Người dân ám ảnh vì bãi rác sát khu dân cư ở Nam Định

Hơn 2 năm nay, người dân sống gần khu vực xử lý rác thải của xã Hải Trung (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) mất ăn mất ngủ vì bãi đốt rác lộ thiên thường xuyên gây mùi hôi thối. Người dân kêu cứu, chính quyền đã vào cuộc nhưng tình trạng này vẫn chưa xử lý triệt để.

Tình trạng đốt rác lộ thiên tại bãi rác xã Hải Trung. Ảnh: Người dân cung cấp

Ám ảnh vì ô nhiễm bãi rác

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân xóm 10, xã Hải Bắc (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) về tình trạng khu vực xử lý rác thải của xã Hải Trung (huyện Hải Hậu) ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bà con.

Anh Nguyễn Vũ Linh (37 tuổi, ở xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu) bức xúc cho biết: “Bãi rác đốt cả ngày lẫn đêm, khói khét tràn về khu dân cư xóm 10 (xã Hải Bắc) chúng tôi, nhà nào nhà nấy đóng chặt cửa, bịt kín từng khe hở. Ngột ngạt, khó thở vô cùng, người già, trẻ nhỏ trong làng phát ốm vì hít phải mùi rác. Ngoài ra, việc chôn lấp không đúng quy chuẩn nên nước từ bãi rác chảy thẳng ra kênh, mương tưới tiêu. Trong khi bà con xóm 10 chúng tôi vẫn dùng nước giếng khoan và nước mưa để ăn uống, sinh hoạt, cứ như vậy, nước ở bãi rác ngấm vào đất sẽ rất nguy hiểm”.

Bà Trần Thị Đồng (54 tuổi, ở xóm 10, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu), nhà chỉ cách bãi rác ô nhiễm chưa đầy 100m, cho biết: “Mùa gió này, dân Hải Bắc chúng tôi khốn khổ vì bãi rác xã Hải Trung, đã hôi thối lại còn mùi khét ngột ngạt, họ xử lý kiểu gì mà cứ đốt lộ thiên, khói suốt cả ngày. Chúng tôi đi làm thì không sao, cứ về đến nhà là đóng kín cửa, mở cửa ra khói không thể chịu nổi. Khổ nhất là những hôm trái gió trở trời và ngày hè; ruồi, nhặng bâu kín sân nhà. Tôi phải căng lưới toàn bộ cửa sổ, để khi mở cửa hạn chế ruồi bay vào trong nhà”.

Chung cảnh mất ăn mất ngủ vì bãi rác, những hộ dân xóm 16 (xã Hải Trung, huyện Hải Hậu) đã nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được xử lý triệt để.

“Chúng tôi có vườn ngay gần bãi rác, hôm nào đi làm vườn phải bịt 2 lớp khẩu trang, phải để ý lúc nào không đốt rác thì tranh thủ ra làm. Tha thiết mong muốn chính quyền các cấp vào cuộc xử lý dứt điểm để cuộc sống của người dân chúng tôi không phải chịu cảnh ô nhiễm từ bãi rác nữa” – bà Nhung (xã Hải Trung, huyện Hải Hậu) nói.

Đang khắc phục, xử lý ô nhiễm

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Toản – Chủ tịch UBND xã Hải Trung (huyện Hải Hậu) – cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được phản ánh của người dân xã Hải Bắc liên quan đến bãi xử lý rác xã Hải Trung và đang tiến hành khắc phục, xử lý.

“Trước đó, quy hoạch bãi rác theo quy trình xử lý chôn lấp rác nhưng đến năm 2014, xã đã lắp đặt lò đốt rác và phân loại rác hữu cơ để chôn lấp, rác vô cơ thì đốt. Thời gian vừa qua, do lò đốt rác bị hỏng ống khói nên có tình trạng rác bị tồn đọng, gây ô nhiễm. Đến thời điểm hiện tại, rác tồn đọng đã được địa phương chôn lấp theo quy định. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã có thông báo dừng thu gom rác để tiến hành sửa chữa lò đốt rác và nâng cấp độ cao của ống khói” – ông Toản thông tin.

Theo Chủ tịch UBND xã Hải Trung, toàn xã Hải Trung có khoảng gần 14.000 dân, một tuần, tổ thu gom rác thải của xã tiến hành thu gom 3 lần, thời gian tới địa phương sẽ hướng tới xây dựng, cải tiến lò đốt rác theo công nghệ cao hơn để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

nguồn ; https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-am-anh-vi-bai-rac-sat-khu-dan-cu-o-nam-dinh-1284432.ldo

Tin liên quan