Cát tặc ngang nhiên “rút ruột” sông Đáy nối 2 tỉnh Nam Định với Ninh Bình

Từ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Lao Động đã tiến hành ghi nhận tình trạng các đối tượng ngang nhiên, liều lĩnh khai thác cát trái phép trên sông Đáy đoạn nối giữa huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) và huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình).

Ngang nhiên, công khai hút cát trái phép trên sông Đáy

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay, phóng viên Lao Động nhiều lần nhận được tin báo của người dân các xã Nghĩa Sơn (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về việc phát hiện các đối tượng ngang nhiên, công khai dùng sà lan, vòi hút để “rút ruột” dòng sông Đáy chảy qua địa bàn.

Theo người dân, ngay trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ ngày mùng 2 tháng Giêng Âm lịch (tức ngày 11.2) tại khu vực sông Đáy qua địa bàn thôn Lý Nhân, cách cửa kênh Quần Liêu khoảng 300 mét (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã xuất hiện khoảng 3-4 phương tiện sà lan loại vừa và nhỏ đua nhau cắm vòi hút cát cả ngày lẫn đêm.

Hoạt động khai thác cát trái phép này diễn ra đến chiều ngày 16.2 (tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán Giáp Thìn) thì tạm dừng. Thế nhưng, theo người dân, không có bất kỳ sự vào cuộc tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng liên quan.

Lợi dụng trời đêm tối, vắng bóng người qua lại, các đối tượng ngang nhiên “rút ruột” lòng sông Đáy. Hình ảnh ghi nhận thời điểm khoảng 21h30 ngày 4.3. Ảnh: Trung Du

“Thường thì họ hút vụng trộm về đêm, nhưng vào buổi chiều ngày mùng 6 Tết (tức 16.2 – PV), lúc khoảng hơn 16h, có một phương tiện công khai, ngang nhiên hút cát giữa ban ngày. Chắc họ nghĩ là ngày Tết không có ai quản lý, giám sát nên mới dám làm liều như vậy”, một người dân đề nghị giấu tên, cho hay.

Theo đó, kể từ sau buổi chiều ngày 16.2, sau khi người dân báo tin cho phóng viên Lao Động, không biết do trùng hợp hay ngẫu nhiên, các đối tượng tạm dừng việc hút cát trái phép.

“Bình thường thì họ hay hút vào lúc nước rút, thủy triều xuống, lúc nhiều thì 3-4 tàu, lúc ít nhất 1 tàu, có lúc 2 tàu. Vì sà lan loại vừa nên chỉ sau khoảng hơn 1 giờ là hút đầy cát và các phương tiện nối đuôi nhau rời đi”, người dân cho biết thêm.

Vị trí các đối tượng khai thác cát trái phép vào tối 4.3 (đánh dấu màu đỏ) không hề có mỏ cát nào được cấp phép. Ảnh chụp vệ tinh Google Map

Tiếng máy nổ xình xịch liên tục, ánh đèn hắt ra từ sà lan “vạch mặt” cát tặc

Sau thời gian 13 ngày các đối tượng tạm ngưng hút cát trái phép, đến khoảng hơn 18h ngày 1.3 vừa qua, hoạt động này lại tái diễn. Người dân ngay khi phát hiện sự việc đã ngay lập tức báo tin đến phóng viên Lao Động. Tuy vậy, do quãng đường di chuyển khá xa, thời gian di chuyển dài, trong các buổi tối ngày 1, 2, 3.3, khi chúng tôi tiếp cận được khu vực bị hút cát trái phép thì đều không kịp ghi nhận, các sà lan đầy cát đã rời đi trước đó ít lâu.

Sau khi nắm được cơ bản giờ giấc, phương thức hoạt động của các đối tượng, chiều tối 4.3, phóng viên Lao Động đã chủ động di chuyển từ sớm, đến gần khu vực cát tặc hoạt động nhiều ngày trước đó.

Khoảng 19h20 cùng ngày, một chiếc sà lan bắt đầu xuất hiện cũng tại điểm xung quanh chính khu vực trước đó các đối tượng đã thi nhau “rút ruột” lòng sông Đáy. Ngay sau đó, chiếc sà lan này nổ máy, cắm vòi hút cát liên tục cho đến hơn 21h30 cùng ngày, tức hơn 2 tiếng.

“Hôm nay nước khá lớn nên chỉ có 1 tàu đến hút và hút cũng lâu đầy cát hơn lúc nước ròng”, nguồn tin của phóng viên đánh giá.

Trên đê tả sông Đáy đêm hôm khuya vắng không một bóng người, chúng tôi có thể dễ dàng quan sát, ghi nhận hoạt động khai thác cát trái phép của các đối tượng.

Tiếng máy nổ xình xịch không ngớt cộng với ánh đèn trên sà lan đã “vạch mặt” những kẻ trộm cắp tài nguyên khoáng sản…

nguồn ; https://laodong.vn/ban-doc/cat-tac-ngang-nhien-rut-ruot-song-day-noi-2-tinh-nam-dinh-voi-ninh-binh-1311369.ldo

Tin liên quan