Làng cổ sản xuất đèn ông sao lớn nhất ở Nam Định rộn ràng Tết Trung thu

Nam Định – Thời điểm không khí Trung thu rộn ràng khắp các nẻo đường cũng là lúc người dân làng Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) tất bật sản xuất đèn ông sao, với đa dạng mẫu mã, màu sắc.

Nằm cách TP. Nam Định khoảng 10km, làng nghề Báo Đáp (xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) có 7 xóm, với khoảng 1.000 hộ dân, chủ yếu là người công giáo.

Theo các cụ cao niên trong làng, nghề làm đèn ông sao tại làng Báo Đáp đã có từ rất lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây cũng là làng nghề sản xuất đèn ông sao lớn nhất miền Bắc, sản phẩm đèn ông sao đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Nguyên liệu làm đèn ông sao gồm luồng, dây thép nhỏ, hồ dính, giấy màu, ni lông màu (như các màu xanh, vàng, đỏ…).

Đã nhiều năm gắn bó với nghề làm đèn ông sao, cả gia đình anh Nguyễn Văn Vinh (làng nghề Báo Đáp, xã Hồng Quang, huyện Nam Trực) tranh thủ dịp Trung thu kiếm thêm thu nhập. Các con anh Vinh cũng dành thời gian phụ giúp bố mẹ làm đèn ông sao.

Tùy vào kích cỡ đèn ông sao để các hộ dân sản xuất được số lượng phù hợp. Anh Vinh cho biết: “Trung bình, mỗi ngày nhà tôi hoàn thiện được khoảng 300 – 400 chiếc đèn ông sao mini, kích cỡ khoảng 20cm. Sau khi hoàn thiện mỗi chiếc đèn ông sao, gia đình tôi được các đầu mối trả công 1.000 đồng/chiếc”.

Đèn ông sao được chia làm nhiều loại, trong đó loại lớn có đường kính lên tới 1m, còn loại vừa là 50cm, loại nhỏ 30cm, thậm chí còn có cả loại to đại làm theo đơn đặt hàng của khách.

Theo người dân địa phương, hai năm trở lại đây, đèn ông sao sản xuất đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó. Năm nay, giá bán đèn ông sao tăng nhẹ. Loại đèn cỡ 1m nếu bán lẻ khoảng 100.000 đồng/chiếc, còn nếu đổ buôn với số lượng lớn thì giá dao động từ 75.000 – 80.000 đồng/chiếc, tùy vào từng thời điểm.

nguồn ; https://laodong.vn/xa-hoi/lang-co-san-xuat-den-ong-sao-lon-nhat-o-nam-dinh-ron-rang-tet-trung-thu-1238700.ldo

Tin liên quan