Nam Định sẽ là tỉnh có ‘3 vùng động lực, 4 cực tăng trưởng, 5 hành lang kinh tế’

Ngày 6/3, tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, đại diện một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nam Định, lãnh đạo một số tỉnh lân cận và các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Nam Định…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị nói: “Nam Định là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, có diện tích gần 1.700km2, dân số khoảng 2 triệu người, với 10 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 9%/năm, trong đó năm 2023 đạt mức tăng trưởng 10,19%, cao nhất từ trước đến nay. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông. Môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện… Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo của tỉnh được thay đổi toàn diện.

Nam Định được quy hoạch đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá của cả nước, một trung tâm phát triển quan trọng của vùng phía Nam đồng bằng sông Hồng. Mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 – 2030 khoảng 9,5%/năm. Kinh tế – xã hội của tỉnh được tổ chức phát triển theo mô hình “ba vùng động lực, bốn cực tăng trưởng, năm hành lang kinh tế” với định hướng phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, kinh tế biển, ven biển…

Tầm nhìn đến 2050, Nam Định sẽ trở thành trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, kết nối giao thương hàng hóa, dịch vụ và văn hóa của vùng”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Nam Định được xác định sẽ là cực phát triển quan trọng của tiểu vùng Nam đồng bằng sông Hồng, là trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng và điểm kết nối giao thương hàng hoá, dịch vụ và văn hoá vùng đồng bằng sông Hồng.

Từ định hướng đó, quy hoạch tỉnh Nam Định có vai trò đặc biệt quan trọng, tổ chức lại không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ, hữu cơ với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng với 4 trung tâm đô thị động lực chủ đạo và 5 hành lang kinh tế động lực. Phát triển đột phá khu vực kinh tế biển và ven biển, đưa khu vực ven biển trở thành 1 trọng tâm phát triển của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định.

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch tỉnh cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, phát huy nội lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tốt thời cơ, tìm ra lối đi riêng để Nam Định trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm đáng sống”.

“Với truyền thống lịch sử văn hoá, sự năng động, sáng tạo và khát vọng vươn lên tự cường của con người Nam Định, chúng ta có niềm tin rằng Nam Định sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đến năm 2023 là tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững; một trong những trung tâm phát triển quan trọng của vùng Nam đồng bằng sông Hồng”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu: “Hôm nay, tỉnh Nam Định cũng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, đăng ký đầu tư cho 7 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 420 triệu USD; ký bản ghi nhớ đầu tư với 9 nhà đầu tư để triển khai thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu du lịch sinh thái,… Đây đều là những dự án quan trọng, có số vốn đầu tư lớn và tác động sâu rộng đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tôi đề nghị các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện công tác khảo sát, nghiên cứu, lập dự án để hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định, cụ thể hóa từ bản ghi nhớ hôm nay thành công trình thực tế. Tôi yêu cầu các cấp chính quyền trong tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện để sớm đưa các dự án vào hoạt động, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Nam Định”.

Ông Phạm Gia Túc đặt quyết tâm, với tinh thần đổi mới sáng tạo, đoàn kết, quyết liệt trong thực hiện, tỉnh Nam Định sẽ tập trung chỉ đạo triển khai nhanh các kế hoạch, chương trình hành động, đề án cụ thể hóa quyết định phê duyệt Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ; cam kết thực hiện cải cách hành chính, thủ tục đầu tư thuận lợi, đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Tin liên quan