Nghiên cứu đầu tư Trung tâm LNG quy mô 3 triệu tấn/năm tại Nam Định

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã cổ phiếu GAS) vừa cho biết sẽ cung cấp LNG cho khách hàng công nghiệp từ quý 2/2024 và đang nghiên cứu đầu tư 2 kho cảng LNG mới tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

PV GAS đang triển khai giai đoạn 2 của Kho cảng LNG Thị Vải với mục tiêu nâng công suất lên mức 3 triệu tấn/năm vào năm 2026.

Đại diện Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã cổ phiếu GAS – sàn HoSE) vừa cho biết, PV GAS hiện đã sẵn sàng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ra thị trường sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng về nghiên cứu, tìm hiểu, đầu tư xây dựng hạ tầng… Dự kiến các khách hàng công nghiệp sẽ nhận lô hàng LNG đầu tiên kể từ quý 2/2024.

PV GAS là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG. Kho cảng LNG Thị Vải với công suất 1 triệu tấn/năm (giai đoạn 1) của PV GAS cũng là kho chứa và cảng nhập LNG duy nhất tại Việt Nam đã được hoàn thành và sẵn sàng cung cấp LNG tái hóa cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ.

Trạm xe nạp bồn LNG cũng vừa được PV GAS hoàn thành và sẽ đưa vào hoạt động ngay từ quý 1/2024. Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai giai đoạn 2 của Kho cảng LNG Thị Vải với mục tiêu nâng công suất qua kho lên gấp 3 lần so với hiện tại, đạt 3 triệu tấn/năm vào năm 2026.

Đồng thời, PV GAS cũng đang thực hiện Dự án kho cảng trung tâm LNG Sơn Mỹ tại tỉnh Bình Thuận với công suất 2 giai đoạn lên đến 6 triệu tấn/năm, phục vụ cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ và khu vực Nam Trung Bộ.

Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, PV GAS cũng tìm kiếm, lựa chọn địa điểm để đầu tư 2 kho cảng LNG trung tâm với công suất mỗi trung tâm 3 triệu tấn/năm. Vừa qua, ban lãnh đạo PV GAS đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư kho cảng LNG tại tỉnh Nam Định với quy mô cung cấp LNG trong bán kính 200 km.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã đề xuất tỉnh Nam Định giao cho PV GAS nghiên cứu mức độ khả thi của dự án Trung tâm LNG và đề nghị tỉnh Nam Định chủ động về quy hoạch, bảo đảm quy mô Trung tâm điện khí đủ lớn, tối thiểu là 3.000MW và đầu tư hệ thống cảng nước sâu. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc khẳng định địa phương bảo đảm có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện để PV GAS quyết định đầu tư Trung tâm LNG.

Như vậy, 4 kho cảng LNG trung tâm của PV GAS đã và đang dự kiến triển khai đầu tư sẽ có tổng công suất lên đến 15 triệu tấn/năm.

Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS là kho chứa và cảng nhập LNG duy nhất tại Việt Nam đã được hoàn thành tính đến thời điểm này.

Xét về kết quả kinh doanh, lũy kế cả năm 2023, PV GAS ghi nhận tổng doanh thu gần 90.000 tỷ đồng và lãi ròng 11.6000 tỷ đồng. Qua đó, hoàn thành 118% mục tiêu doanh thu và 180% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu bán khí và vận chuyển khí tiếp tục là nguồn thu chính, chiếm 99% tổng doanh thu (hơn 89.000 tỷ đồng) của PV GAS; tiếp đến là doanh thu từ cho thuê văn phòng (hơn 102 tỷ đồng) cùng với doanh thu từ việc xây lắp (667 tỷ đồng).

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, mảng LNG sẽ là động lực tăng trưởng mới cho PV GAS trong trung hạn. Tiềm năng thị trường LNG tại Việt Nam được đánh giá ở mức rất lớn, do nhu cầu từ sản xuất điện công nghiệp sử dụng LNG sẽ có xu hướng tăng, theo Quy hoạch điện VIII.

Ngoài ra, giá LNG sau giai đoạn tăng nóng đã quay trở về mặt bằng trước đây, và tiệm cận với nguồn khí trong nước, từ đó giúp việc nhập khẩu nguồn khí này trở nên thuận lợi hơn. Với sức chứa 1 triệu tấn LNG hiện tại, dự báo trong giai đoạn ổn định, kho cảng LNG Thị Vải có thể đóng góp khoảng 10% vào tổng lợi nhuận trước thuế hàng năm của PV GAS.

Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.com.vn/bai-viet/pv-gas-nghien-cuu-dau-tu-trung-tam-lng-quy-mo-3-trieu-tannam-tai-nam-dinh-116769.htm

Tin liên quan