Toà lâu đài gần 50 tỷ của đại gia Nam Định mất hơn 9 năm để xây dựng trên mảnh đất 3.000m2, nội thất toàn gỗ quý cẩm lai, gỗ đỏ

Có người còn cho rằng, chỉ với nội thất toàn gỗ quý bên trong lâu đài như gỗ hương, gỗ đỏ, cẩm lai, nếu lấy số gỗ này đi bán thì cũng đủ để mua một tòa lâu đài khác.

Đến xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, không ai là không biết đến ông chủ lâu đài Lan Khoa Khuê – ông Nguyễn Văn Khuê (sinh năm 1958) – một đại gia nổi tiếng trong vùng. Ông Khuê là chủ nhân một đội tàu biển lớn ở xã này. Sau nhiều năm trên thương trường, năm 2010 ông lui về, nhường công việc kinh doanh cho con trai

Ông Nguyễn Văn Khuê

Ông Nguyễn Văn Khuê cho biết: Tên tòa lâu đài ‘Lan khoa Khuê’ là sự kết hợp tên của các thành viên trong gia đình – tên ông (Khuê), tên vợ (Lan) và tên người con trai (Khoa). Với mong muốn có một công trình để đời, ông Khuê đã chi gần 50 tỷ đồng để xây dựng một tòa lâu đài 5 tầng.

Công trình được làm theo lối kiến trúc phương Tây với những đường nét chạm trổ, hoa văn phong phú. Trước khuôn viên tòa nhà là hai pho tượng sư tử trắng bề thế. Hai pho tượng này vừa mang tính chất trang trí, vừa thể hiện sự mạnh mẽ của gia chủ trong cuộc sống và kinh doanh. Đặc biệt, cánh cổng được điều khiển bằng hệ thống từ xa. Ngoài ra, xung quanh gắn 20 camera và lớp hàng rào thép gai để đảm bảo an ninh.

Thông tin trên báo VnExpress, chỉ riêng bản vẽ, vị đại gia đã mất 3 năm để hoàn thiện. Ông tự đi mua vật liệu, tự sơn và chế tác phù điêu trang trí cùng với 16 người thợ trong 3 năm liền. Tòa lâu đài Lan Khoa Khuê nằm ở vị trí đắc địa của xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định, được xây trong suốt 9 năm liền và hoàn thiện vào năm 2019.

Lâu đài có diện tích 470m2 nằm trên mảnh đất 3000 m2. Trước khi bắt tay vào xây dựng, ông Khuê đã dành thời gian sang Pháp, Italy vừa đi du lịch vừa tham khảo các mẫu lâu đài. “Toàn bộ ý tưởng lâu đài là của tôi, các kiến trúc sư căn cứ vào đó để lập bản vẽ. 10 năm trước, tôi vào miền Nam lấy mẫu của một tòa lâu đài nổi tiếng ở đó nhưng không ưng. Cuối cùng, tôi quyết định ra nước ngoài tìm hiểu. Riêng bản vẽ phải mất 3 năm mới hoàn thiện. Quá trình xây dựng, bản vẽ thay đổi liên tục, hạng mục nào làm xong, chưa ưng ý tôi cho đập đi xây lại, dù chi phí đội lên rất lớn”, ông Khuê chia sẻ.

Khuôn viên bên trong lâu đài Lan Khoa Khuê

Yêu thích thần thoại Hy Lạp, tất cả những bức tượng bên ngoài đều được gia chủ lấy cảm hứng từ đó, như thần Zeus, Poseidon và các vị thiên sứ. Bức tượng nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp được ông Khuê đặt ngay trước cửa chính.

Tượng con tàu trên nóc tòa lâu đài mang ý nghĩa gắn liền với công việc kinh doanh tàu biển của ông Khuê. Hình tượng con tàu vươn ra biển lớn thể hiện khát vọng chinh phục, 2 nữ thần hai bên phù hộ. Bông lúa mạch thể hiện sự sung túc đủ đầy, con ngựa và sư tử thể hiện uy quyền, uy lực.

Nội thất bên trong đa phần từ những loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ đỏ, cẩm lai. Đặc biệt, phần gỗ lát sàn dày tới 12cm, chỉ tính riêng số tiền gỗ lát sàn cũng đã lên đến 120 tỷ đồng. Thời điểm lắp đặt, gia chủ phải dùng cần cẩu mới vận chuyển được vào trong. Khu đại sảnh cũng được ốp bằng gỗ đỏ. Ông Khuê cho lắp đặt thang máy để thuận tiện di chuyển giữa các tầng trong tòa lâu đài. Bên cạnh đó, lâu đài có hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiện đại với chi phí lên tới vài tỷ đồng.

Lâu đài còn có nhiều phòng như: Phòng ăn có sức chứa khoảng 60-70 người, phòng triển lãm cổ vật, phòng làm việc, phòng ở cho gia nhân… Ông Khuê thông tin thêm vói Vietnamnet: “Tôi xây dựng lâu đài này với mong muốn có một công trình để đời, làm một điều gì đó cho thế hệ các con, cháu sau này. Đây cũng là một minh chứng, bài học cho các con, cháu biết ông, bố… của chúng đã từng ra biển, đã từng vất vả như thế nào”.

Trao đổi với báo VnExpress, ông Nguyễn Thanh Phong (Phó Chủ tịch UBND xã Hải Minh) cho biết lâu đài Lan Khoa Khuê là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất ở địa phương.

“Dù thuộc tầng lớp giàu có, nhưng ông Khuê rất hòa đồng và tích cực trong các hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Không những đóng góp cho địa phương, ông Khuê còn đứng ra kêu gọi mọi người chung tay”, ông Phong nói.

nguồn ; https://nguoiquansat.vn/toa-lau-dai-gan-50-ty-cua-dai-gia-nam-dinh-mat-hon-9-nam-de-xay-dung-tren-manh-dat-3-000m2-noi-that-toan-go-quy-cam-lai-go-do-89008.html

Tin liên quan