Công ty Nasaco, nhà thầu vang danh đất Nam Định thời vượt khó

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” thực hiện các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định, nhân tố nào đứng sau sự thành công đó?

Nhà thầu danh tiếng đất Nam Định

Công ty Cổ phần Xây dựng Nasaco (viết tắt là Công ty Nasaco) là một trong những doanh nghiệp thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình giao thông lớn mạnh có địa chỉ tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Thành lập tháng 7/2009, Công ty Nasaco gây ấn tượng nhất cho giới kinh doanh vào cuối năm 2022 khi bắt tay với thành viên của một tập đoàn xây dựng, năng lượng tái tạo trứ danh để thực hiện gói thầu: Thi công xây dựng công trình đoạn Km0+00 – Km15+740 và nhánh kết nối QL21 hơn 2.174 tỷ đồng.

Công ty Nasaco mang đậm dấu ấn của các lãnh đạo gốc Nam Định, như ông Cao Văn Hưng, ông Phạm Đăng Khuê. Ảnh: Báo Nhân dân

Gói thầu giá trị gần 100 triệu USD do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Liên danh của Nasaco trúng đậm khi thương thảo được mức giá gần như tối đa, tỷ lệ tiết kiệm chạm ngưỡng 0%.

2022 cũng là năm đáng nhớ của ban lãnh đạo Công ty Nasaco. Trước sự kiện giật chiến thắng ở gói thầu “khủng” phía trên, họ đã cùng hợp lực cùng đối tác và được chọn là liên danh thực hiện gói thầu: Xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định vào tháng 9/2022.

Dù bỏ giá 893,4 tỷ đồng, tiệm cận giá gói thầu là 896,1 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ giảm giá 0,3%), liên danh có sự góp mặt của Nasaco vẫn may mắn trúng thầu làm nhiều doanh nghiệp khác không khỏi bất ngờ, băn khoăn.

Xét về danh tiếng cũng như tiềm lực trên thương trường, Công ty Nasaco không thể so sánh với tập đoàn xây dựng hàng đầu kia, khi có sự chênh lệch lớn giữa thâm niên cũng như vị thế trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần chính của tập đoàn xây dựng đó lại từ miền Trung đổ vào với “lá cờ đầu” cắm ở Đà Nẵng, còn khu vực tỉnh Nam Định mới thực sự là “sân chơi” của Nasaco.

Công ty Nasaco từ lâu đã được tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” cho các gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh, đơn cử là doanh nghiệp độc lập làm gói thầu xây dựng gần 69 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án xây dựng khu đô thị thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc mời thầu cuối năm 2016; hay như gói thầu xây dựng hạ tầng, tuyến cáp mới từ UBND huyện Vụ Bản có giá chạm 85 tỷ đồng… Vậy nên, cái bắt tay giữa tập đoàn xây dựng lớn và Nasaco tại Nam Định là hoàn toàn có lợi cho đôi bên, là một cuộc chơi sòng phẳng, không có chuyện Nasaco vì quy mô nhỏ hơn nên phải phụ thuộc hay dựa dẫm vào đối tác để giành chiến thắng. Thực tế, đằng sau Nasaco cũng là những ông chủ giàu kinh nghiệm và có uy tín, quyền lực trong ngành giao thông.

Chủ tịch HĐQT Cao Văn Hưng – thuyền trưởng “gạo cội”

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xây dựng Nasaco tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng Tasco, công ty con do Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) giữ trên 51% vốn sáng lập. Phần vốn còn lại thuộc về các cá nhân là lãnh đạo của Tasco.

Tasco không phải gương mặt xa lạ, họ là doanh nghiệp nhà nước “số má” về giao thông và cũng có lịch sử phát triển gắn chặt với vùng đất Nam Định. Từ năm 2008, sau khi cổ phần hóa và niêm yết trên sàn HNX, Tasco mới chuyển đại bản doanh lên Hà Nội.

Ông Cao Văn Hưng (SN 1973) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc của Công ty Nasaco từ thuở “nằm nôi” đến khi ông được điều động lên làm Tổng giám đốc Tasco vào tháng 5/2012. Ông làm thuyền trưởng Tasco đến tháng 4/2014 thì miễn nhiệm, nhường lại vị trí cho ông Vũ Quang Lâm (SN 1975).

Ông Cao Văn Hưng, ông Vũ Quang Lâm, hay đa phần lãnh đạo Tasco khi ấy, đều xuất thân từ đất Nam Định. Dữ kiện này lý giải nguồn gốc phát triển “thần tốc” của Công ty Nasaco, với bộ hồ sơ năng lực kinh nghiệm ấn tượng có được trước khi tách khỏi hệ thống Tasco, cũng như giúp bạn đọc hình dung về mối quan hệ thân thiết của họ.

Sau năm 2012, thay thế ông Cao Văn Hưng làm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nasaco là ông Phạm Đăng Khuê (SN 1976), cũng là một đồng hương Nam Định. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 2/2015, sau khi kết thúc công việc tại Tasco, ông Hưng được bầu lại vào HĐQT Nasaco và được bổ nhiệm ngay vị trí Chủ tịch HĐQT trong cuộc họp hôm ấy.

Đôi nét về ông Cao Văn Hưng, đây là nhân sự gạo cội của Tasco, tham gia doanh nghiệp từ ngày còn sử dụng thương hiệu cũ là Công ty Công trình giao thông Nam Định (trước giai đoạn cổ phần hóa năm 2000), vai trò cán bộ kỹ thuật.

Năm 2004 – 2009, ông làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tasco, rồi Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Năm 2009, như đã biết, Tasco cùng một số lãnh đạo công ty lập ra Nasaco và điều động ông Hưng về phụ trách quản trị.

Nasaco giữa thời vượt khó

Về kết quả kinh doanh, tài liệu của Báo Công Thương cho thấy, doanh thu của Công ty Nasaco những năm gần đây tương đối tốt, bình quân khoảng 300 tỷ đồng/năm. Cụ thể, từ năm 2016 – 2022, nhà thầu lần lượt thu về 271,3 tỷ đồng, 295,7 tỷ đồng, 347,9 tỷ đồng, 352,2 tỷ đồng, 296,2 tỷ đồng, 248,3 tỷ đồng và 292,9 tỷ đồng.

Khác với số đông doanh nghiệp xây dựng phải vật lộn tìm việc, “đói” việc do ảnh hưởng của đại dịch và sự nguội lạnh của thị trường bất động sản sau năm 2020 đến nay, Công ty Nasaco cho thấy sự ổn định nhất định về khối lượng công việc, nhờ thường xuyên trúng các gói thầu thi công quan trọng của tỉnh Nam Định và TP. Hồ Chí Minh – cơ sở kinh doanh trọng yếu khác của doanh nghiệp.

Báo cáo lên cơ quan quản lý nhà nước, lợi nhuận ròng tương ứng các năm đạt 4 tỷ đồng, 4,4 tỷ đồng, 4,6 tỷ đồng, 4,9 tỷ đồng, 5,6 tỷ đồng, 2,7 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng. So với mặt bằng chung của ngành, lợi nhuận mà Công ty Nasaco công bố quá thấp, nhưng cũng có thể ban lãnh đạo đã chủ động trong việc điều tiết chi phí nhằm giảm các khoản thuế phải nộp.

Với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng, để có nguồn lực thực hiện các gói thầu cỡ lớn, doanh nghiệp phải huy động nguồn lực bên ngoài, qua đó tổng nợ phải trả tính đến cuối năm 2022 đạt 670 tỷ đồng, cao hơn 22 lần vốn góp của cổ đông, và gấp 15 lần vốn chủ sở hữu (46 tỷ đồng).

Nổi bật trong các khoản nợ của Công ty Nasaco, là khoản vay hơn 451 tỷ đồng tại Ngân hàng VietinBank – Chi nhánh Bắc Nam Định, được bảo đảm bằng các quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 62/2022/HĐ-TCXD ký ngày 1/10/2022 thực hiện gói thầu: Xây dựng cầu qua Sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định thuộc dự án xây dựng cầu qua Sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định.

Các bên tham gia xác lập hợp đồng gồm: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Nam Định và Liên danh nhà thầu Nasaco. Không chỉ riêng khoản vay trên, VietinBank cũng là ngân hàng cấp tín dụng tích cực cho Công ty Nasaco nhiều năm qua.

nguồn ; https://kinhte.congthuong.vn/cong-ty-nasaco-nha-thau-vang-danh-dat-nam-dinh-thoi-vuot-kho-289736.html

Tin liên quan