Bắt quả tang 2 tàu khai thác cát trong đêm trên sông ở Nam Định

Nam Định – Công an huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định) liên tiếp bắt được 2 tàu khai thác cát trong đêm trên sông Ninh Cơ.

Bắt quả tang 2 tàu khai thác cát trong đêm trên sông ở Nam Định. Ảnh: Công an tỉnh Nam Định

Từ nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp và qua công tác tuần tra các tuyến sông thuộc địa bàn huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định), rạng sáng 19.12, Công an huyện Xuân Trường đã phát hiện, bắt quả tang 2 tàu đang khai thác cát trái phép trên sông Ninh Cơ (thuộc xóm 17, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường).

Khoảng 0h30′ ngày 19.12, Công an huyện Xuân Trường bắt quả tang phương tiện thủy NĐ 3070 có trọng tải khoảng 200m3 đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép từ lòng sông Ninh Cơ lên các khoang chứa của phương tiện.

Thời điểm kiểm tra, phương tiện thủy đã khai thác trái phép được 117m3 cát. Trên tàu có 3 người, trong đó có Đoàn Văn Tám (sinh năm 1983, trú tại xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) mới được ra tù ngày 20.3.2023 về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Đáng nói, cả 3 người trên tàu đều không xuất trình được giấy đăng kí, đăng kiểm của phương tiện thủy cũng như các chứng chỉ chuyên môn liên quan đến điều khiển phương tiện thủy; không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Vụ việc có dấu hiệu của tội phạm “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” quy định tại Bộ luật Hình sự. Công an huyện Xuân Trường đã tạm giữ phương tiện, chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định thụ lý theo thẩm quyền.

Cũng trong ngày 19.12, chỉ sau khoảng 10 phút, vào hồi 0h40′, Công an huyện Xuân Trường tiếp tục bắt quả tang phương tiện thủy HY 0321 đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép từ lòng sông Ninh Cơ lên các khoang chứa của phương tiện.

Thời điểm kiểm tra, phương tiện thủy đã khai thác trái phép được 9m3 cát. Người điều khiển phương tiện thủy là anh Bùi Văn Ngọc (sinh năm 1989, trú tại xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; không xuất trình được giấy đăng kí, đăng kiểm của phương tiện thủy cũng như các chứng chỉ chuyên môn liên quan đến điều khiển phương tiện thủy.

Công an huyện Xuân Trường đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

nguồn ; https://laodong.vn/phap-luat/bat-qua-tang-2-tau-khai-thac-cat-trong-dem-tren-song-o-nam-dinh-1282585.ldo

Tin liên quan