Công nghệ VAR được áp dụng ở cuộc so tài Nam Định và CLB Công an Hà Nội

Hai trận đấu Nam Định gặp Công an Hà Nội (18h00 ngày 09/12) và Hà Nội FC gặp Sông Lam Nghệ An (19h15 ngày 10/12) ở vòng 5 V-League 2023-24 được áp dụng công nghệ VAR.

4 vòng đấu đã qua, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) mang lại những dấu hiệu tích cực trong công tác điều hành trận đấu, giúp đội ngũ trọng tài ra phán quyết chính xác hơn, đem lại sự công bằng cho giải đấu.

Tuy nhiên, trong công tác vận hành VAR ở giai đoạn ban đầu vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm và phải được cải thiện để nâng cao hiệu quả, tăng thêm sức hấp dẫn cho giải đấu.

Trước khi vòng 4 Night Wolf V-League 2023-24 bắt đầu trở lại, Công ty VPF phối hợp cùng Ban trọng tài VFF đã tổ chức rút kinh nghiệm với đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia vận hành VAR.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các vấn đề trong quá trình vận hành được trao đổi cụ thể, chi tiết, nhiều nội dung được giải thích kỹ lưỡng với mục tiêu để công tác vận hành hệ thống VAR trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất.

Một số tình huống điển hình được xử lý tốt hay những nội dung cần cải thiện trong quá trình vận hành từ mùa giải trước đến nay cũng được nêu bật để các trọng tài cùng đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Ngay ở vòng 4, những tín hiệu tích cực mới đã đến khi quy trình vận hành, phối hợp tại trận đấu có VAR được thực hiện chặt chẽ hơn. VAR hoạt động liên tục trong suốt thời gian diễn ra trận đấu (cả khi bóng ngoài cuộc) và kiểm tra mọi tình huống bằng cách xem lại tình huống quay chậm thông qua hệ thống kết nối với toàn bộ camera trên sân.

Có 2 cách để tổ trọng tài VAR kiểm tra các tình huống gồm “kiểm tra trong im lặng” (silent check) và kiểm tra để xác nhận (confirm). Khi trọng tài VAR và trọng tài chính đồng quan điểm về một tình huống thì VAR chỉ cần xác nhận lại với trọng tài chính về tình huống đó thông qua bộ đàm.

Những pha bóng VAR “kiểm tra trong im lặng” thường diễn ra đúng như cái tên của nó, khán giả khó lòng nhận biết khi theo dõi qua truyền hình. Đó là những tình huống trọng tài chính đã xử lý và đưa ra quyết định chính xác, không cần VAR can thiệp.

Hai trận đấu áp dụng VAR tại vòng 4 vừa qua, sự phối hợp tốt trong việc vận hành công nghệ VAR đã khiến việc kiểm tra VAR được diễn ra nhanh gọn và không làm gián đoạn nhiều đến trận đấu.

Điều này hứa hẹn trong tương lai, công tác vận hành VAR tại V-League sẽ tiếp tục được cải thiện, tuân thủ theo đúng nguyên tắc quan trọng nhất khi vận hành trận đấu có VAR của FIFA “VAR can thiệp tối thiểu, nhưng hiệu quả phải tối đa”.

Tin liên quan