Chỉ có 2 nhà thờ ở Việt Nam thờ ông già Noel, trong đó Nam Định có một nhà thờ, đó là nhà thờ nào?

Với kiến trúc độc đáo, nhà thờ Khoái Đồng thờ thánh Nicolais, tức ông già Noel đã trở thành điểm “nhấn” trong lòng thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Vào ngày nghỉ cuối tuần, rất đông bà con giáo dân đến nhà thờ để đọc kinh, cầu nguyện…

Nhà thờ Khoái Đồng (phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) được khởi công xây dựng vào năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả (nay là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ) và Trường Sư phạm Saint Thomas (nay là Trường THPT Nguyễn Khuyến). Ảnh: Mai Chiến.

Nhà thờ có diện tích 5.800m2, do các cha Dòng Đaminh xây cất với sự tham gia cộng tác đắc lực của các giáo dân. Ảnh: Mai Chiến.

Qua quan sát, nhà thờ Khoái Đồng được thiết kế theo kiến trúc Gothic cổ, gồm mái vòm cong được nâng đỡ bằng hệ thống dầm bê tông uốn lượn theo mái tạo thế vững trãi. Ảnh: Mai Chiến.

Điều đặc biệt, nhà thờ Khoái Đồng là một trong hai nhà thờ duy nhất ở Việt Nam thờ thánh Nicolais, một vị thánh theo truyền thuyết của Thiên Chúa giáo chính là ông già Noel. Ảnh: Mai Chiến.

Theo lịch sử, vào dịp Lễ Sinh Nhật năm 1941 một Thánh Lễ Misa được cử hành long trọng lần đầu tiên tại đây. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo vì Thánh đường này được xây dựng bên bờ sông Vị Hoàng, nơi hàng vạn anh hùng ẩn danh đã hy sinh tính mạng vì Đức Tin và vì Giáo Hội Việt Nam. Ảnh: Mai Chiến.

Từ năm 1952 – 1954, cha G.B. Trần Mục Đích O.P., Dòng Đaminh là người Việt Nam về làm phó xứ. Sau biến cố lịch sử 1954, các linh mục ngoại quốc về nước, cha Đích vào miền Nam. Từ 1956 – 1958 nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục phụ trách. Ảnh: Mai Chiến.

Năm 1959 trở đi, vì hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ Khoái Đồng không có linh mục về phục vụ nữa, giáo dân phải sơ tán, một số tài sản, bàn ghế, đồ lễ bị thất lạc… Ảnh: Mai Chiến.

Đến nay, sau gần 90 năm xây dựng, trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, thời gian, nhà thờ Khoái Đồng vẫn là điểm “nhấn” trong cảnh quan thành phố Nam Định. Ảnh tư liệu.

Từ góc công viên hồ Vị Xuyên (thành phố Nam Định) nhìn sang nhà thờ thấy sừng sững ngọn tháp chuông cao vút, mái vòm chính cong cong, nghe tiếng chuông trong ngân giữa phố phường nhộn nhịp, lòng người như được thêm an tĩnh, thanh lọc. Ảnh: Mai Chiến.

nguồn ; https://danviet.vn/chi-co-2-nha-tho-o-viet-nam-tho-ong-gia-noel-trong-do-nam-dinh-co-mot-do-la-nha-tho-nao-20231111220313906.htm

Tin liên quan