập đoàn Gulf trong quá trình triển khai, đề nghị nhà đầu tư này sớm thực hiện thỏa thuận phương thức hợp tác đầu tư hoặc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Nam Định 1 với Tập đoàn Taekwang.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định thể hiện sự ủng hộ, hỗ trợ Tập đoàn Gulf.

Theo các thông tin công khai, Gulf là tập đoàn năng lượng đa quốc gia. Ngoài thị trường Thái Lan, Gulf đã phát triển nhiều dự án năng lượng tại Hoa Kỳ, Đức, Ôman, Việt Nam. Năm 1918, Gulf lập văn phòng ở TP Hồ Chí Minh (Việt Nam). Trước khi đến Nam Định tìm kiếm cơ hội đầu tư, Gulf đã đầu tư, đang vận hành khai thác 2 cụm dự án tại Việt Nam, gồm cụm 2 dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh; 1 cụm dự án điện gió Bình Đại 1-3 tại tỉnh Bến Tre.

Dự án nhiều năm “ngủ yên”

Như Đại Đoàn Kết Online đã phản ánh, Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 đã được nhắc đến, triển khai những bước ban đầu trong quy trình đầu tư tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định từ những năm 2010, trong đó có việc tỉnh đã dành một diện tích đất lớn để phục vụ việc di dân, tái định cư, lấy đất phục vụ dự án.

Tuy nhiên, phải tới ngày 2/7/2017, tại Nam Định, Dự án mới chính thức được Bộ Kế hoạch-Đầu tư trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Người trực tiếp trao là ông Đặng Huy Đông, khi đó là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư.

Thông tin tại buổi lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cách đây 6 năm cho biết, dự án do liên danh đầu tư Tập đoàn Taekwang Power (Hàn Quốc) và Acwa Power (A-Rập-Xê-Út) đầu tư, thông qua pháp nhân là Công ty TNHH Điện lực Nam Định Thứ Nhất (có trụ sở tại Singapore). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) giữa nhà đầu tư và Bộ Công Thương; được thực hiện tại địa bàn hai xã Hải Châu và Hải Ninh thuộc huyện ven biển Hải Hậu, trên diện tích 242,71 ha.

Dự án được xây dựng, vận hành theo thiết kế nhà máy nhiệt điện đốt than, với công suất khoảng 1.109,4 MW, gồm hai tổ máy, công suất mỗi tổ khoảng 554.7 MW. Thời gian dự kiến khởi công được công bố tại buổi lễ là vào vào giữa năm 2018. Vào thời điểm này, các bên liên quan cho biết một trong những khâu quan trọng trong quá trình triển khai dự án là việc đàm phán, đảm bảo nguồn cung cấp than phục vụ hoạt động của dự án.

Tuy nhiên, sau lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Dự án tiếp tục lâm cảnh “ngủ yên”, kéo dài cho đến nay, dẫn đến việc câu hỏi “Dự án Nhà máy nhiệt điện Nam Định có được triển khai hay không?” luôn được cán bộ, người dân Nam Định thắc mắc, nêu ra tại nhiều diễn đàn ở địa phương trong nhiều năm qua nhưng không có câu trả lời rõ ràng.

Đáng chú ý, trong khi câu hỏi trên vẫn bỏ ngỏ thì vào ngày 24/5 vừa qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Taekwang Power Sang Young Jin đã tới Nam Định, có buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc.

Buổi làm việc diễn ra chỉ sau ít ngày Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại buổi làm việc này, CEO Tập đoàn Taekwang Power cho biết, nguyên nhân Dự án bị chậm trễ kéo dài nhiều năm là do nhà đầu tư gặp khó khăn về vốn, thay đổi cổ đông và khó khăn trong hoàn tất các quy trình, thủ tục đầu tư.

Khi đó, đại diện Tập đoàn Taekwang Power khẳng định với lãnh đạo tỉnh Nam Định nhà đầu tư này sẽ tiếp tục đầu tư dự án, với quyết tâm cao, vì đã thu xếp được vốn; xác lập định hướng đầu tư bổ sung công nghệ hiện đại theo hướng giảm tác động, đảm bảo môi trường theo quy chuẩn của Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 26; dự kiến vào cuối năm 2023 Tập đoàn sẽ hoàn tất các phần việc của giai đoạn triển khai dự án; bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Nam Định ủng hộ, hỗ trợ để Tập đoàn này triển khai dự án.

Theo Quy hoạch điện VIII (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/5), dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 vẫn được xếp trong danh mục các dự án nguồn và lưới điện quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện; thuộc nhóm các dự án nhiệt điện than chậm tiến độ, gặp khó khăn trong thay đổi cổ đông, thu xếp vốn; đã giao Bộ Công Thương làm việc với các nhà đầu tư, cho phép kéo dài đến tháng 6/2024 mà không triển khai được thì phải xem xét chấm dứt theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, phương án phát triển nguồn điện của Quy hoạch điện VIII yêu cầu đối với các dự án nhiệt điện than: Chỉ thực hiện tiếp các dự án đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh và đang đầu tư xây dựng đến năm 2030; định hướng thực hiện chuyển đổi nhiên liệu sang sinh khối và amoniac với các nhà máy đã vận hành được 20 năm khi giá thành phù hợp.

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/nha-dau-tu-thai-lan-muon-danh-thuc-du-an-nhiet-dien-hon-2-ty-usd-dang-ngu-o-nam-dinh-5741634.html

Tin liên quan