Ngắm bộ cánh cửa chạm hình rồng bằng gỗ lim nguyên khối ở Nam Định

Nam Định – Bộ cánh cửa gồm có 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) được phục dựng theo tỉ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định có niên đại từ thời Trần.

Bộ cánh cửa gồm có 4 tấm ở gian giữa nhà Tiền đường, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) được dựng theo tỉ lệ 1:1 so với bản gốc (bộ cánh cửa gốc có 2 cửa giữa đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, 2 cửa bên đặt tại Bảo tàng tỉnh Nam Định).

Bộ cánh cửa được làm bằng gỗ lim nguyên khối; mỗi tấm cao 1,9m, rộng 0,8m và có chân quay ở hai đầu cửa phía trong. Để cánh cửa hoạt động, các chân quay ở phía trên được khớp với các lỗ chân quay trên “bậu cửa” và xà hạ.

Toàn bộ mặt ngoài của 4 tấm đều được trang trí theo chủ đề quan trọng nhất là con rồng, các khung uốn một nửa chiếc lá bồ đè. Các con rồng trang trí trên cánh cửa đều có đặc điểm đầu ngẩng cao, thân uốn khúc, đuôi chụm về phía đỉnh lá đề. Thân rồng hình tròn, thon, không có vảy, mào lửa dài.

Nhìn kỹ sẽ thấy, hai rồng lớn thắt túi, miệng há, bờm và râu bay lên tạo mây lửa, thân rồng mập tròn cuốn thành khúc nhỏ dần về đuôi. Rồng trong tư thế cuộn trong hình lá đề, xung quanh chấm mây lửa, giữa là bông sen nở.

Phần dưới chạm bông hoa cúc nở đối xứng, phía trên chạm lá đề, cánh sen kép.

Bộ cánh cửa thể hiện kiến trúc, mỹ thuật và nghệ thuật điêu khắc, tạo hình; tư duy thẩm mỹ, lịch sử văn hóa, thủ công mỹ nghệ dưới triều đại nhà Trần.

nguồn ; https://laodong.vn/photo/ngam-bo-canh-cua-cham-hinh-rong-bang-go-lim-nguyen-khoi-o-nam-dinh-1298036.ldo

Tin liên quan