Dân sống trong s.ợ h.ã.i tại 2 tòa nhà 5 tầng cũ nát, xuống cấp ở Nam Định

Suốt nhiều năm nay, khu nhà 5 tầng (hay còn gọi toà nhà chợ 5 tầng, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định) bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống tại đây.

Khu nhà 5 tầng gồm có 2 tòa nhà là số 2 và số 4 (nằm trên đường Trần Đăng Ninh, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, tường gạch bong tróc suốt nhiều năm nay.

Được xây dựng từ những năm 1960, trước đây khu nhà 5 tầng này là nơi sinh sống của công nhân Nhà máy Liên Hợp Dệt Nam Định (sau này là Công ty Dệt).

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động tại hai tòa nhà số 2 và số 4 ngay phía bên ngoài hệ thống giây điện chằng chịt, bị quấn cùng với cành cây hoa giấy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Phía bên trong một căn bếp tại tòa nhà 5 tầng số 2, ẩm thấp, tường vữa bong tróc lộ rõ phần gạch.

Nhiều vị trí lộ rõ phần sắt đã bị hoen gỉ. Bà Lê Thị Hồng (53 tuổi, người dân sống tại toàn nhà số 2 chợ 5 tầng, tổ dân phố số 5, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định) cho biết: “Hiện nay nhiều hạng mục trong khu nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều khi từng mảng vữa rơi xuống rất nguy hiểm, ngày mưa thì bị dột và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Mặc dù rất lo lắng nhưng do không có chỗ nào ở khác nên bà vẫn phải tiếp tục sống ở đây. Nhà 5 tầng này hết niên hạn đến cả chục năm nay, tôi có thấy địa phương họp mấy lần bảo giải tỏa nhưng vẫn chưa thực hiện được”.

Ngay khu vực đất trống phía dưới của 2 tòa nhà 5 tầng số 2 và số 4 là nơi người dân họp chợ, buôn bán. Người dân ở đây thường gọi là chợ xanh hay chợ 5 tầng.

Cầu thang lên tòa nhà này chật hẹp nhưng không có hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định, một vài cầu thang có những biển dẫn gắn bên cạnh là “Lối thoát Exit“.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Lao Động, bà Lương Thị Thu Phương – Chủ tịch UBND phường Trần Đăng Ninh cho biết, khu nhà 5 tầng này đã bị xuống cấp và được chính quyền địa phương quan tâm đề nghị cải tạo hàng năm.

“Hiện nay trên địa bàn phường Trần Đăng Ninh còn 14 khu nhà cao tầng bị xuống cấp, xây dựng từ những năm 1960 (từ 2, 3, 4 đến 5 tầng). Để sớm ổn định, tốt hơn cho đời sống người dân, TP Nam Định đã kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và tiến hành lấy ý kiến từ những hộ dân đang sinh sống tại những khu nhà đó” – bà Phương nói.

nguồn ; https://laodong.vn/photo/dan-song-trong-so-hai-tai-2-toa-nha-5-tang-cu-nat-xuong-cap-o-nam-dinh-1252062.ldo

Tin liên quan