Đông đảo du khách về với Nam Định trước thềm lễ hội khai ấn Đền Trần 2024

Nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch đang được tổ chức tại Nam Định trong dịp Lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2024, góp phần thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, ước tính trong dịp Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Giáp Thìn 2024 có khoảng 170.000 lượt khách tới tham quan du lịch tại Nam Định. Công suất buồng phòng trung bình trên địa bàn thành phố Nam Định dịp này đạt khoảng 70-80%, một số khách sạn kín phòng.

Đền Trần đông khách trong ngày hôm nay (22/2).

Đại diện một số cơ sở lưu trú tại Nam Định như khách sạn Vị Hoàng, khách sạn SOJO Nam Định… cho biết dù là dịp lễ hội nhưng các đơn vị không áp dụng phụ thu, không tăng giá. Đại diện khách sạn Vị Hoàng cho biết công suất phòng ngày hôm nay (22/2) vào khoảng 80%, dự kiến sẽ kín phòng vào ngày chính lễ.

Ông Phạm Xuân Tuyến – Giám đốc khách sạn SOJO Nam Định cho biết trong 2 ngày cao điểm của lễ hội là 22 và 23/2, công suất phòng tại khách sạn này đạt 90%. Những ngày khác trong dịp lễ hội đền Trần, khách sạn SOJO Nam Định đạt công suất trung bình khoảng 50%.

Chiều nay 22/2, khách sạn SOJO Nam Định đón rất nhiều du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh du lịch, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn.

Hạn chế tối đa việc chen lấn, xô đẩy trong lễ hội
Theo ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp, năm nay Ban tổ chức lễ hội đã có nhiều giải pháp để phân luồng và điều tiết, hạn chế tối đa tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy. Bên cạnh việc sắp xếp hợp lý về bãi đỗ xe và luồng giao thông, Ban tổ chức bố trí nhiều không gian hoa, tiểu cảnh, khu trải nghiệm… phía ngoài đền nhằm tạo cảnh quan khang trang và đẹp mắt, cũng là để du khách có nơi check-in, vãn cảnh, tránh dồn ứ trong khuôn viên đền.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cũng tổ chức các hoạt động văn hóa tại di tích đền Trần – chùa Phổ Minh nhằm giới thiệu, quảng bá một số loại hình di sản văn hóa tiêu biểu, phục vụ nhu cầu tham quan, hưởng thụ các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân. Hệ thống di tích tại Nam Định, đặc biệt là di tích đền Trần và chùa Phổ Minh được kết nối với Bảo tàng tỉnh Nam Định tạo thành tuyến tham quan, sản phẩm du lịch, góp phần thực hiện đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt bảo tàng gắn với phát triển du lịch”.

Nhiều không gian hoa, tiểu cảnh, khu trải nghiệm… được bố trí phía ngoài đền Trần tại Nam Định.

Bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết dịp này một số nghệ nhân, đơn vị thuộc hiệp hội tổ chức gian hàng ẩm thực, giới thiệu các món đặc sản địa phương Nam Định tới công chúng. Dịp này, ẩm thực tỉnh Điện Biên và các món ngon vùng Tây Bắc cũng tham gia gian hàng để du khách có thêm trải nghiệm. Từ nay đến ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), tại các gian hàng sẽ có những khung giờ giảm giá hoặc miễn phí trải nghiệm một số món ăn cho khách tham quan.

Dịp lễ hội đền Trần năm nay, các hoạt động văn hóa – du lịch bao gồm triển lãm ảnh đẹp du lịch Nam Định và gian hàng xúc tiến du lịch, trưng bày những tác phẩm ảnh, ấn phẩm, gian hàng xúc tiến du lịch nhằm giới thiệu cho du khách các khu, điểm, sản phẩm, dịch vụ du lịch của Nam Định.

Ngoài ra, các hoạt động triển lãm “Hành cung Thiên Trường – Dấu ấn vàng son”; trình diễn một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể như biểu diễn múa rối nước, hát xẩm, hát ca trù, hát chầu văn; trình diễn thi đấu cờ bỏi, chơi tổ tôm điếm, múa rồng, lân, trống cà rùng, kèn đồng thiếu nhi, võ thuật; trưng bày sinh vật cảnh; triển lãm diều sáo; giới thiệu văn hóa ẩm thực và sản phẩm OCOP sẽ góp phần thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với Nam Định.

nguồn ; https://vov.vn/du-lich/dong-dao-du-khach-ve-voi-nam-dinh-truoc-them-le-hoi-khai-an-den-tran-2024-post1078316.vov

Tin liên quan