Xây dựng Nam Định là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Với quyết tâm tạo sức bật phát triển kinh tế-xã hội, hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền tỉnh Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ giải pháp xây dựng Nam Định là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Một góc huyện Giao Thủy.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn 37 dự án (25 dự án đầu tư trong nước và 12 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 1.835 tỷ đồng và 224 triệu USD.

Điểm đến hấp dẫn

Giao Thủy là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nam Định, nơi sông Hồng đổ ra biển qua cửa Ba Lạt. Nơi đây có Vườn quốc gia Xuân Thủy được mệnh danh là “viên ngọc xanh”, “ga chim di trú” lớn của thế giới. Trải qua mấy trăm năm, từ phù sa màu mỡ của sông Hồng và bàn tay lao động cần cù, sáng tạo của bao thế hệ người dân vun đắp, Giao Thủy đã trở thành miền đất xinh đẹp và trù phú.

Tuy nhiên, do nằm ở điểm cực đông của tỉnh, giao thông chưa thuận lợi, kinh tế của Giao Thủy chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp, tỷ trọng đóng góp của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ còn hạn chế.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Giao Thủy Cao Thành Nam cho biết, trên địa bàn huyện hiện chỉ có một cụm công nghiệp đang hoạt động với quy mô 22 ha, do vậy quỹ đất dành cho đầu tư phát triển công nghiệp còn rất lớn, lên đến 3.200 ha. Quyết tâm biến bất lợi thành lợi thế, thời gian qua Giao Thủy tập trung hoàn thiện xây dựng quy hoạch huyện, quy hoạch liên vùng, đặt trọng tâm vào phát triển công nghiệp.

Huyện đã quy hoạch sáu khu công nghiệp mới hoàn toàn (quy mô từ 200 đến 1.100 ha) và 12 cụm công nghiệp (quy mô 50-75 ha). Trong đó, ba khu công nghiệp đã được nghiên cứu khảo sát đầu tư, lớn nhất là Khu công nghiệp Hải Long (quy mô 1.100 ha) đang được Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) nghiên cứu, khảo sát.

Theo đồng chí Cao Thành Nam, việc làm tốt công tác quy hoạch, chuẩn bị sẵn quỹ đất “sạch” để thu hút đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng với tiến trình phát triển của huyện, trong bối cảnh Giao Thủy có triển vọng mở ra không gian kết nối liên huyện, liên vùng rộng lớn với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang được triển khai. Cùng với đó, Giao Thủy cũng chủ động quy hoạch và đề nghị xây dựng năm tuyến đường mới do huyện làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.200 tỷ đồng, đã đưa vào danh mục đầu tư trung hạn.

Với quy mô dân số 230 nghìn người, trong đó có 80 nghìn lao động đi làm ăn xa, Giao Thủy sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những cực phát triển của tỉnh Nam Định, tạo bước đột phá về thu ngân sách, nâng cao thu nhập của người dân.

Những bước chuẩn bị “dọn tổ đón đại bàng” của Giao Thủy cũng chính là chủ trương xuyên suốt được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ đầu nhiệm kỳ. Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 18/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nêu rõ: “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xây dựng nền hành chính công vụ chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, hấp dẫn nhà đầu tư và doanh nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm thu hút các dự án có vốn lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng cao, có khả năng đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách nhà nước của tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội”.

Nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu này, Nam Định đã có những bước tiến quan trọng trong thu hút đầu tư. Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 156 dự án, với tổng vốn đăng ký và bổ sung 246,7 triệu USD và gần 107.600 tỷ đồng; trong đó có 108 dự án được cấp mới với tổng số vốn đăng ký 180 triệu USD và 76.855 tỷ đồng; 48 dự án được điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn bổ sung 66,7 triệu USD và 30.714 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh trong 8 tháng năm nay cũng đạt những kết quả vượt bậc so với cùng kỳ năm 2022. Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 37 dự án (25 dự án đầu tư trong nước và 12 dự án FDI) với tổng số vốn đăng ký hơn 1.835 tỷ đồng và 224 triệu USD.

Đồng bộ các giải pháp

Chỉ trong vài tháng qua, Nam Ðịnh liên tiếp ký thỏa thuận phát triển dự án với các nhà đầu tư lớn từ Ðài Loan (Trung Quốc) và Singapore vào Khu công nghiệp Mỹ Thuận, dù nơi đây vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng. Ðó là Tập đoàn Quanta (nhà sản xuất lớn về máy tính và thiết bị ngoại vi) với tổ hợp dự án vốn đầu tư 120 triệu USD; Tập đoàn JiaWei (chuyên sản xuất đồ gia dụng công nghệ cao) với tổ hợp dự án quy mô 100 triệu USD; Công ty Sunrise Material đầu tư nhà máy sản xuất màng bọc polymer công nghệ cao trị giá 100 triệu USD,…

Trước đó, tỉnh cũng thu hút đầu tư thành công Tập đoàn Xuân Thiện, với tổ hợp dự án sản xuất thép công nghệ cao có tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng ở huyện Nghĩa Hưng. Tháng 3/2023, tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) nghiên cứu và đề xuất dự án đầu tư các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Khu công nghiệp Mỹ Thuận thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn.

Đáng chú ý, các dự án gần đây đầu tư vào Nam Định đều được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan rất quan tâm, tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục nhanh chóng để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sớm được giải ngân kinh phí triển khai thực hiện.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cho hay, tỉnh đang tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Nam Định cam kết luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, luôn đồng hành, hỗ trợ và coi các nhà đầu tư như công dân của tỉnh.

Để xây dựng Nam Định thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, tỉnh tập trung hoàn thiện, trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời ưu tiên bố trí nguồn lực cho các công trình trọng điểm, động lực, có tính chiến lược dài hạn, góp phần thúc đẩy xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội như xây đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình (giai đoạn 2), cầu Bến Mới, cầu Đống Cao, cầu Ninh Cường, tuyến đường bộ ven biển, đường bộ mới Nam Định-Lạc Quần-đường bộ ven biển, phối hợp thực hiện dự án đường cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải Phòng,…

Đồng chí Phạm Đình Nghị

Để xúc tiến thu hút đầu tư, Nam Định đã thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh giai đoạn 2022-2025 do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư, do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Năm 2022, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh xếp thứ 31; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) thứ 19; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) thứ 34 trong 63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, từ tháng 11/2022 đến nay, Nam Định luôn ở tốp đầu cả nước về quản trị dịch vụ công trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị, Nam Định đang nỗ lực xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư, tạo sức bật phát triển kinh tế-xã hội để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

nguồn ; https://nhandan.vn/xay-dung-nam-dinh-la-diem-den-hap-dan-nha-dau-tu-post775021.html

Tin liên quan