Đại gia quê Nam Định có thêm gần 500 tỷ đồng trong một ngày giàu cỡ nào?

Cùng với đà tăng mạnh của cổ phiếu nắm giữ, khối tài sản của thạc sĩ 55 tuổi người Nam Định này cũng ghi nhận tăng thêm gần 500 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 5/3 chứng kiến dòng tiền đổ mạnh vào cuối phiên giao dich giúp chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 8,5 điểm để đóng cửa ở mức giá 1.269,98 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn HoSE đạt khoảng 24.300 tỷ đồng, giảm hơn 4.200 tỷ so với hôm qua. Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,03 điểm để đóng cửa ở mức 237,35 điểm. Trong khi đó, chỉ số Upcom-Index tăng 0,65 điểm để đóng cửa ở mức 91,78 điểm.

Trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tăng mạnh về điểm số, mã cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động do đại gia Nguyễn Đức Tài giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng có phiên giao dịch tích cực với mức tăng 2.600đ/cổ phiếu, tương đương tăng 5,49% so với phiên liền trước để đóng cửa ở mức giá 50.000đ/cổ phiếu, đây là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp của mã cổ phiếu này và là mức giá cao nhất kể từ ngày 3/10/2023.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu MWG đến sau thông tin Bách Hóa Xanh bứt phá “soán ngôi” Saigon Co.op và Wincommerce trên thị trường chuỗi siêu thị với doanh thu năm 2023 đạt 31.600 tỷ – tăng 17% so với năm 2022. Con số của Wicommerce năm qua là 30.054 tỷ đồng, và Saigon Co.op đạt 30.000 tỷ đồng. Sự bứt phá này diễn ra sau 1 năm Bách Hóa Xanh công bố chiến lược tái cấu trúc toàn diện, đặc biệt trước thềm IPO và bán vốn cho đối tác ngoại.

Tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tăng mạnh cùng cổ phiếu MWG

Theo thông tin từ Reuters, CDH Investments đến từ Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). Theo đó, công ty này đang có ý đinh mua lại từ 5% đến 10% số cổ phần của Bách Hóa Xanh. Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Năm 2024, MWG cũng lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu 125.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong cuộc gặp gỡ nhà tư mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG cho iết kế hoạch mang về 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không phải là con số cao.

Đà tăng của cổ phiếu MWG trong những phiên giao dịch không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông, mức tăng này cũng giúp khối tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài ghi nhận mức tăng gần 500 tỷ đồng. Cụ thể, với việc trực tiếp và gián tiếp sở hữu gần 188,9 triệu cổ phiếu MWG, khối tài sản của tiến sĩ 55 tuổi người Nam Định này ghi nhận tăng thêm hơn 491 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 5/3. Tính theo giá thị trường, khối tài sản đại gia Nguyễn Đức Tài đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu có giá trị hơn 9.443 tỷ đồng.

Trong khi đó, trong báo cáo mới phát hành nhóm phân tích của Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC – Mã: HCM) dự báo MWG có thể bị loai khỏi rổ chỉ số VN Diamond tại đợt cơ cấu tháng 4, thay thế bởi CTD. Ước tính DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán khoảng 57 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục, ngược lại mua mới 2,3 triệu cổ phiếu CTD. Trường hợp MWG vẫn ở lại danh mục, HSC dự báo không có mã nào được thêm mới vào VN Diamond.

Sau chuỗi 3 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 6/3 chuyên gia công ty chứng khoán Vietcap dự báo chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục đà tăng để hướng lên kháng cự mạnh tại 1.285-1.290 điểm với ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.260 điểm. Dòng tiền vẫn dịch chuyển luân phiên giữa các phân khúc vốn hóa và các nhóm ngành. Tuy nhiên, khi tiến vào vùng kháng cự, lực bán chốt lãi có thể gia tăng mạnh hơn, kết hợp với trạng thái quá mua mạnh của thị trường có thể tạo ra một xung lực điều chỉnh giảm cho VN-Index.

Chuyên gia của CTCK KB Việt Nam (KBSV) dự báo sau nhịp tăng điểm kéo dài, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ dần gia tăng khi chỉ số tiếp cận ngưỡng cản tâm lý quanh 1.300 điểm. Tuy nhiên, khi độ rộng tăng điểm và thanh khoản vẫn được củng cố theo đà tăng của giá, khả năng rơi vào một nhịp điều chỉnh sâu ngay chưa được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng nóng, chỉ kê lệnh giải ngân một phần tỷ trọng gối đầu cho các vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ gần.

Chuyên gia của CTCK Tiên Phong (TPS) nhận định trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số sẽ xuất hiện những phiên giằng co với trạng thái gần như đi ngang để tích lũy cho đà tăng mới lên vùng kháng cự mạnh tiếp theo là 1.280-1.290 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số hiện đang nằm tại 1.240-1.250 điểm. Dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển luân phiên giữa các ngành và các phân khúc vốn hóa lớn đến vừa và nhỏ.

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/dai-gia-que-nam-dinh-co-them-gan-500-ty-dong-trong-mot-ngay-giau-co-nao-203913.html

Tin liên quan