Tổ hợp dự án thép gần 100.000 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Thiện tại Nam Định đang gặp vướng mắc gì?

Tổ hợp dự án thép xanh do Tập đoàn Xuân Thiện làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi đất và đang được tỉnh này vào cuộc để tháo gỡ.

Phối cảnh Tổ hợp dự án thép xanh của Tập đoàn Xuân Thiện

Ngày 20/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định ra kết luận về thu hồi đất thực hiện các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng.

Theo kết luận, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực, cố gắng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện thu hồi đất các dự án phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng. Tuy nhiên, tiến độ thu hồi đất chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra.

Để các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng sớm được triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Bên cạnh đó, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nam Định lãnh đạo UBND tỉnh thành lập Tổ Công tác để chỉ đạo rà soát, củng cố, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan đến việc đầu tư các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng và các phần việc còn lại để đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất.

Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng tiếp tục tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản đã hết hạn hợp đồng tại khu vực Cồn Xanh.

Chỉ đạo làm tốt công tác giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác thu hồi đất.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục tập trung hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn huyện Nghĩa Hưng trong quá trình thu hồi đất để triển khai các dự án theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo UBND huyện Nghĩa Hưng và các đơn vị liên quan phê duyệt thời gian ngừng dịch vụ cấp điện, nước… đối với những diện tích đất tại khu vực Cồn Xanh đã hết thời hạn thuê đất theo quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định cũng giao cho Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Hưng chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh duy trì các Tổ công tác tuyên truyền, vận động của huyện; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền.

Đặc biệt, vận động, yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy sản khu vực Cồn Xanh không cải tạo ao đầm, không thả con giống mới.

Kết luận cũng nêu rõ phối hợp với nhà đầu tư sớm thực hiện hỗ trợ các hộ nuôi trồng thủy sản đã bàn giao đất cho chính quyền quản lý theo mức nhà đầu tư đã cam kết; tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để sớm giải quyết theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tạo điều kiện hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

UBND huyện Nghĩa Hưng sớm thực hiện việc thanh lý hợp đồng đối với các diện tích đất đã hết thời hạn thuê đất theo thẩm quyền để thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai các cự án.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu chỉ đạo hội nghị. Nguồn: Báo Nam Định

Thành lập Tổ công tác “thúc” tiến độ dự án thép gần 100.000 tỷ đồng
Thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác thu hồi đất thực hiện các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã ký ban hành Quyết định số 365/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác rà soát hồ sơ pháp lý và thực hiện các công việc tiếp theo của dự án vốn đầu tư lớn này.

Theo quyết định, Tổ công tác do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng làm Tổ trưởng, 4 Tổ phó và 8 thành viên là lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Nghĩa Hưng.

Tổ Công tác có nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức thực hiện việc rà soát toàn bộ hồ sơ, trình tự, thủ tục liên quan đến triển khai thực hiện các dự án và thực hiện các công việc tiếp theo để triển khai các dự án đầu tư của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh theo quy định.

Đồng thời, tham mưu cho Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện theo đúng quy định và kế hoạch đã đề ra.

Được biết, Tổ hợp dự án thép xanh của Tập đoàn Xuân Thiện tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định có tổng số vốn đăng ký đầu tư 98.900 tỷ đồng. Tổ hợp này bao gồm nhà máy gang thép số 1 Xuân Thiện Nam Định; nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng và nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định.

Cụ thể, dự án nhà máy Thép Xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định dự kiến xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng với diện tích 285 ha, công suất 7,5 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng.

Tháng 11/2022, Tập đoàn Xuân Thiện cũng đã khởi công đã khởi công xây dựng dự án nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn quy mô 425 ha, với công suất 350.000 tấn/năm tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành xây dựng vào quý 4/2024, bắt đầu đi vào sản xuất từ quý 1/2025.

Đây được xem là một trong những dự án lớn trên địa bàn tỉnh Nam Định, góp phần quan trọng trong định hướng phát triển công nghiệp sạch của tỉnh cũng như tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Trước đó, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định thu hồi hơn 431 ha đất thuộc địa bàn một số xã của huyện Nghĩa Hưng ở khu vực Cồn Xanh, giao cho Tập đoàn Xuân Thiện triển khai tổ hợp dự án trên.

Tuy nhiên, quá trình thu hồi đất của tỉnh này gặp khó khăn, vướng mắc do chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản ở khu vực Cồn Xanh có đất thuộc diện thu hồi.

Từ năm 2023 đến nay, tỉnh Nam Định đã tổ chức 4 buổi đối thoại với đại diện các hộ dân khu vực Cồn Xanh, nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Nội dung mấu chốt và cũng là vấn đề người dân quan tâm, lo lắng nhất, đó là nguồn gốc đất đầm bãi tại khu vực Cồn Xanh; các căn cứ pháp lý để Nam Định thu hồi không đền bù, giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án kinh tế; lo ngại vấn đề môi trường khi Tập đoàn Xuân Thiện thực hiện dự án sản xuất thép ở khu vực ven biển.

Chủ đề: Tin tức bất động sản Nam Định,

nguồn ; https://cafeland.vn/tin-tuc/to-hop-du-an-thep-gan-100000-ty-dong-cua-tap-doan-xuan-thien-tai-nam-dinh-dang-gap-vuong-mac-gi-126949.html

Tin liên quan