Nam Định: Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, người dân ở làng hoa Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đang tất bật chăm sóc những luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường phục vụ nhu cầu khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Vào những dịp tháng tháng 11, tháng 12 Âm lịch, người dân tại làng hoa Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) lại vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất năm.

Mỹ Tân là một làng hoa ven sông Hồng – nơi đây được xem là vựa hoa lớn nhất tỉnh Nam Định. (Ảnh: Thành Công)

Làng nghề hoa Mỹ Tân phát triển mạnh khoảng 15 năm trở lại đây. Đến nay, diện tích trồng hoa toàn xã có khoảng hơn 100ha, tập trung chủ yếu nhiều ở thôn Hồng Hà 1, Hồng Hà 2. Đây là nơi cung cấp hoa tươi chủ yếu cho thị trường trong tỉnh và những tỉnh lân cận như Thái Bình, Hà Nam và những tỉnh miền núi phía Bắc.

Những ngày này, người dân Mỹ Tân tranh thủ xuống vườn chăm sóc các diện tích hoa đang trồng để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Năm nay, gia đình chị Hiền đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 10.000 cây hoa cúc cho thị trường tết. (Ảnh: Thành Công)

Chị Nguyễn Thúy Hiền (thôn Hồng Hà 2) đã chuyển sang trồng hoa hơn 5 năm nay, chia sẻ: “Để có hoa tết cung ứng ra thị trường, hàng năm cứ vào cuối tháng 8 âm lịch, gia đình tôi lại đưa phương tiện, máy móc ra làm đất, kéo luống và cấy hoa giống. Thời điểm này những tháng 11, tháng 12 Âm lịch chúng tôi đang ngắt bỏ bớt nụ hoa; mỗi cây chỉ để lại một nụ hoa chính giữa, các nụ còn lại đều vặt bỏ hết. Mục đích là để cây nuôi dưỡng hoa chính”.

Cũng theo chị Hiền, cũng như mọi năm, cứ đến vụ hoa tết là gia đình chị trồng hơn 10.000 cây, các loại cúc vàng và cúc trắng. Khoảng 1 tháng nữa là cây sẽ vào mùa thu hoạch. Hiện giá bán hoa đang ở thời điểm được giá, dao động từ 2.500-3.000 đồng/bông. Nếu thời tiết ủng hộ, giá cả ổn định đến cuối năm thì tết năm nay gia đình chị không phải lo nghĩ về kinh tế.

Nhiều hộ dân trồng hoa ở phường Đông Cương đã phất lên nhờ nghề trồng hoa Tết. (Ảnh: Thành Công).

Vườn hoa cúc vàng rộng hơn 3 sào của gia đình ông Nguyễn Minh Tuấn (thôn Hồng Hà 1) hiện đã có thương lái đến xem cây và đặt cọc hàng cho đợt Tết Nguyên đán từ gần tháng nay. Những ngày này, gia đình ông Tuấn đang tất bật với công việc tỉa nụ, chăm bón, tưới nước… để cây phát triển tốt, chờ ngày thương lái đến thu hoạch.

Vừa chăm sóc hoa, ông Tuấn chia sẻ: “Giá hoa năm nay đang rất ổn định, cao hơn năm ngoái, những nhà nào có hoa tươi bán vào thời điểm này thì chắc chắn sẽ lãi to. Trung bình mỗi sào hoa nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và có chất lượng tốt sẽ thu về từ 40-50 triệu đồng”.

Để đảm bảo hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, hầu hết cái ruộng hoa tại đây đều được trồng trong nhà lưới, cùng với hệ thống đèn thắp sáng để đỡ chịu ảnh hưởng của thời tiết và giúp hoa nở đúng dịp. Vì là vụ hoa cuối năm nên được xem là vụ thu nhập chính của người dân trồng hoa nơi đây.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nam-dinh-lang-hoa-my-tan-tat-bat-vao-vu-tet-post280208.html

Tin liên quan