Cả làng làm khăn xếp ở Nam Định, là làng duy nhất miền Bắc làm khăn này đang hối hả vào vụ Tết

Thôn Giáp Nhất (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là làng duy nhất ở miền Bắc làm khăn xếp truyền thống. Ngay từ tháng 9 âm lịch, các cơ sở làm khăn xếp ở làng nghề độc đáo này đã đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng thị trường cuối năm.

Anh Đoàn Văn Thủy (thôn Giáp Nhất, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là đời thứ 4 trong gia đình nối nghiệp nghề làm khăn xếp của ông cha để lại. Gia đình anh là 1 trong 5 hộ ở thôn Giáp Nhất sản xuất khăn xếp với quy mô lớn. Ảnh: Mai Chiến.

Trung bình, mỗi ngày cơ sở sản xuất khăn xếp của gia đình anh Đoàn Văn Thủy sản xuất được khoảng 200 chiếc khăn xếp với nhiều loại khác nhau. Ảnh: Mai Chiến.

Theo anh Thủy, hiện nay trên thị trường có 10 loại khăn xếp đang được thị trường đón nhận và phát triển thịnh hành, gồm: Khăn xếp mừng thọ, khăn xếp hầu đồng, khăn xếp tế lễ, khăn xếp dành cho trẻ nhỏ múa hát… Ảnh: Mai Chiến.

Mỗi loại khăn xếp được tô vẽ, trang trí, quấn vòng nếp khác nhau. Chẳng hạn loại khăn xếp mừng thọ có 2 loại dành cho cụ ông và cụ bà. Khăn xếp dành cho cụ ông gồm 7 nếp, trên đầu có đốc, còn cụ bà 9 nếp, không có đốc… Khăn xếp hầu đồng cũng có nhiều loại, loại 20 nếp, loại 30 nếp… Ảnh: Mai Chiến.

Để làm ra được 1 chiếc khăn xếp, người thợ phải trải qua 7 công đoạn như xén vải; máy cốt; cắt lót xốp bên trong; quấn lót xốp theo khuôn và ghim lại; quấn nếp; bọc vành ngoài; tô vẽ và trang trí họa tiết. Ảnh: Mai Chiến.

Công đoạn quấn nếp đòi hỏi sự tỷ mỷ và kỹ thuật nhất. Người thợ vừa phải quấn nếp, vừa phải bôi keo (hồ) dính để gắn kết giữa các vòng nếp với nhau. Các vòng nếp được siết càng chặt thì khăn xếp càng chắc chắn. Ảnh: Mai Chiến.

Hiện nay, nguyên liệu chính để làm khăn xếp gồm vải mềm, xốp và keo (hồ) dính. Vải, xốp được nhập về với số lượng lớn, đủ màu sắc, làm tới đâu mới cắt đến đó; còn hồ dính tự nấu. Ảnh: Mai Chiến.

Mỗi chiếc khăn xếp có giá bán trên dưới 20.000 đồng, tùy vào từng loại, kích cỡ… Loại khăn xếp cao cấp thì có giá lên đến 500.000 đồng/chiếc, tuy nhiên số lượng ít, các cơ sở chỉ làm theo đơn đặt hàng trước. Ảnh: Mai Chiến.

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất khăn xếp ở thôn Giáp Nhất đang tăng cường sản xuất để phục vụ thị trường cuối năm Quý Mão 2023 và đầu năm mới xuân Giáp Thìn 2024

nguồn ; https://danviet.vn/ca-lang-lam-khan-xep-o-nam-dinh-la-lang-duy-nhat-mien-bac-lam-khan-nay-dang-hoi-ha-vao-vu-tet-20240102195212863.htm

Tin liên quan