Nam Định mời gọi doanh nghiệp châu Âu đầu tư phát triển du lịch biển

Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc dẫn đầu vừa có chuyến công tác Italy, nhằm kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực kinh tế biển và kinh tế xanh, tham gia hội thảo ‘Hợp tác kinh tế biển và kinh tế xanh Việt Nam – Italy: Điểm nhấn Nam Định’.

Tạo môi trường lý tưởng thu hút nhà đầu tư

Giới thiệu về tiềm năng và môi trường đầu tư tỉnh Nam Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết, ngoài vị trí chiến lược để phát triển du lịch, tỉnh còn có nguồn nhân lực dồi dào, tăng trưởng kinh tế ổn định, chi phí sản xuất cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh còn xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi với thủ tục hành chính thông thoáng, hạ tầng giao thông đồng bộ, quỹ đất hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, công nghệ cao đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc dẫn đầu tham gia hội thảo “Hợp tác kinh tế biển và kinh tế xanh Việt Nam – Italy: Điểm nhấn Nam Định”.

Cùng với đó, tỉnh cũng đang chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Tỉnh ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; và tạo sự kết nối, lan tỏa, hợp tác hiệu quả giữa khu vực đầu tư nước ngoài và khu vực kinh tế trong nước.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh, Nam Định mong muốn được tiếp đón và chào mừng các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Italy, đến tỉnh để tìm hiểu, nghiên cứu về môi trường đầu tư, địa điểm đầu tư; qua đó, có thể lựa chọn Nam Định là điểm đến tiềm năng, là nơi quyết định đầu tư để cùng nhau hợp tác, phát triển và thành công. Tỉnh Nam Định luôn coi sự thành công của nhà đầu tư là thành công của chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định.

Nam Định coi nhà đầu tư là công dân danh dự của tỉnh. Nhà đầu tư được tiếp cận đầy đủ thông tin trong quá trình tìm hiểu đầu tư; được công nhận và bảo hộ quyền sở hữu về tài sản, vốn đầu tư, thu nhập hợp pháp. Tỉnh đảm bảo cung cấp hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông… cho nhà đầu tư – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng nhấn mạnh.

Đại sứ Việt Nam Tại Italy Dương Hải Hưng cho rằng, sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định cùng đại diện chính quyền miền Trung, miền Nam Italy, các tập đoàn CDP, SACE và các hiệp hội, doanh nghiệp Italy tại hội thảo cho thấy nhu cầu và cơ hội hợp tác giữa hai bên là rất lớn và cần tranh thủ khai thác trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tích cực và sôi động trong năm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. “Tôi hy vọng hai bên sẽ xem xét, đánh giá cụ thể những tiềm năng hợp tác của Nam Định, nhằm thắt chặt và tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Nam Định và Italy, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế biển và kinh tế số” – Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ.

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu Italy rất quan tâm đến môi trường đầu tư của Nam Định, đánh giá cao Việt Nam là thị trường phát triển nhanh, ổn định và hy vọng sớm có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Mỏ vàng du lịch chờ khai phá

Hiện tỉnh Nam Định đã xây dựng thành các khu du lịch biển hấp dẫn như: Thịnh Long (huyện Hải Hậu), Quất Lâm (huyện Giao Thủy)… Các khu du lịch biển của Nam Định còn có thể kết nối với các khu di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, hình thành nên các tour du lịch tổng hợp, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Đến với các huyện ven biển, du khách có thể tham quan các làng quê đặc trưng của vùng nông thôn gắn với văn hóa mở đất của người dân các miền biển Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng (nơi tiếp cận, giao thoa với văn hóa phương Tây cùng với sự xuất hiện sớm của Đạo Thiên chúa và hệ thống các công trình kiến trúc nhà thờ đặc sắc). Du lịch sinh thái Vườn quốc gia Xuân Thủy là điểm RAMSAR quốc tế đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nơi dừng chân của các loài chim di trú.

Vùng rừng ngập mặn Nghĩa Hưng thuộc Khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng là vùng đất ngập nước nằm giữa 2 cửa sông Đáy và sông Ninh Cơ, có hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Ngoài tài nguyên du lịch tự nhiên, vùng ven biển của tỉnh còn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa lịch sử đa dạng với hàng trăm di tích đã được Nhà nước xếp hạng, nhiều làng nghề, lễ hội truyền thống, những cánh đồng muối, các đặc sản nông nghiệp của địa phương… có khả năng khai thác phát triển thành các sản phẩm du lịch cộng đồng, du khảo đồng quê kết hợp với du lịch biển đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách.

Để phát huy, khai thác tiềm năng du lịch, những năm qua, Nam Định đã đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng khá đồng bộ gồm: đường kè, đường dạo ven biển, đường giao thông dân sinh, hệ thống cấp, thoát nước, đèn điện chiếu sáng, dịch vụ bưu chính viễn thông. Diện mạo các khu du lịch biển Thịnh Long, Quất Lâm, khu sinh thái Vườn quốc gia Xuân Thủy đã có nhiều thay đổi…

Các khu du lịch biển của tỉnh có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ và cơ sở ăn uống được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ, hiện đại với các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của khách du lịch. Lượng khách đến các khu du lịch sinh thái biển chiếm trên 20% tổng lượng khách đến các điểm tham quan du lịch của tỉnh, trong đó 50% số khách lưu trú qua đêm.

Với lợi thế bờ biển dài, cùng môi trường đầu tư hấp dẫn, Nam Định đang trở thành “miền đất lành” thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển du lịch.

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, trong các ngày 22-29/10, Đoàn công tác của tỉnh Nam Định đã tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu. Chuyến công tác xúc tiến đầu tư, kết nối thương mại, du lịch, ngoại giao diễn ra trong bối cảnh tỉnh đang nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu thời kỳ quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đưa Nam Định trở thành một trong những tỉnh khá của cả nước, là cực phát triển quan trọng của vùng Nam đồng bằng sông Hồng và cả nước; kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế – xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mê Kông, các nước láng giềng và ASEAN.

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nam-dinh-moi-goi-doanh-nghiep-chau-au-dau-tu-phat-trien-du-lich-bien.html

Tin liên quan