Phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng ở Nam Định

Sau gần 2 tháng kiểm tra chuyên đề sản xuất, kinh doanh vàng bạc, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã kiểm tra 12 cơ sở, phát hiện 9 vụ việc sai phạm với trị giá hàng hóa vi phạm trên 550 triệu đồng.

Ngày 20/3/2024 Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 23/CĐ-TTg về việc tăng cường biện pháp quản lý thị trường vàng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tổng cục Quản lý thị trường; Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường rà soát, nắm địa bàn, thu thập thông tin, xây dựng phương án kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn tỉnh Nam Định khi có dấu hiệu vi phạm.

Đến nay, sau gần 2 tháng kiểm tra chuyên đề sản xuất, kinh doanh vàng bạc, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã kiểm tra 12 cơ sở, phát hiện 9 vụ việc sai phạm với trị giá hàng hóa vi phạm trên 550 triệu đồng; đã xử lý vi phạm với số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước gần 260 triệu đồng.

Lực lượng Quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh vàng tại huyện Ý Yên. Ảnh: Báo NĐ

Các hành vi vi phạm chủ yếu là trưng bày, bán hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng đã được đăng ký bản quyền quốc tế và được bảo hộ tại Việt Nam như Chanel, Cartier, LV, Bulgari… dưới dạng khuyên tai, vòng tay, nhẫn, dây chuyền, lắc tay; buôn bán sản phẩm có nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện tính chất hàng hóa trên nhãn theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện nay, trên toàn tỉnh Nam Định có hơn 400 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể có hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ.

Việc tăng cường hoạt động kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh vàng của lực lượng Quản lý thị trường đã góp phần làm bình ổn thị trường kinh doanh vàng, đảm bảo quyền lợi cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường, đặc biệt trong thời điểm giá vàng đang có những biến động khó lường như hiện nay.

Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên, xây dựng cơ sở cung cấp thông tin, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan để quản lý các cơ sở kinh doanh các mặt hàng kim loại vàng, không để tình trạng đầu cơ tích trữ, nâng giá bất hợp lý cũng như kinh doanh mặt hàng vàng không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đồng thời kiên quyết xử lý hành vi vi phạm liên quan đến niêm yết giá, sản phẩm không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa (không ghi tên hàng hóa), không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; các vi phạm về điều kiện kinh doanh, có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vi phạm trong kinh doanh hàng hóa trên nền tảng thương mại điện tử.

nguồn : https://www.congluan.vn/phat-hien-nhieu-vi-pham-tai-cac-co-so-kinh-doanh-vang-o-nam-dinh-post298634.html

Tin liên quan