Gulf (Thái Lan) đề xuất đầu tư trung tâm điện khí và kho cảng LNG tại Nam Định

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nam Định cho biết: Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf (Thái Lan) do ông Panawit Sidejchayabhon – Tổng giám đốc Gult Việt Nam dẫn đầu vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định để tìm hiểu cơ hội đầu tư trung tâm điện khí LNG và kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc.

Tại buổi làm việc, ông Panawit đã giới thiệu khái quát về quy mô, tiềm lực của Gulf và khẳng định việc Tập đoàn có nhu cầu đầu tư trung tâm điện khí LNG, công suất 1.500 – 3.000 MW và kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc tại Nam Định.

Tổng giám đốc Gult Việt Nam cho biết: Tập đoàn Gulf cũng đã tìm hiểu, tiếp cận và đi đến sơ bộ thống nhất việc thoả thuận với Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc) – chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 (tại xã Hải Châu và Hải Ninh, huyện Hải Hậu) về việc cùng hợp tác, hoặc Taekwang chuyển đổi cho Gulf đầu tư dự án này theo hướng chuyển đổi từ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG.

Để triển khai các bước tiếp theo thuận lợi, ông Panawit đề xuất tỉnh Nam Định chủ trì một cuộc họp để Gulf cùng Taekwang báo cáo sâu hơn về việc chuyển đổi giữa hai nhà đầu tư.

Theo Tổng giám đốc Gult Việt Nam: Quỹ đất để đầu tư một dự án điện khí LNG chỉ cần khoảng 100 ha, trong khi diện tích tỉnh quy hoạch cho đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 là gần 300 ha. Vì vậy, phần quỹ đất còn lại, Gulf đề xuất được khảo sát, đầu tư thêm một dự án điện khí LNG số 2, thiết lập 1 Trung tâm Năng lượng khí LNG và 1 kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc. Kho cảng này được đầu tư với mục đích là hỗ trợ các dịch vụ tiện ích phục vụ hoạt động của Trung tâm Năng lượng khí LNG Nam Định và cung ứng thêm các dịch vụ logistic về điện khí cho các doanh nghiệp cùng ngành tại các địa phương trong khu vực miền Bắc.

Ông Somsak Chutanan – Cố vấn cấp cao của Gulf cho rằng: Nam Định là địa điểm phù hợp cho nhu cầu đầu tư các dự án điện, do gần các trung tâm phụ tải của miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh), cùng như các trung tâm công nghiệp có nhu cầu lớn về gas như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và thuận tiện trong chia sẻ, cung ứng nhiên liệu đến các nhà máy điện khí LNG được đầu tư trong thời gian sắp tới tại Thái Bình, Nghi Sơn, Quỳnh Lập.

Trao đổi với Tập đoàn Gulf, ông Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Khi triển khai dự án Nhiệt điện Nam Định 1, tỉnh đã quy hoạch quỹ đất gần 300 ha (mục đích sử dụng đầu tư nhà máy nhiệt điện, bến cảng, kho bãi). Do đó, công năng sử dụng rất phù hợp với nhu cầu đầu tư thêm các dự án điện và kho cảng LNG của Tập đoàn Gulf.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối hỗ trợ Gulf trong các phần việc liên quan. Trước mắt, đề nghị Gulf cần sớm thực hiện thành công việc thoả thuận phương thức hợp tác đầu tư, hoặc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Nam Định 1 với Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Gia Túc – Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định khẳng định: Phát triển năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng là một trong những lĩnh vực được tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Hiện tỉnh Nam Định đang đề xuất bổ sung cảng khí hoá lỏng, cũng như khẩn trương hoàn tất Quy hoạch kinh tế, xã hội tỉnh (giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050) để sớm công khai và làm căn cứ đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong đó có các dự án năng lượng tái tạo và khí hoá lỏng./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM – https://nangluongvietnam.vn/gulf-thai-lan-de-xuat-dau-tu-trung-tam-dien-khi-va-kho-cang-lng-tai-nam-dinh-31670.html

Tin liên quan