Chống khai thác IUU, Nam Định xử phạt nhiều tàu cá vi phạm pháp luật

Cùng với cả nước, những năm qua, tỉnh Nam Định đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để chống khai thác IUU, tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. Trong đó, kiên quyết xử lý, xử phạt những tàu cá vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản.

Tỉnh Nam Định còn 8 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 1.759 tàu cá. Trong đó, có 548 tàu (chiếm 30,15%) có chiều dài dưới 6m (do cấp xã quản lý); 393 tàu (chiếm 22,34%) từ 6m- <12m; 303 tàu (chiếm 17,22%) từ 12m- <15m; 515 tàu (chiếm 29,27%) từ 15m trở lên. Tổng số lao động khai thác thủy sản trực tiếp trên biển là 5.270 người.

Tính đến ngày 23/8, tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh ước đạt 40.516 tấn (đạt 65,35%) kế hoạch, tăng 1,20% so với cùng kỳ năm 2022.

Đến thời điểm hiện tại, số tàu cá từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 507/515 tàu, đạt tỷ lệ 98,45 %. Còn lại 8 tàu chưa lắp thiết bị VMS, lý do tàu ngừng hoạt động đang nằm bờ.

Theo Sở NNPTNT Nam Định, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hành 8 thông báo tàu mất tín hiệu 10 ngày trở lên và 1 thông báo tàu mất tín hiệu trên 1 năm gửi các đơn vị phối hợp trong tỉnh.

Cụ thể, tàu mất tín hiệu trên 10 ngày là 320 lượt tàu (đã xác minh 236/320 lượt); trong đó mất kết nối trên biển trên 10 ngày là 106 tàu/130 lượt tàu (đã xác minh 96/130 lượt), mất kết nối trong bờ là 140 tàu/190 lượt tàu (đã xác minh 178 tàu/190 lượt).

Nguyên nhân chủ yếu tàu mất tín hiệu được ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định xác định là do tàu nằm bờ dài ngày nên tắt thiết bị, thiết bị bị hỏng.

Ngoài ra, từ đầu năm đến ngày 15/8, các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đã xử phạt hành chính nhiều tàu cá vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

Theo đó, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 881 triệu đồng/66 tàu về các hành vi tàng trữ công cụ kích điện để khai thác hải sản trái phép; không duy trì thiết bị VMS trên tàu cá; không mua bảo hiểm cho thuyền viên theo quy định; giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hết hiệu lực.

Sở NNPTNT Nam Định xử phạt vi phạm hành chính đối với 52 đối tượng vi phạm. Tổng số tiền xử phạt là 261 triệu đồng.

Sản lượng thủy sản khai thác xa bờ được các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định giám sát chặt chẽ. Ảnh: Mai Chiến.

Về thực hiện cấp phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên tàu cá, đến nay Chi cục Thủy sản Nam Định đã thực hiện cấp phép khai thác thủy sản cho 1.162/1.211 tàu (đạt 95,95%) tổng số tàu cá thuộc diện phải cấp phép. Đã thực hiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 493/515 tàu cá (đạt 95,73%).

Về giám sát sản lượng khai thác thủy sản, từ đầu năm nay đến ngày 15/8, Ban quản lý Cảng cá Nam Định đã kiểm tra 1.174 lượt tàu cập cảng, thu 1.174 sổ nhật ký khai thác; tổng số lượng sản phẩm thủy sản giám sát bốc dỡ qua 2 cảng là 1.375,619 tấn.

“Đến ngày 15/8, chưa có tổ chức, cá nhân nào trên địa bàn tỉnh có nhu cầu làm giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác”, Sở NNPTNT Nam Định thông tin thêm.

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào bến

Ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định nhìn nhận, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương, công tác chống khai thác IUU của tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả nhất định.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý Cảng cá Nam Định đã kiểm tra 1.174 lượt tàu cập cảng, thu 1.174 sổ nhật ký khai thác. Ảnh: Mai Chiến.

Công tác quản lý tàu thuyền được tăng cường, tỷ lệ tàu cá được đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị VMS tương đối cao; nhận thức về khai thác IUU được quan tâm.

Việc khai báo trước khi rời, cập cảng, ghi nộp nhật ký khai thác được thực hiện; hoạt động sản xuất của đội tàu cơ bản ổn định, từng bước nâng cao nhận thức của ngư dân về nghề cá có trách nhiệm.

Tình trạng tàu cá vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản đã giảm đáng kể qua các năm. Không có tàu cá của ngư dân tỉnh Nam Định vi phạm vùng biển nước ngoài hoặc bị nước ngoài bắt giữ.

Để công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao hơn nữa, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập bến của tàu cá, kiên quyết không cho những tàu không đảm bảo các yêu cầu theo quy định ra khơi.

Chấm dứt tình trạng tàu cá không có giấy phép, không trang bị thiết bị VMS, không duy trì VMS, tàu không có biển số, không đánh dấu tàu cá vẫn ra khơi hoạt động sản xuất, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, thường xuyên đưa tàu neo đậu chốt chặn tại các cửa sông ra biển trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn, phát hiện các lỗi vi phạm về khai thác IUU, không cho tàu cá vi phạm ra khơi, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Rà soát các điểm tàu cá cập bến bốc dỡ thủy sản (bến cá, cảng cá), tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập bến tại các cảng cá và bến cá chưa công bố mở cảng, có phương án giám sát sản lượng tại các bến cá…

Rà soát và có phương án xử lý đối với tàu cá 3 không, thông báo danh sách tàu nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để phối hợp kiểm tra, xử lý, không cho các tảu cá ra khơi khi chưa đủ các giấy tờ, thủ tục nêu trên.

Ngoài ra, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát tàu cá tại cảng, khu neo đậu tàu thuyền và tuần tra kiểm tra, kiểm soát trên biển nhằm phát hiện các trường hợp vi phạm khai thác IUU.

Thực hiện thu nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng; nhập dữ liệu sản lượng vào phần mềm quản lý tàu cá quốcc gia Vnfishbase; thực hiện xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác theo yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

nguồn ; https://danviet.vn/chong-khai-thac-iuu-tinh-nam-dinh-xu-phat-nhieu-tau-ca-vi-pham-phap-luat-20230830235737036.htm

Tin liên quan