Nam Định: Đề cử Vườn Quốc gia Xuân Thủy trở thành Vườn Di sản ASEAN

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định có Văn bản số 711/UBND-VP3 về chủ trương cho Vườn Quốc gia Xuân Thủy xây dựng hồ sơ, đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy xây dựng hồ sơ đề cử thành Vườn Di sản ASEAN.

Xét đề nghị của Vườn Quốc gia Xuân Thủy tại Tờ trình số 161/TTr-VQG ngày 6/9/2023; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2758/TTr-SNN ngày 11/9/2023 về việc đề xuất tham gia Vườn Di sản ASEAN, UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho Vườn Quốc gia Xuân Thủy xây dựng hồ sơ đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN. Vườn Quốc gia Xuân Thủy có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ đảm bảo theo đúng trình tự thủ tục và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy nằm tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định được biết đến là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Đây không chỉ là khu đất ngập nước quan trọng, thiên đường của các loài chim mà còn là nơi có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên khăng khít với nhau.

Một góc Vườn Quốc gia Xuân Thủy ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy với tổng diện tích khoảng 15.000ha, bao gồm vùng lõi 7.100ha trong đó có 3.100ha diện tích đất nổi có rừng khi triều kiệt và khoảng 4.000ha đất còn ngập nước; vùng đệm rộng 7.233ha, bao gồm 960ha phần diện tích còn lại của Cồn Ngạn, toàn bộ bãi trong với diện tích 1.997ha và diện tích tự nhiên của 5 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải.

Năm 1988, Vườn Quốc gia Xuân Thủy chính thức được quốc tế công nhận là khu Ramsar. Đây là bãi vùng triều cửa sông ven biển có diện tích rừng ngập mặn lớn, điển hình nhất cho hệ sinh thái ven biển khu vực đồng bằng sông Hồng, nằm ở vị trí cửa sông có tốc độ bồi lắng phù sa trung bình hàng năm khoảng vài chục mét. Bãi bồi cửa sông ven biển cũng là nơi cung cấp các nguồn hải sản quý như tôm, cua, cá, sò, vạng, rau câu và các loài khác.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy còn là “ga chim” quan trọng đối với dòng chim di trú quốc tế, trong số đó có loài cò mỏ thìa mặt đen – loài chim đã được ghi vào sách đỏ của IUCN về các loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tháng 10/2004, UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Xuân Thủy là vùng quan trọng số một của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng.

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/nam-dinh-de-cu-vuon-quoc-gia-xuan-thuy-tro-thanh-vuon-di-san-asean-361230.html

Tin liên quan