Ngày của phở 2022: Bà con Nam Định ‘xơi’ 21.000 bát phở

6h30 tối 11-12, Ngày của phở 12-12 lần thứ 6 tổ chức đêm gala vinh danh và trao giải sau một ngày phục vụ phở cho công chúng tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định.

Nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ: “Quá bất ngờ và xúc động vì tình yêu của người dân Nam Định và các tỉnh thành lân cận dành cho phở trong 2 ngày sự kiện Ngày của phở 2022”

Phát biểu tại đêm gala, nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho hay ban tổ chức thật sự xúc động trước sự quan tâm của người dân dành cho phở. Nhiều người ở Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội cũng về chung vui ngày hội phở.

“Chúng ta cũng chứng kiến những cảm xúc của những nhà ngoại giao tại làng phở Vân Cù. Họ bất ngờ khi biết về nguồn gốc phở, ngạc nhiên trước tình cảm của chúng ta với phở. Họ hứa sẽ giúp chúng ta quảng bá phở khi về nước. Vì vậy, chúng ta những người dân Việt Nam, người Nam Định cũng hãy cùng quảng bá phở”, nhà báo Xuân Toàn chia sẻ.

“Hai ngày qua, chúng ta đã chứng kiến quá nhiều cảm xúc. Với tôi, đó là những kỷ niệm không bao giờ quên về những ngày phở ở Nam Định 2022”, ông cho hay.

Ông Shimamura Masafumi – giám đốc khối marketing Công ty cổ phần Acecook Việt Nam

Ông Shimamura Masafumi (giám đốc khối marketing Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, đơn vị đã đồng hành cùng Ngày của phở suốt 6 năm qua) chia sẻ sau khi tham dự sự kiện Ngày của phở 2022: “Tôi rất tự hào vì sản phẩm của mình được bà con sử dụng. Cám ơn sự ủng hộ của bà con. Ngày của phở đã ghi dấu ấn với mọi người. Tôi hy vọng Acecook có thể tiếp tục đồng hành cùng Ngày của phở của báo Tuổi Trẻ. Mong Ngày của phở có thể được tổ chức ở khắp Việt Nam và cả thị trường nước ngoài”.

21.000 tô phở trong sự kiện Ngày của phở 2022

Ban tổ chức trao bằng tri ân các nghệ sĩ đồng hành cùng chương trình Ngày của phở 2022

Đại diện các quán phở nhận bằng tri ân

Ban tổ chức tặng hoa tri ân các nghệ nhân, đầu bếp giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022. Cuộc thi trao 5 giải Hoa hồi vàng, 5 hoa hồi bạc

Ngày hội phở tại Nam Định có sự góp mặt của khoảng 30 gian hàng phở truyền thống và hiện đại đến từ khắp mọi miền đất nước. Ước tính sơ bộ có khoảng 21.000 suất phở đã được bán ra.

Chị Thanh Thảo, một người dân Nam Định, bày tỏ: “Ở Nam Định, phở rất nhiều, phố nào cũng có. Ngày bình thường phở chỉ là một món ăn sáng bình thường, nhưng khi biết đến Ngày của phở, và ngày này được tổ chức tại Nam Định, tôi vô cùng tự hào. Bạn bè hỏi Nam Định có gì, tôi tự tin là phở là đặc sản Nam Định, mỗi cửa hàng đều sẽ có hương vị khác nhau. Tôi tự hào vì mình sinh ra và lớn lên tại Nam Định”.

Từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng đợi mua vé vào ăn phở. Vé vào cửa tham dự Gala Ngày của phở 2022 có giá 10.000 đồng/vé. Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé sẽ dành cho Xe phở yêu thương, phục vụ cho gia đình trẻ bại não ở TP Nam Định vào chiều 12-12, tổ chức tại nhà hàng Phở Xưa Nam Định.

Ngày của phở là sự kiện thường niên được khởi xướng từ năm 2017, trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực quan trọng nhằm quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc với mục tiêu đưa phở lan tỏa khắp thế giới.

Người dân Nam Định tiếp tục xếp hàng mua vé chiều 11-12 để vào thưởng thức phở trong Ngày của phở – Ảnh: NAM TRẦN

Năm nay, sự kiện mang chủ đề “Tinh hoa hội tụ” với tôn chỉ mang phở Nam Định đến với khách phương xa và mang các loại phở từ phương xa về với “cái nôi” của phở: Nam Định.

Việt Nam có 63 tỉnh thành với những biến tấu đặc sắc và khác nhau về món phở, tạo nên sự đa dạng cho món phở. Ban tổ chức mong muốn có thể tập trung, hội tụ tất cả những người tài về ẩm thực để cùng nhau chia sẻ, lan tỏa đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế về món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Kết quả cuộc thi Kể chuyện về phở trên Tuổi Trẻ Online, diễn ra từ 28-10 đến 5-12-2022:

Tác giả Võ Minh Tùng nhận giải nhất

– Giải nhất: Có tô phở nóng ba mua chiều 30 Tết, chưa khi nào đón giao thừa vui đến thế – Tác giả: VÕ MINH TÙNG. Bút danh: DUY TÙNG

– Giải nhì: Sợi phở đỏ – nét độc đáo của phở Bắc Hà trên cao nguyên đá – Tác giả: LÊ THỊ LÊ. Bút danh: LÊ LÊ

– Giải ba: Quán phở nghèo ngày xưa của mẹ, con nít như tôi ăn một mạch đến sợi cuối cùng – Tác giả: NGUYỄN THỊ TƯỜNG LINH. Bút danh: HOÀNG ANH LINH

Vinh danh 5 Hoa hồi vàng, 4 Hoa hồi bạc

Một trong những điểm nhấn của đêm gala là phần trao giải cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon. Sau vòng chung kết diễn ra chiều 11-12, nhóm 5 đầu bếp Nguyễn Ngọc Châu, Vương Đức Bằng, Bùi Thị Nhàn, Hoàng Minh Xuyên và Phạm Hữu Đức đã thuyết phục được ban giám khảo và giành được danh hiệu Hoa hồi vàng năm nay.

“Tôi rất vinh dự khi được mang đến tô phở ngon nhất mình từng nấu cho người dân Nam Định, đồng thời cũng hy vọng mọi người biết về Nam Định nhiều hơn và sẽ về đây du lịch, khám phá văn hoá, ẩm thực nơi đây”, chị Bùi Thị Nhàn chia sẻ.

Kết quả cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022

Hoa hồi vàng:

Anh Nguyễn Ngọc Châu

Anh Vương Đức Bằng

Chị Bùi Thị Nhàn

Anh Hoàng Minh Xuyên

Anh Phạm Hữu Đức

Hoa hồi bạc:

Chị Vũ Thị Đào

Chị Vũ Kim Thương

Chị Hồ Thị Thông

Anh Vương Văn Tùng

Hoa hồi sáng tạo:

Chị Lương Vũ Thảo Nguyên

Anh Trần Đức Mạnh

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/ngay-cua-pho-2022-qua-bat-ngo-va-cam-dong-ve-tinh-yeu-danh-cho-pho-20221211173638876.htm

Tin liên quan