Nam Định gấp rút vào cuộc sau phản ánh của Báo Thanh Niên

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã ban hành văn bản chỉ đạo Huyện ủy Xuân Trường, rà soát nội dung Báo Thanh Niên phản ánh về di tích cấp quốc gia chùa Viên Quang xuống cấp và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 10.5.

Ngày 8.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Ngọc Năm, Trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa chùa Viên Quang (làng Yên Xá, xã Xuân Ninh, H.Xuân Trường, Nam Định), cho biết đã tiếp đoàn kiểm tra Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định đến chùa Viên Quang làm việc, chụp ảnh, ghi nhận các hiện vật và hạng mục đang xuống cấp tại ngôi chùa này.

Cùng ngày, theo một lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định, sau khi bài viết Di tích cấp quốc gia hơn 900 năm tuổi xuống cấp nghiêm trọng được đăng tải trên Báo Thanh Niên ngày 24.4, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) đã chỉ đạo Phòng Quản lý di sản – Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định phối hợp các phòng ban H.Xuân Trường làm rõ nội dung phản ánh trong bài và báo cáo về Cục Di sản văn hóa. Trước đó, ngày 25.4, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc có Công văn số 1311 trực tiếp chỉ đạo Huyện ủy Xuân Trường rà soát nội dung Báo Thanh Niên phản ánh và báo cáo Ban thường vụ tỉnh ủy trước ngày 10.5. Ngay sau đó, một số cán bộ UBND H.Xuân Trường và cán bộ UBND xã Xuân Ninh đã đến làm việc với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa chùa Viên Quang.

Chùa Viên Quang là di tích lịch sử cấp quốc gia, đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng không được tu sửa

Chia sẻ thêm về việc chùa Viên Quang xuống cấp nhiều năm, ông Phạm Ngọc Năm cho biết: “Đây là vấn đề trăn trở từ rất lâu của địa phương. Nó cũng là nội dung nóng trong các buổi tiếp xúc cử tri cấp xã, cấp huyện. Người dân ý kiến nhiều đến nỗi chính quyền đã xin bảo lưu ý kiến này để người dân không phản ánh nữa”. Tuy nhiên, theo ông Năm, sau khi chính quyền bảo lưu ý kiến của người dân thì việc tu sửa lại ngôi chùa vẫn án binh bất động.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, từ năm 2003 đến nay, thầy Thích Thanh Chủng tu tập tại chùa Viên Quang và trong thời gian này đã đóng góp nhiều công sức xây dựng các công trình lớn tại địa phương như làm đường, xây cổng làng… Đối với chùa Viên Quang, những vật dụng, đồ thờ cúng cũng được trụ trì mua sắm thường xuyên.

“Cải tạo các hạng mục xuống cấp tại chùa Viên Quang là việc quan trọng, đòi hỏi chi phí lớn nên trụ trì không thể một mình thực hiện. Hơn nữa, chùa Viên Quang là di tích cấp quốc gia nên việc tu tạo phải được Bộ VH-TT-DL thẩm định và phê duyệt trước khi tiến hành”, ông Phạm Ngọc Năm cho biết.

Ông Năm cũng cho hay, ngoài phần mái của cung cấm bị sụt, năm 2022, một phần mái chùa nơi thờ tự cũng đã bị sụt xuống tương tự. “Tôi hy vọng chính quyền cùng các cơ quan liên quan vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm có phương án tu sửa lại các hạng mục xuống cấp, đảm bảo sự an toàn cho người dân khi sinh hoạt văn hóa tâm linh tại chùa. Đặc biệt là gìn giữ một di tích lịch sử cấp quốc gia mang đậm giá trị lịch sử”, ông Năm đề nghị.

Chùa Viên Quang thờ các vị thánh tổ như: Giác Hải thiền sư, Không Lộ thiền sư… Chùa được xây theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, rộng 5.000 m2. Tổng thể công trình bao gồm nhiều hạng mục quy mô bề thế, bảo lưu được nhiều nét kiến trúc thời Hậu Lê (thế kỷ 17 – 18). Hiện nay, tại di tích còn lưu giữ nhiều di vật, cổ vật có giá trị bao gồm: văn bia, nhang án, bài vị, chuông khánh, kiệu bát cống, chân tảng đá cánh sen, sập thờ, khu mộ tháp bằng đá, 4 pho tượng Thánh tổ cùng tượng Quan Công, Phổ Hiền bằng đồng…

Chùa Viên Quang là ngôi chùa cổ hơn 900 năm tuổi nhưng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục chực chờ đổ sập.

nguoofn ; https://thanhnien.vn/nam-dinh-gap-rut-vao-cuoc-sau-phan-anh-cua-bao-thanh-nien-185240509221809711.htm

Tin liên quan