Nam Định: Người dân bức xúc đơn vị thi công Dự án nâng cấp cải tạo đê Hữu Hồng gây ô nhiễm, mất ATGT

Dự án nâng cấp cải tạo đê Hữu Hồng, đoạn từ xã Nam Phong (TP Nam Định) đi xã Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) mới triển khai thi công nhưng đã bị ‘tố’ gây ô nhiễm môi trường, bỏ qua các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong thi công, gây bức xúc dư luận

Được biết, Dự án trên do Ban Quản lý xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng công trình Nam Đô (có địa chỉ tại số 110 Trần Đại Nghĩa, Khu đô thị Hòa Vượng, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

Các xe tải gắn thương hiệu Phúc XO chở một loại đất màu đen nghi là đất bùn thải đến điểm thi công tại xã Nam Phong (thành phố Nam Định). Quá trình di chuyển, do không được che chắn, lại chở cao quá thành thùng khiến bùn đất rơi vãi đầy mặt đê, gây ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Liên quan đến dự án trên, theo thông tin từ người dân địa phương cho hay, mặc dù mới triển khai nhưng quá trình vận chuyển đất về san lấp, tạo mặt bằng thi công bờ đê, các xe tải không được che chắn, chở đất cao quá thành thùng đã khiến đất rơi vãi đầy đường, gây ô nhiễm môi trường. Không những vậy, quá trình thi công, Chủ đầu tư dự án có dấu hiệu buông lỏng quản lý, giám sát khiến nhà thầu thi công bỏ qua các nguyên tắc đảm bảo an toàn thi công như không đặt các biển báo, rào chắn, cọc tiêu, dây phản quang để hướng dẫn, phân luồng giao thông,… gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông T.V. V. ở xã Nam Phong bức xúc cho biết, quá trình thi công, tôi thấy Chủ đầu tư, nhà thầu rất thiếu trách nhiệm trong việc giám sát, tổ chức thi công dự án, khi để các xe ô tô tải chở đất để san lấp không những không che chắn khiến đất đai rơi vãi đầy đường, gây trơn trượt, bụi bẩn, mà còn thường xuyên gây ách tắc giao thông. Bên cạnh đó, quá trình tham gia giao thông qua đây luôn trong tình trạng nguy hiểm rình rập, bởi có những đoạn họ đào sâu hàng mét mà không có rào chắn, biển báo gì.

Sau khi nhận được phản ánh, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt trực tiếp ghi nhận quá trình thi công tại công trường Dự án. Theo ghi nhận, nội dung phán ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở, khi tại công trường không có cắm biển thông tin dự án, và các biển bảng khác theo quy định. Hiện nhà thầu đang tập trung vận chuyển đất đến để san lấp mở rộng bờ đê. Đáng chú ý, tại đoạn đê đang thi công, PV ghi nhận có 4-5 xe chở vật liệu gây ách tắc, không có người hướng dẫn, cảnh báo phân luồng giao thông, khiến người dân đi lại khó khăn và nguy cơ mất an toàn giao thông là rất lớn.

Mặc dù tuyến đê vừa tổ chức thi công, nhưng đồng thời cũng giành phần đường để phục vụ người dân đi lại, thế nhưng các vị trí sau khi đào sâu hàng mét, nhà thầu không thực hiện lắp đặt các biển báo, rào chắn, cọc tiêu, dây phản quang để cảnh báo ATGT theo quy định, tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông qua khu vực, nguy hiểm nhất là vào ban đêm.

Ghi nhận tại hiện trường dự án, các xe tải chở vật liệu gắn thương hiệu Phúc XO chở một loại đất màu đen nghi là đất, bùn thải được vận chuyển đến tập kết tại một điểm thuộc xã Điền Xá (huyện Nam Trực). Quá trình di chuyển, do không được che chắn, lại chở cao quá thành thùng đã khiến bùn đất rơi vãi đầy mặt đê, gây ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Sau khi ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ với ông Hoàng Đình Tuấn – Quyền Giám đốc Ban Quản lý xây dựng NN&PTNT Nam Định để phản ánh những tồn tại trên, sau khi tiếp nhận thông tin, ông Tuấn cho hay, về việc phóng viên ghi nhận, phản ánh chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra.

Chủ đầu tư Dự án bị ‘tố’ buông lỏng quản lý, giám sát khi để nhà thầu thi công ngang nhiên bỏ qua các nguyên tắc đảm bảo an toàn thi công, gây ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, đến cuối buổi chiều cùng ngày, PV chủ động liên hệ lại thì vị Quyền Giám đốc Ban cho biết, đã kiểm tra và thống nhất, sáng ngày mai sẽ thông tin kết quả với PV. Tuy nhiên đến nay, đã nhiều ngay trôi qua PV vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía Ban quản lý xây dựng NN&PTNT Nam Định!?

Rõ ràng, những gì PV ghi nhận thực tế diễn ra tại hiện trường thi công dự án, thì những bất cập mà người dân bức xúc phản ánh như đã nêu trên là hoàn toàn có cơ sở. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đại diện Ban Quản lý xây dựng NN&PTNT Nam Định lại vẫn im lặng trước bức xúc của dư luận. Chúng tôi kính đề nghị UBND tỉnh Nam Định và các Sở, ngành và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý triệt để những tồn tại tại dự án, yêu cầu nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn trong thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời kiểm tra chất lượng đất sử dụng san lấp dự án có đạt chuẩn theo quy định hay không

nguồn : https://www.moitruongvadothi.vn/nam-dinh-nguoi-dan-buc-xuc-don-vi-thi-cong-du-an-nang-cap-cai-tao-de-huu-hong-gay-o-nhiem-mat-atgt-a150597.html

Tin liên quan