Kỳ lạ, những cây cổ thụ trong ngôi chùa 800 năm ở Nam Định vẫn xanh tươi

Trong khuôn viên chùa Phổ Minh ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định có 4 cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đáng chú ý có 2 cây Muỗm có hình dáng bề thế, thân tròn đều,… được công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Phổ Minh (thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định), là ngôi chùa cổ trên 800 năm tuổi được xây dựng từ thời Lý, là một trong những Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đã được xếp hạng. Đây là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc thời Trần.

Bên trong quần thể chùa có những cây cổ thụ với tuổi đời hàng trăm năm nhưng không phải ai cũng biết. Trong đó, có hai cây muỗm cổ thụ được công nhận là cây Di sản được xác định trên 300 năm tuổi.

Hai cây Muỗm cổ thụ trong khuôn viên chùa Phổ Minh có tên khoa học là Mangifera Foetida Lour. Năm 2012, hai cây Muỗm được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Theo tư liệu, hai cây Muỗm cổ thụ có hình dáng bề thế, thân tròn đều, đường kính của cây ở độ cao 1m là 143cm và 114cm, chiều cao vút ngọn là 18,5 và 19m, có nhiều cành lớn tán xòe rộng, đường kính của tán là 19,7 và 25,9m.

Lá cây Muỗm đơn nguyên thuôn dài đầu nhọn mọc cách, thường mọc chụm lại ở đầu cành. Phiến lá rộng 4,5 – 5,8cm, dài 13 – 19cm.

Hiện nay, mặc dù đã trải qua hơn 300 năm, nhưng hai cây Muỗm trong khuôn viên chùa Phổ Minh vẫn sinh trưởng và phát triển tốt; quả sai trĩu, ngọt bùi.

Đặc biệt, 1 cây Muỗm bên trái tháp Phổ Minh (theo hướng chùa) dù thân cây và 1 số cành đã bị rỗng ruột nhưng vẫn sống khỏe, lá xanh tươi tốt.

Thời gian qua, các cấp ngành chức năng đã áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo cho hai cây Muỗm được tồn tại lâu dài hơn. Đồng thời, dùng những cây sắt dài làm giá chống đỡ cây, cành để không bị gió bão quật đổ.

Một “báu vật” khác, đó là cây Bàng cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, thân cây bị thủng xuyên lõi, chỉ còn lại phần da cây còn sót lại. Thế nhưng, điều kỳ diệu, cây bàng cổ thụ vẫn xanh tốt bao năm qua.

Cùng với 3 cây nêu trên, tại khuon viên chùa còn có cây Đại trồng trước ngọn tháp Phổ Minh có tuổi đời hàng trăm năm, gốc to, da xù xì, tán rộng, thân cây tựa dáng rồng bay.

Hàng trăm năm qua, cây muỗm cổ thụ xòa bóng che phủ ngôi chùa hơn 800 tuổi tạo nên không gian tĩnh lặng của chốn thanh tịnh. Đó là những “báu vật” xanh vô giá để mọi người khi một lần về thành Nam ghé chân chiêm bái.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ky-la-nhung-cay-co-thu-trong-ngoi-chua-800-nam-o-nam-dinh-van-xanh-tuoi-172240114172523202.htm

Tin liên quan