Hoa màu phủ xanh khu dân cư bị bão xóa sổ gần 20 năm trước ở Nam Định

Nam Định – Sau gần 20 năm bị cơn bão Damrey đổ bộ, tàn phá vào năm 2005, khu vực Tổ dân phố số 23 (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) được người dân tận dụng trồng hoa màu và tu sửa những ngôi nhà cũ thành nơi chăn nuôi, mang lại nguồn kinh tế chính.

Tổ dân phố số 23 (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) gần 20 năm sau khi bão Damrey đổ bộ, giờ đây đã được phủ xanh hoa màu, những ngôi nhà cũ được sửa sang thành nơi chăn nuôi.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, ngày 6.6, trên mảnh đất của ngôi làng cũ thuộc tổ dân phố số 23 được những hộ dân từng sinh sống tại đây tận dụng vào việc trồng trọt các loại hoa màu theo vụ mùa như lạc, vừng, rau, dưa,…

Phía bên trong những ngôi nhà cũ nát năm đó, giờ được người dân tu sửa để chăn nuôi gà, lợn. Còn những gian nhà nhỏ hơn như nhà vệ sinh, nhà tắm thì được người dân sử dụng làm nơi đặt máy bơm, phục vụ hoạt động tưới tiêu cho hoa màu.

Hoa màu phủ xanh khu dân cư bị bão xóa sổ gần 20 năm trước ở Nam Định

Nhớ lại những ngày tháng trước đó, ông Vũ Duy Hiền (nguyên Tổ trưởng tổ dân phố số 23) chia sẻ: “Ngày trước, tổ dân phố chúng tôi có khoảng 100 hộ dân sinh sống. Chúng tôi chủ yếu làm nghề nông, trồng cây hoa màu và các công việc miền biển khác như đánh bắt, chăn nuôi thủy, hải sản. Ngày 27.9.2005, cơn bão Damrey đổ bộ, làm vỡ đê và tàn phá nhà cửa, hoa màu của người dân. Lúc bấy giờ, chúng tôi rơi vào cảnh có nhà nhưng không thể về. Sau đó, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân tổ dân phố 23 được di dời, cấp đất để xây nhà mới tại tổ dân phố số 18 và số 19. Tới nay sau gần 20 năm, đời sống của người dân chúng tôi đã được ổn định, phát triển“.

Hoa màu phủ xanh khu dân cư bị bão xóa sổ gần 20 năm trước ở Nam Định

Ngoài những hộ dân trồng màu, ở tổ dân phố số 23 bây giờ còn duy nhất hộ gia đình bà Nguyễn Thị Dinh vẫn sinh sống tại đó cùng con và các cháu. Bà Dinh tâm sự: “Sau trận bão lịch sử, ngôi nhà của tôi là ngôi nhà duy nhất trong làng không bị bão xô đổ. Dù được cấp đất mới để di dời vào khu vực gần trung tâm thị trấn, nhưng do điều kiện không đủ để xây nhà nên tôi đành bám trụ lại với nơi từng bị thiên tai tàn phá này“.

Tin liên quan