Nam Định hỗ trợ 30 triệu đồng/ha đất thu hồi ở khu vực Cồn Xanh

Theo kế hoạch, Chủ tịch tỉnh Nam Định cùng lãnh đạo ngành chức năng sẽ tổ chức đối thoại với đại diện hộ dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng vào sáng 15/1.

Chiều 14/1, trao đổi với PV VietNamNet, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết, với mong muốn cùng chia sẻ với người dân và chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện đã cam kết hỗ trợ chi phí cho các hộ dân trả lại đất cho dự án mức 30 triệu đồng/ha.

“Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản của Hội đồng bồi thường GPMB huyện Nghĩa Hưng để chi trả”, ông Dũng thông tin.

Nam Định sẽ hỗ trợ 30 triệu đồng/ha đất thu hồi ở Cồn Xanh.

Theo vị Phó Chủ tịch Thường trực, dự án đầu tư của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng là dự án động lực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân…

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hưng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để giao cho Nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Tuy nhiên, việc triển khai công tác GPMBgiải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cùng chung tay và nỗ lực với quyết tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở ngành, công ty đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục sẵn sàng để triển khai dự án.

Đến nay, đối với dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định do công ty là chủ đầu tư, đã được ký hợp đồng thuê đất cho toàn bộ dự án và được giao đất phần ngoài đê Cồn Xanh.

Trước đó, ngày 20/10/2023, UBND huyện Nghĩa Hưng đã ban hành thông báo (lần 1) về việc di dời tài sản, chấm dứt hoạt động của người nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng.

Đến ngày 1/11/2023, UBND huyện Nghĩa Hưng có thông báo lần 2 về việc di dời này.

Nội dung thông báo nêu rõ: “Toàn bộ diện tích các ao đầm nuôi trồng thủy sản trong khu vực Cồn Xanh đã hết hạn hợp đồng, đã thanh lý hoặc chấm dứt hợp đồng” và “yêu cầu các tập thể, cá nhân, hộ gia đình đang nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh khẩn trương thu dọn toàn bộ tài sản, cây trồng, vật nuôi, con nuôi thủy sản ra khỏi khu vực Cồn Xanh, trả mặt bằng sạch cho UBND các xã quản lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Nam Định sẽ ngừng cấp điện, nước tại khu vực Cồn Xanh để thu hồi đất.

Gần đây nhất ngày 10/1/2024, UBND tỉnh Nam Định đã giao Công ty Điện lực thông báo kế hoạch, lộ trình ngừng cấp điện; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nghĩa Hưng ngừng cấp nước đối với những diện tích đất tại khu vực Cồn Xanh đã hết thời hạn thuê đất theo quy định.

Theo ông Dũng, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2024 với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, chung sức, đồng lòng, Ban Chỉ đạo GPMB tỉnh Nam Định thống nhất quyết tâm chính trị là phải thực hiện nhóm dự án theo đúng quy hoạch, kế hoạch và lộ trình.

Đồng thời, thống nhất phương án GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư theo hướng: Quyết liệt tiến hành thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm thấu tình, đạt lý.

Được biết, ngày 15/1 tới đây, UBND tỉnh Nam Định tổ chức buổi đối thoại lần thứ 4 với đại diện các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực Cồn Xanh. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị sẽ tham gia buổi đối thoại này

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nam-dinh-ho-tro-30-trieu-dong-ha-dat-thu-hoi-o-khu-vuc-con-xanh-2239361.html

Tin liên quan