Chiêm ngưỡng cây sanh độc lạ, lá mọc kín gốc hơn 40 năm tuổi ở Nam Định

Nam Định – Được trồng cách đây hơn 40 năm, sau nhiều năm uốn nắn, tỉa cành đến nay cây sanh ở tiệm vàng Lưu Chúc (xã Hải Phú, huyện Hải Hậu) có dáng cây độc lạ, lá mọc kín phần gốc và khoảng 40 tán to tròn.

Cận cảnh cây sanh độc đáo ở Nam Định. Video: Lương Hà

Cây sanh uốn tán được trồng trước cửa hàng của gia đình ông Đoàn Văn Tuyến và bà Lưu Thị Huế ở xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Bà Huế cho biết, cây sanh được bố đẻ bà là cụ Lưu Văn Chúc trồng cách đây hơn 40 năm. Cây được uống cành lá và ra tán đẹp khoảng 30 năm nay, tạo bóng mát và thành nơi cho người dân trú nắng mưa.

Cây cao khoảng 5m, bông tán khoảng 80cm – 1m, có khoảng 40 tán tất cả.

Điều độc lạ của cây sanh này, phần gốc cây mọc chi chít lá từ dưới gốc lên trên. “Từ những mắt có sẵn ở phần gốc cây, tôi cắt cho mắt tự mở để mọc thành lá. Hiện tại, hiếm có cây sanh nào phần gốc cây lại mọc kín lá như vậy” – ông Đoàn Văn Tuyến (chồng bà Huế) chia sẻ.

Để giữ được thế và tán cây, ông Tuyến sẽ cắt tỉa định kỳ 2 tháng/lần, mỗi lần cắt trong vòng 2 ngày. “Tôi bắc giàn giáo, sử dụng thang để cắt tỉa cho an toàn. Đối với cây sanh, không được cắt tỉa thường xuyên sẽ thành xổng, khiến cây mọc um tùm” – ông Tuyến nói.

Chính nhờ dáng cây độc lạ, cây sanh tại tiệm vàng Lưu Chúc thời gian gần đây thu hút nhiều người ghé đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. “Vốn là người đam mê cây cảnh nên ngay khi đọc được thông tin trong hội nhóm yêu cây tôi đã tìm đến xã Hải Phú để chụp ảnh cây và tìm hiểu về dáng cây sanh độc đáo này” – anh Nguyễn Văn Trìu (Thái Bình) cho hay.

nfuồn : https://laodong.vn/photo/chiem-nguong-cay-sanh-doc-la-la-moc-kin-goc-hon-40-nam-tuoi-o-nam-dinh-1237520.ldo

Tin liên quan