Cây sanh trước nhà chủ tiệm vàng ở Nam Định gây “sốt” vì hình dáng độc lạ

Cây sanh dáng lão của gia đình ông Đoàn Văn Tuyến và bà Lưu Thị Huế đã hơn 40 năm tuổi. Hiện cây cao 5m, được tạo tác dáng lão, với khoảng 40 tán tròn sum suê, lá mọc đều từ gốc đến ngọn.

Thời gian gần đây, cây sanh trước cửa tiệm vàng Lưu Chúc (xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) được nhiều người tìm tới chiêm ngưỡng, chụp ảnh, quay video, chia sẻ trên mạng xã hội. Cây sanh này có kích cỡ lớn, hình dáng độc đáo, lá mọc kín từ gốc tới ngọn và có khoảng 40 tán tròn sum suê.

Theo tìm hiểu, cây sanh nằm trước cửa tiệm bán vàng của gia đình ông Đoàn Văn Tuyến và bà Lưu Thị Huế. Cây sanh được trồng từ hơn 40 năm trước, bởi cụ Lưu Văn Chúc, bố bà Huế. Khoảng 30 năm nay, ông Tuyến là người trực tiếp chăm sóc, tạo hình, uốn cành lá cho cây.

Cây sanh có hình dáng độc đáo, lá phủ kín từ gốc tới ngọn gây chú ý (Ảnh: Giang Ngô).

Ông Tuyến ước chừng cây cao khoảng 5m, có 40 tán tất cả. Mỗi bông tán có đường kính từ 0,8 đến 1m.

Hàng ngày, vợ chồng ông Tuyến thay nhau tưới cây. Cứ 2 tháng, ông lại thực hiện tỉa cây một lần và mỗi lần mất 2 ngày. Ông sử dụng các loại thang, giàn giáo chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

“Nếu không cắt tỉa thường xuyên cây sẽ mọc um tùm, không còn giữ được tạo hình như mong muốn. Muốn cây đạt hình dáng như bây giờ, tôi phải tỉa tỉ mỉ, đều đặn”, ông Tuyến cho hay.

Ông Tuyến đã dành 30 năm để chăm sóc, tạo tác cho cây sanh dáng lão trước nhà (Ảnh: Giang Ngô).

Điểm đặc biệt của cây sanh này là lá mọc chi chít từ gốc đến ngọn, che kín thân, cành, tạo màu xanh mướt, đẹp mắt. Ông Tuyến cho biết: “Ban đầu gốc cây có ít dăm nhỏ. Tôi cắt từ từ để ra nhiều dăm hơn, che kín gốc. Mất nhiều năm để lá phủ kín từ gốc tới ngọn như hiện nay”.

Vợ chồng bà Huế, ông Tuyến cho biết, cây sanh này là kỉ vật của gia đình, đồng thời tạo cảnh quan, bóng mát. Người dân quanh đây hay người qua đường thường đứng dưới gốc cây trú mưa, nắng.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi cây sanh thu hút sự chú ý, được nhiều người từ xa tìm tới chiêm ngưỡng. Vợ chồng tôi rất vui khi cây sanh đem lại bóng mát, vẻ đẹp cho gia đình, quê hương làng xóm”, bà Huế tâm sự.

nguồn : https://dantri.com.vn/doi-song/cay-sanh-truoc-nha-chu-tiem-vang-o-nam-dinh-gay-sot-vi-hinh-dang-doc-la-20230914222618671.htm

Tin liên quan