Nam Định quyết thu hồi đầm bãi Cồn Xanh cho dự án Tập đoàn Xuân Thiện

Tỉnh ủy Nam Định chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc tích cực thu hồi đầm bãi nuôi trồng thủy sản tại Cồn Xanh bàn giao thực hiện dự án của Tập đoàn Xuân Thiện.

Thành lập Tổ công tác thu hồi đất Cồn Xanh

Tại Thông báo số 1033 ngày 20/2, Tỉnh ủy Nam Định cho biết, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của nhóm dự án của Tập đoàn Xuân Thiện. Tuy nhiên, tiến độ thu hồi đất đến nay chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; người dân nuôi trồng thủy sản mặc dù đã hết hạn thuê đất, nhưng chưa bàn giao trả mặt bằng cho chính quyền quản lý; có nhiều đòi hỏi không chính đáng, biểu hiện không tuân thủ pháp luật.

Những người đứng đầu đơn và đa số người dân đang có đơn khiếu kiện đã có hoạt động tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp, thậm chí còn huy động con em đang là học sinh từ lớp 9 trở xuống nghỉ học tham gia, vi phạm nghiêm trọng đến quyền được giáo dục học tập của học sinh. Tình trạng này ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án và tạo hình ảnh không tốt về môi trường đầu tư, kinh doanh, khát vọng phát triển của tỉnh.

Nam Định đã tổ chức 4 lần đối thoại với đại diện hộ bị thu hồi đất tại Cồn Xanh nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Chiều 19/2, Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình công tác thu hồi đất để thực hiện các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng). Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quốc Chỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đồng chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các báo cáo và ý kiến, đề xuất phương án của các ngành, địa phương liên quan, Thường trực Tỉnh uỷ đã thống nhất phương án xử lý phần việc còn lại là thu hồi đất cho các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh theo chủ trương chỉ đạo đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành tại các thông báo, kết luận trong thời gian vừa qua, nhất là trong các nhiệm vụ: rà soát, củng cố, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan đến việc đầu tư các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh…

Tỉnh ủy Nam Định cho rằng, huyện Nghĩa Hưng ủy quyền giao xã tổ chức đấu giá cho thuê đất là không đúng trình tự. Theo quy định, huyện phải có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê đất, thu hồi đất từ các hộ dân này để bàn giao lại cho tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy quán triệt tinh thần quyết liệt giải quyết các vấn đề để thúc đẩy tiến độ thu hồi đất các dự án tại khu vực Cồn Xanh. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng đối thoại với bà con nhân dân nếu có đơn đề nghị, đề xuất nội dung đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị khẳng định sẽ đối thoại đến cùng nếu người dân còn chưa thấy thỏa đáng.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc phát biểu chỉ đạo: Tỉnh quyết tâm thực hiện nhóm dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, kế hoạch và lộ trình đã đề ra trên tinh thần kiên trì vận động, nhân văn, vì quyền lợi của nhân dân nhưng kiên quyết và đúng pháp luật. Vì vậy, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị – xã hội cần quyết liệt, tiếp tục thực hiện nghiêm Thông báo Kết luận số 988-TB/TU ngày 5/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trước mắt, tỉnh sẽ thành lập Tổ công tác trực tiếp chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất thực hiện các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định yêu cầu huyện Nghĩa Hưng phối hợp với nhà đầu tư các dự án, thực hiện công tác hỗ trợ các hộ nuôi thủy sản theo phương án chủ đầu tư dự án đã cam kết hỗ trợ là 30 triệu đồng/ha (trong đó bao gồm hỗ trợ đối với việc trước đây mỗi hộ nuôi đã đóng góp 5 triệu đồng/ha để đắp bờ đầm). Huyện Nghĩa Hưng ban hành quyết định hành chính thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Huyện Nghĩa Hưng và các ban, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền khẳng định rõ cơ sở pháp lý và hiệu quả của dự án với sự phát triển của tỉnh và lợi ích của nhân dân trong tỉnh; đẩy mạnh vận động người dân, nhất là trong vùng dự án, trả lại đất đã hết hạn thuê cho Nhà nước.

Ông mong muốn người dân ở khu vực Cồn Xanh nêu cao ý thức chấp hành pháp luật; đặc biệt không lôi kéo, để con em của mình tham gia vào các hoạt động sai trái, dẫn đến vi phạm để phải xử lý theo pháp luật. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh ủng hộ, đồng tình vì sự phát triển của tỉnh, thực hiện nghiêm chủ trương, định hướng của tỉnh về công tác GPMB, triển khai các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh.

Từ 5/3 sẽ cắt điện tại khu vực Cồn Xanh
Theo kế hoạch của Điện lực Nghĩa Hưng tại Thông báo ngày 11/1/2024 cho biết, các HĐ mua bán điện của người dân tại khu vực Cồn Xanhvới đơn vị cung cấp điện đã hết thời hạn và không được tiếp tục gia hạn, do đó sẽ ngừng cung cấp điện từ ngày 20/2.

Tuy nhiên, các Thông báo sau đó, Điện lực huyện Nghĩa Hưng cho biết sẽ dừng cung cấp điện từ ngày 5/3 để người dân có phương án chủ động canh tác, nuôi trồng thủy sản.

Đầm bãi nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định).

Kể từ khi có thông báo trên, nhiều hộ dân đã chủ động chuẩn bị máy nổ, tích trữ xăng để chạy máy phát trong trường hợp bị cắt điện. Ngoài ra, người dân cũng có kiến nghị tới Ban Tiếp dân Trung ương về việc Điện lực Nghĩa Hưng chấm dứt cung cấp điện trong khi những khiếu kiện của bà con về đất đai bị thu hồi chưa được giải quyết dứt điểm là không hợp lý.

Người dân cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nguồn điện không ổn định để chạy máy bơm ôxy cho các ao nuôi thủy sản, nhiều hộ dân bị chết vật nuôi giống tới 60 – 70%, thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Sự việc hơn 400 hộ dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực Cồn Xanh phản đối giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án do Tập đoàn Xuân Thiện làm chủ đầu tư kéo dài nhiều năm qua. Người dân cho rằng, đây là đất đai được người dân cải tạo, khai khẩn, tôn lấp, bảo vệ mới có được như ngày nay. Ngoài ra, hợp đồng cho thuê đầm bãi nuôi trồng thủy sản vẫn còn thời hạn; khu vực nuôi trồng thủy sản tại Cồn Xanh phù hợp với Quy hoạch Phát triển kinh tế thủy sản và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 2896…

Bên cạnh đó, việc cho phép doanh nghiệp triển khai xây dựng nhà máy thép, kết cấu bê-tông… ngay khu vực cửa biển ảnh hưởng tới vấn đề môi trường, ảnh hưởng tới sinh kế của hàng trăm hộ dân Cồn Xanh.

Trước những kiến nghị của bà con, lãnh đạo tỉnh Nam Định đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với đại diện hộ dân. Lần đối thoại gần nhất là ngày 15/1, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cùng lãnh đạo các ngành chức năng tham gia.

Tại các cuộc đối thoại, Chủ tịch tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết ông mong muốn người dân chia sẻ trong việc triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và chính quyền cũng chia sẻ những khó khăn của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án; những nội dung mà bà con chưa đồng tình, các Sở, ngành tiếp tục rà soát lại để trả lời cho người dân một cách công khai, bằng văn bản. Ông cũng khẳng định, “chúng tôi không phải là những người vô cảm”.

nguồn : https://nongnghiep.vn/nam-dinh-quyet-thu-hoi-dam-bai-con-xanh-cho-du-an-tap-doan-xuan-thien-d376802.html

Tin liên quan