Cổng làng “khủng” giống phong cách châu Âu ỏ Nam Định

(Dân trí) – Nhiều người dân khi đến làng Du Hiếu chơi, làm ăn đều trầm trồ bởi sự hoành tráng với lối kiến trúc độc đáo giống châu Âu của cổng làng nơi đây.

Cổng làng Du Hiếu (xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) với kiểu dáng mang nét kiến trúc châu Âu cùng sự bề thế đã tạo nên sự thu hút đối với nhiều người mỗi khi đến chơi, làm ăn hay đi qua.

Cổng làng dẫn vào giáo xứ Du Hiếu với khoảng 2.000 bà con Công giáo. Tên gọi làng Du Hiếu thực chất cũng để chỉ về một làng Công giáo toàn tòng.

Điểm nổi bật của cổng làng Du Hiếu ngoài sự to lớn về kích cỡ còn là dáng vẻ mang nhiều đường nét giống Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp) và phần chạm khắc các bức phù điêu khắc họa một số câu chuyện trong Kinh Thánh.

Cổng có chiều cao 15m, rộng 8m, có tất cả 16 bức phù điêu được chia bố cục đều 4 mặt của cổng.

Nét kiến trúc kiểu châu Âu khiến nhiều người ví von cổng là “Khải Hoàn Môn Du Hiếu”.

Dưới chân trụ cổng được lát gạch men, ốp đá điêu khắc. Ông Nguyễn Văn Tân, Trùm chánh giáo xứ Du Hiếu cho biết, kinh phí xây dựng cổng làng khoảng 2 tỷ. Số tiền này do người dân làng Du Hiếu, bao gồm những người xa quê, đồng hương đang sống và làm việc ở các vùng miền khác nhau đóng góp.

Theo một số người dân làng Du Hiếu, việc cổng được đưa vào sử dụng như một biểu tượng của giáo xứ Du Hiếu.

Theo vị Trùm chánh giáo xứ Du Hiếu, các bức phù điêu được trạm khắc trực tiếp và sơn mạ đồng.

nguồn : https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-lang-khung-giong-phong-cach-chau-au-o-nam-dinh-20230121194128006.htm

Tin liên quan