Nam Định: Nhiều tiềm năng lớn để đón nhà đầu tư Singapore

Đại sứ Singapore tại Việt Nam cho rằng nhiều công trình giao thông quan trọng kết nối với cảng biển, cao tốc, sân bay tại Nam Định đang được hình thành sẽ là tiền đề để thu hút nhà đầu tư Singapore.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ngài Jaya Ratnam. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Ngày 10/10, Đoàn Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam do Ngài Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Nam Định.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc cho biết thời gian qua tỉnh đã tập trung nguồn lực để đầu tư các công trình trọng điểm như xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường Cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định-Lạc Quần – đường bộ ven biển…

Dự kiến từ nay đến năm 2023 các dự án sẽ hoàn thành, đây sẽ là động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, những năm gần đây có nhiều doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh, nhất là trong năm 2023 tỉnh đã ký thỏa thuận với Công ty Sunrise Material (Singapore) về phát triển Dự án sản xuất Màng bọc polyme với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

Trước đó, tỉnh cũng đồng ý cho Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP JSC) nghiên cứu, khảo sát xây dựng Khu Công nghiệp Hải Long ở huyện ven biển Giao Thủy với quy mô khoảng 1.100ha.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định bày tỏ mong muốn Đại sứ Singapore tại Việt Nam là cầu nối, có tiếng nói quan trọng giúp tỉnh xây dựng thành công Khu Công nghiệp Hải Long để sớm đón được các nhà đầu tư thứ cấp.

Đồng thời, đề xuất Singapore giúp tỉnh Nam Định đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội tại Nam Định là rất lớn, nhiều công trình giao thông quan trọng kết nối với cảng biển, đường cao tốc, sân bay đang được hình thành sẽ là tiền đề để thu hút nhà đầu tư.

Sắp tới sẽ có một Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore quy tụ hơn 100 doanh nghiệp về tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Nam Định. Đây sẽ là cơ hội để tỉnh nắm bắt thời cơ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam đề nghị tỉnh Nam Định sớm cử một đoàn bao gồm doanh nghiệp; cán bộ đang làm việc tại các sở, ngành của tỉnh; các học sinh, sinh viên… sang Singapore để đào tạo, học tập về các lĩnh vực y tế, môi trường và phát triển nguồn nhân lực.

Đây sẽ kênh thông tin hữu ích giúp tỉnh và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về Chuyển đổi Xanh, Chuyển đổi Số để đề ra chiến lược phù hợp với xu hướng phát triển ngày nay.

Theo Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, những năm gần đây có rất nhiều khách du lịch Singapore đến Việt Nam và mong muốn tỉnh đầu tư nhiều hơn nữa vào phát triển du lịch như hạ tầng du lịch, các điểm vui chơi giải trí…để Nam Định trở thành điểm sáng về du lịch, là nơi các du khách; trong đó, có du khách Singapore chọn làm điểm đến dài ngày để tạo đòn bẩy phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Tính đến hết tháng 7/2023, tỉnh Nam Định có 135 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 3.865 triệu USD. Số dự án trong các khu công nghiệp là 54 dự án với số vốn đăng ký là 1.177 triệu USD, ngoài khu công nghiệp là 81 dự án với số vốn đăng ký là 2.688 triệu USD.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 tăng 8,5% (xếp thứ 6 toàn quốc, thứ 3 vùng Đồng bằng sông Hồng).

Trong năm 2023, tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận phát triển dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Quanta đầu tư tại Khu Công nghiệp Mỹ Thuận với tổng số vốn đăng ký 120 triệu USD để sản xuất máy vi tính; dự án đầu tư nhà máy sản xuất đồ gia dụng công nghệ cao của Tập đoàn JiaWei (Đài Loan-Trung Quốc) với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD; chấp thuận chủ trương tiếp nhận dự án sản xuất găng tay y tế của Công ty trách nhiệm hữu hạn Y tế Bình An tại Khu Công nghiệp Dệt may Rạng Đông với tổng số vốn đăng ký 150 triệu USD./.

nguoofn ; https://www.vietnamplus.vn/nam-dinh-nhieu-tiem-nang-lon-de-don-nha-dau-tu-singapore/901315.vnp

Tin liên quan