Ngôi làng tỷ phú nức tiếng tại Nam Định: Toàn dinh thự, lâu đài và tàu trăm tỷ xuôi ngược khắp muôn nơi

Nam Định có một ngôi làng nhỏ tên Phú An, nằm bên bờ sông Ninh Cơ nhưng lại nức tiếng khắp đất nước vì độ trù phú ít nơi đâu sánh bằng. Đi dọc làng Phú An với bao căn biệt thự bạc tỷ san sát, dưới lòng sông hàng chục con thuyền vận tải lớn nhỏ chờ ngày xuất bến.

Làng Phú An có diện tích khoảng 4km2, có trên 800 hộ nhưng đến 60% là biệt thự, nhà cao tầng.

Nhà cao tầng, biệt thự hiện đại tại khu vực này có đủ kiểu kiến trúc, từ mái vòm, mái cong, thiết kế cầu kỳ theo phong cách kiến trúc lâu đài châu Âu.

Ông Vũ Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Thành, cho biết, làng Phú An có 3 tổ dân phố: Phú Thọ, Nam An, Liên Phú. Làng hiện có trên 1.100 hộ, với 3.900 nhân khẩu. Từ xa xưa, người dân trong làng có nghề thuyền chài, rồi phát triển vận tải đường sông chở hàng đi các tỉnh buôn bán, giờ thì làm cả vận tải biển.

80% dân cư làng Phú An làm nghề vận tải, phần lớn giá trị của cải của người dân Phú An là những chiếc tàu thủy, trị giá mỗi chiếc hàng trăm tỷ đồng. Nghề vận tải biển mang lại việc làm thường xuyên cho khoảng 1.500 lao động.

Theo người dân ở đây, nghề vận tải thủy phát triển từ những năm 1950. Đến năm 1990, làng Phú An có 10 tàu sông tải trọng từ 70-150 tấn của các chủ tàu tư nhân. Hiện tại, đội tàu của làng phát triển lên đến khoảng 400 phương tiện lớn nhỏ các loại, tải trọng từ 1.000 – 5.500 tấn. Theo tiết lộ, trung bình mỗi gia đình ở làng Phú An đều sở hữu từ 1 đến 2 tàu vận tải.

Đa số người dân Phú An sống bám biển, quanh năm lênh đênh biển nên làng xóm thường xuyên vắng vẻ. Nhịp sống ở đây khá bình lặng so với những làng lân cận.

Có một điểm nổi bật của người dân Phú An là toàn bộ dân cư theo Công giáo. Bà con giáo dân hướng đến lối sống “tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương.

Tin liên quan