Di tích quốc gia ở Nam Định chực chờ đổ sập đang “kêu cứu”

Nam Định – Chùa Viên Quang (ở thôn Nghĩa Xá, xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường) được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia đã hơn 30 năm nhưng hiện tại, nhiều hạng mục của chùa xuống cấp nghiêm trọng và đang chực chờ đổ sập.

Theo nội dung tấm bia “Viên Quang tự bi minh tính tự” soạn năm Thiên Phù Duệ Vũ thứ 3 (1122) hiện đang lưu giữ tại chùa thì ngôi chùa ban đầu được dựng ở Giao Thủy vạn, quy mô rất lớn với 36 tòa làm bằng gỗ lim. Về sau do sự đổi dòng của sông Hồng, chùa được chuyển về xứ Bát Dương (thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Đến đời vua Tự Đức năm thứ 19 (1866), chùa lại được chuyển về xây dựng trên khu đất như hiện nay.

Chùa Viên Quang hiện nay được xây theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, quay mặt về hướng Tây trên một diện tích rộng 5.000m2. Tổng thể công trình bao gồm nhiều hạng mục tương đối quy mô bề thế còn bảo lưu được nhiều nét kiến trúc thời Hậu Lê thế kỷ XVII-XVIII.

Là ngôi chùa cổ hình thành cách đây hơn 900 năm và có quy mô rất đồ sộ nhưng đến nay, chùa Viên Quang đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và nhiều hạng mục chực chờ đổ sập.

Khu vực Tam quan là điểm cao nhất của toàn bộ ngôi chùa nhưng phần vữa bên ngoài bong tróc, làm lộ cả những viên gạch.

Ông Phạm Công Chiên (người trông coi chùa Viên Quang) cho biết: “Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của chùa diễn ra khoảng 10 năm nay nhưng chẳng được tu sửa, tôn tạo gì. Bây giờ, đi vào bên trong chùa sắp sửa lễ, đi lại không cẩn thận, vữa với ngói có thể rơi vào đầu”.

Đòn tay bằng gỗ lim đã mục hết, nhiều vị trí được nhà chùa thay thế bằng đòn tre và thêm dầm bê tông để tránh đổ sập.

Hệ thống cửa chùa phải chắp vá, xây gạch đỡ.
Khu vực cung cấm có nhiều vết nứt dài chạy dọc trên tường. Phần mái phải dùng luồng chống đỡ và có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Ông Chiên cũng cho biết thêm: “Chúng tôi những người trông nom chùa và người dân địa phương từ lâu rất mong muốn được các cấp chính quyền xem xét, nghiên cứu để tu sửa, bảo vệ để giữ gìn giá trị của di tích chùa Viên Quang”.

nguồn ; https://laodong.vn/photo/di-tich-quoc-gia-o-nam-dinh-chuc-cho-do-sap-dang-keu-cuu-1288262.ldo

Tin liên quan