Một chùa cổ gần 1.000 năm tuổi ở làng khoa bảng nổi tiếng Nam Định, kiến trúc độc đáo, cây cổ thụ sừng sững

Mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện (làng khoa bảng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có giá trị kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan tiêu biểu và hiện còn lưu giữ khá nhiều hiện vật lịch sử quan trọng.

Mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện có giá trị kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan tiêu biểu và hiện còn lưu giữ khá nhiều hiện vật lịch sử quan trọng.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo Hành Thiện gồm chùa Keo trong (Thần Quang Tự) và chùa Keo ngoài (Đĩnh Lan tự) là một trong những ngôi chùa cổ kính nổi tiếng của tỉnh Nam Định.

Ban đầu có tên là chùa Nghiêm Quang, sau đổi là chùa Thần Quang. Theo các nguồn tài lệu và truyền thuyết dân gian thì Dương Không Lộ cho xây dựng chùa Nghiêm Quang vào năm 1061, đời vua Lý Thánh Tông.

Đến năm 1611, do lũ lụt, chùa được dời, dựng lại trên mảnh đất làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định và được gìn giữ cho đến ngày nay.

Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Keo Hành Thiện, được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22.12.2016.

Chùa tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 1ha, là một tổng thể phức hợp của các đơn nguyên kiến trúc phân bổ theo một trật tự nhất định trên một khuôn viên hình chữ Nhật kiểu “nội công, ngoại quốc”.

Gác chuông chùa Keo Hành Thiện cũng là một sự kết hợp hài hòa của kiến trúc tam quan nội 5 gian, làm theo kiểu chồng diêm, cao 7m50.

Hình tượng rồng được tạo tác độc đáo tại nhiều chi tiết trong chùa.

Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, trong chùa còn lưu giữ, bảo tồn những di vật cổ có giá trị của thế kỷ 17 thời Hậu Lê như những án thư, sập thờ, văn bia cổ, hoành phi câu đối và sách chữ Hán nói về chùa Keo.

Trong khuôn viên chùa còn có nhiều cây đại thụ cổ kính, xanh tốt in bóng xuống mặt hồ.

nguồn ; https://danviet.vn/mot-chua-co-gan-1000-nam-tuoi-o-lang-khoa-bang-noi-tieng-nam-dinh-mang-ten-chua-keo-20240319231431535.htm

Tin liên quan