Lãnh đạo EVN đốc thúc thi công các móng cuối đường dây 500 kV đoạn Nam Định – Phố Nối

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đoàn công tác của EVN/EVNNPT vừa đi kiểm tra tiến độ thi công những vị trí móng còn lại ở cung đoạn Nam Định I – Phố Nối thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Dự án đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối dài khoảng 127 km, với 334 vị trí móng cột. Tuyến đường dây đi qua địa bàn có nhiều ao, đầm, cánh đồng… có nền địa chất yếu, nên số lượng móng cọc lớn ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Tính đến 13h ngày 5/5/2024, Dự án đã hoàn thành 271/334 vị trí móng, đang tổ chức thi công đồng loạt các vị trí móng còn lại. Dự án đã hoàn thành lắp dựng 71 vị trí cột, đang lắp dựng 41 vị trí.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An và đoàn công tác trực tiếp kiểm tra các vị trí móng 298, 299, 300, 301, của nhà thầu Việt Á; vị trí 312 và phần Mở rộng ngăn lộ tại trạm biến áp 500 kV Phố Nối của nhà thầu Minh Quang.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí móng của nhà thầu Việt Á tại Hưng Yên

Tại buổi kiểm tra lãnh đạo các đơn vị cho biết, trong mấy ngày qua thời tiết khu vực mưa to đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công đổ bê tông móng, một số vị trí sau khi đào đất xong bị sạt lở, một số vị trí đường công vụ không thể chở nguyên vật liệu vào được do lày lội.

Hiện các đơn vị đã dồn lực lượng, phương tiện, máy móc về những vị trí cuối cùng này để tập trung thi công với quyết tâm hoàn thành sớm nhất có thể.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh, Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối, trong đó có Dự án thành phần Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối là Dự án trọng điểm, cấp bách cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, đặc biệt là đảm bảo điện cho miền Bắc trong thời gian tới.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các vị trí móng phải hoàn thành trong tháng 4/2024, tuy nhiên đến nay một số móng cọc chưa đáp ứng được tiến độ yêu cầu, trong đó lo ngại nhất là nhà thầu Việt Á, Sông Đà 11.

Thi công lắp cốt thép vị trí 299 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Trước thực tế thời gian triển khai dự án còn rất ngắn, khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu cần tiếp tục duy trì lực lượng, tăng cường nguồn lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Các nhà thầu tiếp tục tăng cường thêm máy móc, huy động thêm nhân lực, thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, tăng ca, kịp thời bù lại khối lượng bị chậm.

“Các nhà thầu thi công cần tập trung cao độ, ưu tiên mọi nguồn lực cho Dự án, khẩn trương hoàn thành đúc móng các vị trí còn lại để công trường triển khai dựng cột, kéo dây. Không để tình trạng một số vị trí làm ảnh hưởng chung đến tiến độ toàn Dự án”, lãnh đạo EVN nhấn mạnh.

Lãnh đạo EVN yêu cầu Ban QLDA các công trình điện miền Bắc kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khối lượng vật tư, thiết bị cho từng vị trí móng; kiểm soát tiến độ phá đầu mọc, đổ móng… từng ngày của từng đơn vị thi công, từ đó, có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời đối với từng vị trí móng nếu có tình huống phát sinh.

Đối với phần Mở rộng ngăn lộ tại Trạm biến áp 500v kV Phố Nối, lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu Minh Quang tập trung nguồn lực để hoàn thành toàn bộ phần xây dựng không muộn hơn ngày 12/5/2024 để chuyển bước sang lắp đặt thiết bị.

Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công những khoảng néo đầu tiên đã hoàn thành dựng cột, kéo dây; các vị trí thi công khó khăn trên dãy Hoành Sơn; các vị trí có đường vào thi công khó khăn, địa chất phức tạp, các vị trí vượt sông của 3 dự án đường dây 500kV: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Đặc biệt, các đơn vị đã hoàn thành dựng cột, kéo dây 6 khoảng néo đầu tiên. Đây là các khoảng néo giao chéo với nhiều đường dây 500kV hiện hữu, do đó việc hoàn thành sớm công tác dựng cột, kéo dây đã tránh được việc phải cắt điện để thi công vào những ngày nắng nóng cao điểm sắp tới, góp phần đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục trên trục Trung – Bắc.

Lãnh đạo EVN cũng đồng thời kiểm tra tiến độ cung cấp cột thép của nhà thầu Việt Vương tại Hưng Yên. Công ty cổ phần Việt Vương cung cấp 100 cột thép, tương đương 14.119 tấn thép.

Hiện nay tiến độ cung cấp cột thép của Việt Vương chưa đáp ứng được yêu cầu. Lãnh đạo EVN yêu cầu Việt Vương cần tăng cường sản xuất để ngày 15/5/2024 những cột thép cuối cùng được đưa đến công trường.

Trước đó ngày 4/5, lãnh đạo EVNNPT đã yêu cầu phấn đấu hoàn thành Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa sớm nhất trong 4 cung đoạn của Đường dây 500kV mạch 3.

Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Dự án có chiều dài khoảng 74,4 km. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Đến nay dự án đã hoàn thành 170/180 vị trí móng, đã hoàn thành lắp dựng 100 cột, đang lắp dựng 41 cột.

Nhấn mạnh đây là đoạn tuyến được triển khai thi công sớm nhất nên cũng có những thuận lợi nhất định. Tuy nhiên trước thực tế thời gian triển khai dự án còn rất ngắn, khối lượng công việc còn rất nhiều, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú yêu cầu các nhà thầu cần tiếp tục duy trì lực lượng, tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành 10 vị trí móng còn lại.

Đối với một số vị trí thi công trên núi các nhà thầu cần tăng cường nguồn lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thi công. Các nhà thầu tiếp tục tăng cường thêm máy móc, huy động thêm nhân lực, thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, tăng ca, kịp thời bù lại khối lượng bị chậm. Cùng với đó các đơn vị cần tổ chức dựng cột ngay sau khi hoàn thiện móng và có thể tổ chức kéo dây ngay những khoảng néo đã đủ điều kiện.

“Các nhà thầu thi công cần tập trung cao độ, ưu tiên mọi nguồn lực cho Dự án, khẩn trương hoàn thành đúc móng theo tiến độ điều hành của chủ đầu tư, để triển khai dựng cột, kéo dây, không để tình trạng một số vị trí làm ảnh hưởng chung đến tiến độ toàn Dự án”, Tổng giám đốc EVNNPT nhấn mạnh.

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu Ban QLDA các công trình điện miền Bắc kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khối lượng vật tư, thiết bị cho từng vị trí móng; kiểm soát tiến độ từng giờ, từng ngày của từng đơn vị thi công, từ đó, có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời đối với từng vị trí móng nếu có tình huống phát sinh.

Với tiến độ đạt được như hiện nay, lãnh đạo EVNNPT hoàn toàn tin tưởng dự án có thể về đích sớm nhất trong 4 cung đoạn của Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Hiện cũng đã có hai nhà thầu là Công ty TNHH Công nghệ Việt (VTECH) và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Ngãi Cầu đã hoàn thành công tác sản xuất và cung cấp cột thép đến công trường cho Dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Được biết, VTECH tham gia cung cấp cột thép cho Dự án với 100 cột thép, tương đương 10.700 tấn.

Cột thép của VTECH đã được chuyển đến công trường Dự án đường dây 500 kV mạch 3. Tính đến ngày 2/5/2024, các nhà thầu đã bàn giao 476 trong tổng số 1177 cột thép cho Dự án

Trong suốt thời gian triển khai hợp đồng, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như yêu cầu của EVN và EVNNPT, VTECH đã nỗ lực tối đa, làm việc 3 ca 4 kíp, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh công tác bàn giao hàng hóa, vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu, đơn vị cung cấp 18 cột, tương đương 1.877 tấn thép, ông Chu Hoàng Tùng – Chủ tịch HĐQTcông ty cho biết, xác định rõ tính chất cấp bách của Dự án, toàn thể CBCNV đã làm việc 24/7, xuyên lễ, xuyên ngày nghỉ để hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra. Đến ngày 26/4/2024, chuyến xe cuối cùng cung cấp cột thép của đơn vị đã chuyển đến công trường, vượt trước tiến độ giao hàng của hợp đồng 20 ngày. Có được kết quả đó là sự quan tâm, hỗ trợ của EVN, EVNNPT và trách nhiệm, cố gắng của mỗi cán bộ công nhân viên Công ty Ngãi Cầu.

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/lanh-dao-evn-doc-thuc-thi-cong-cac-mong-cuoi-duong-day-500-kv-doan-nam-dinh—pho-noi-d214545.html

Tin liên quan