Nông dân Nam Định hiến đất, góp ngày công, ủng hộ hàng chục tỷ xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, 5 năm qua, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hiến 74.338 m2 đất; góp 10.629 ngày công và ủng hộ trên 12 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, nông thôn Nam Định “xanh, sạch, đẹp” hơn.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định cho hay, nhiều năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh… song kinh tế nông nghiệp của tỉnh Nam Định vẫn duy trì phát triển khá.

Trình độ của nông dân được nâng cao, đời sống, thu nhập và việc làm được cải thiện. Năm 2022, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại nông thôn đạt 71,6%; thu nhập thực tế bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 65 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất, tinh thần và quyền làm chủ của nông dân ngày càng được cải thiện.

Nông dân ngày càng phát huy tốt hơn vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng về điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được cải tạo, nâng cấp đồng bộ…

Ông Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định. Ảnh: Mai Chiến.

Theo ông Tô Xuân Hiệp, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đổi mới mạnh mẽ hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Hội.

Công tác quản lý hội viên đi vào nề nếp, chất lượng hội viên được nâng lên, đối tượng kết nạp được mở rộng. Trong nhiệm kỳ, kết nạp 14.968 hội viên; bình quân mỗi năm kết nạp trên 2.000 hội viên. Tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay là 305.344 hội viên, hàng năm số cơ sở Hội khá và vững mạnh đạt từ 90% trở lên.

Toàn tỉnh có 209/209 cơ sở có quỹ Hội, 2.018/2.018 chi Hội có quỹ với tổng số tiền là 31,9 tỷ đồng. Bình quân quỹ Hội là 110.000 đồng/hội viên (tăng 20.000 đồng so với đầu nhiệm kỳ và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội). Các đơn vị có quỹ Hội cao như huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, thành phố Nam Định…

Cũng theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định, nhiều năm nay, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào xuyên suốt và trọng tâm của Hội.

Phong trào đã và đang từng bước góp phần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người nông dân, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa; từ kinh tế hộ sang hợp tác, liên kết, liên doanh theo chuỗi gắn với an toàn thực phẩm.

Bình quân mỗi năm có 252.000 số hộ nông dân đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXDKG), trong đó có trên 129.000 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp.

“Đi đôi với phong trào SXKDG, các cấp Hội trong tỉnh còn làm tốt công tác tương trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên thoát nghèo…”, ông Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định nhấn mạnh.

Ông Tô Xuân Hiệp cho biết thêm, 5 năm qua, Hội đã trực tiếp tổ chức 54 lớp dạy nghề cho 1.696 lượt người; phối hợp tổ chức 305 lớp cho 10.183 lượt người, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt trên 85%. Đồng thời, tổ chức tư vấn và giới thiệu việc làm cho trên 7.500 lượt người.

Nông dân xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định hiến đất mở rộng đường. Ảnh: Mai Chiến.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở TT&TT Nam Định tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cách thức đưa nông sản, hàng hóa lên sàn giao dịch điện tử và chuyển đổi số cho trên 4.000 hội viên, nông dân. Đến nay, toàn tỉnh có 308 nông sản, hàng hóa được đưa lên sàn giao dịch điện tử Postmart.

Ngoài ra, Hội đã hướng dẫn và trực tiếp thành lập mới 13 hợp tác xã và 170 tổ hợp tác, nâng tổng số mô hình kinh tế tập thể toàn tỉnh lên 183 mô hình với trên 2.500 thành viên tham gia. Nhiều mô hình đi vào hoạt động, xuất hiện các mô hình liên kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản hiệu quả kinh tế cao.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, nhiệm kỳ qua, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hiến 74.338 m2 đất; góp 10.629 ngày công và ủng hộ trên 12 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Toàn tỉnh có 209 cơ sở Hội, 2.018 chi Hội có mô hình, việc làm cụ thể. Tiêu biểu như mô hình “Vườn kiểu mẫu”; mô hình “Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng”; mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình”…

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh – vì một Việt Nam xanh”. Toàn tỉnh trồng mới 204 hàng cây, tổng chiều dài 95,86 km; nhận chăm sóc 209 hàng cây với chiều dài 163,4 km.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các cấp Hội Nông dân vận động 309.687 gia đình hội viên nông dân đăng ký thực hiện và có 247.749 hộ gia đình nông dân đạt chuẩn gia đình văn hóa…

“Từ những việc làm trên của các cấp Hội Nông dân đã góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh”, ông Tô Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định bộc bạch.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định cho rằng, đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh…; sự tập trung lãnh đạo, triển khai quyết liệt của Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp cùng với sự đoàn kết, nỗ lực và cố gắng của cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sẽ được tổ chức trong 2 ngày (ngày 21, 22/9) với sự tham gia của 150 đại biểu khách mời và 295 đại biểu chính thức.

nguồn ;https://danviet.vn/nong-dan-nam-dinh-hien-dat-gop-ngay-cong-ung-ho-hang-chuc-ty-xay-dung-nong-thon-moi-20230919213744778.htm

Tin liên quan