Một con đê ở Nam Định trông đẹp như vườn hoa, du khách đi qua ai cũng muốn dừng lại check in, chụp ảnh

Xã Điền Xá (Nam Trực, Nam Định) vốn nổi tiếng với nghề cây cảnh truyền thống. Từ thế mạnh đó, chính quyền địa phương cùng người dân chung tay “làm đẹp” cho tuyến đê kiểu mẫu “hút hồn” người dân, du khách mỗi khi đi qua đây.

Thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ công trình phòng, chống thiên tai do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động và phong trào thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của UBND tỉnh Nam Định, huyện Nam Trực đã xây dựng được nhiều đoạn đê kiểu mẫu trên 2 tuyến đê tả sông Đào và hữu sông Hồng tại địa bàn.

Tuyến đê Hữu Hồng (đoạn K169+610 đến K170+962) qua địa phận xã Điền Xá là tuyến đê kiểu mẫu tiêu biểu không những đáp ứng tốt hơn yêu cầu phòng, chống lũ, giảm vi phạm mà còn làm đẹp cảnh quan “hút hồn” người dân, du khách mỗi khi lưu thông qua đây.

Phong trào thi đua xây dựng tuyến đê kiểu mẫu gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định, được xã Điền Xá hưởng ứng, thực hiện chỉn chu từ năm 2018.

Những hàng cây, luống hoa được người dân trồng, chăm sóc cắt tỉa gọn gàng.

Hiện nay trên tuyến đê, chính quyền địa phương chia nhỏ từng đoạn đê, giao cho các tổ chức như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… và người dân trực tiếp chung tay trồng cây hoa, quản lý, bảo vệ và duy trì tuyến đê luôn xanh, sạch đẹp.

Các loại cây hoa, cây cảnh được người dân trồng theo khóm, theo từng khu vực.

Tuyến đê tại Điền Xá như được thay diện mạo mới khi được chính quyền địa phương và người dân quan tâm. “Từ khi xã triển khai xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, trồng hoa và cây cảnh 2 ven đường cảnh quan đẹp đẽ hơn, đi qua ai cũng thích. Sáng và tối, người dân đi tập thể dục trên đê đông, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao kể từ khi tuyến đê thay áo mới”, ông Nguyễn Mậu Miền (52 tuổi, thôn Vị Khê, Điền Xá, Nam Trực) tự hào chia sẻ.

Được người dân chăm sóc chu đáo, những cây hoa mẫu đơn thi nhau nở rộ trên mái đê.

Cây hoa giấy nở rực trên triền đê kiểu mẫu ở Điền Xá.

Ông Hoàng Tùng, Phó trưởng Hạt quản lý đê Nam Trực cho biết, khi chưa triển khai xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, trên mái đê có nhiều vi phạm về an toàn hành lang như cày xới mãi đê; đổ rác, phế thải bừa bãi….”Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các xã để không chỉ tuyến đê qua xã Điền Xá mà các tuyến đê khác trên địa bàn huyện ngày càng sạch, đẹp”, ông Tùng nói.

Dọc tuyến đê kiểu mẫu có nhiều ngôi nhà đẹp, khang trang.

nguồn : https://danviet.vn/mot-con-de-o-nam-dinh-trong-dep-nhu-vuon-hoa-du-khach-di-qua-ai-cung-muon-quay-phim-chup-anh-20221228163547024.htm

Tin liên quan