Nam Định Món xôi độc lạ mà nhiều người Việt không hề biết: Nhìn vừa giống bánh dày, vừa giống bánh đúc

Đây là một món ăn đặc sản vô cùng độc đáo tại Hải Hậu (Nam Định), người nơi khác nhìn thấy chưa chắc đã nhận ra là món gì.

Dẫu vẫn biết ẩm thực Việt Nam chúng ta vô cùng đa dạng và phong phú, ấy thế nhưng, không thể phủ nhận rằng có quá nhiều món đặc sản độc lạ mà chúng ta chưa từng biết tới. Quả thật, nét độc đáo của ẩm thực mỗi địa phương luôn khiến cho người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Điển hình như mới đây, dân tình không ngừng xôn xao trước đoạn clip về một món đặc sản Hải Hậu (Nam Định). Nhìn qua thì có người nghĩ là bánh dày, có người bảo giống bánh đúc. Thế nhưng thực chất, đó lại là món xôi nén.

Món xôi nén độc đáo của người Nam Định (Nguồn: TikTok @techshop_vietnam)

Xôi nén là một trong những món xuất hiện trong ngày giỗ tổ của người Hải Hậu. Để làm món xôi này, người ta sử dụng gạo nếp ngon, ngâm qua 1 đêm, sau đó đem đồ chín, tạo thành món xôi dẻo thơm. Kế tiếp, xôi nếp được giã bằng gậy tre cho thật nhuyễn, từng hạt xôi quyện vào nhau. Nghe thì đơn giản nhưng để làm được món xôi này tốn khá nhiều thời gian và tốn công sức bởi quá trình giã xôi nếp thành xôi nén đòi hỏi sức khỏe tốt, giã đều tay.

Món xôi nén này được sử dụng để dâng lên tổ tiên trong ngày giỗ tổ. Sau đó, người dân Hải Hậu thường sẽ cắt thành những phần đều nhau rồi đem biếu, tặng, chia cho họ hàng, người thân và bạn bè.

Xôi nén được chia thành các phần rồi mang biếu, cho… (Nguồn: TikTok @techshop_vietnam)

Với người dân ở những nơi khác, lần đầu tiên được thấy món xôi độc đáo này thì tỏ ra vô cùng thích thú. Rất nhiều cư dân mạng đã bình luận bày tỏ mong muốn được thử ăn xôi nén đặc sản của người Hải Hậu (Nam Định).

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-xoi-doc-la-ma-nhieu-nguoi-viet-khong-he-biet-nhin-vua-giong-banh-day-vua-giong-banh-duc/20240118090319473

Tin liên quan