Chân dung đại gia Việt U60 khét tiếng đứng sau siêu tổ hợp “Nhà máy Thép xanh” gần 100.000 tỷ tại Nam Định

Doanh nghiệp của đại gia này là “ông lớn” trong lĩnh vực điện mặt trời với hàng loạt dự án từ xi măng, nông nghiệp, du lịch sinh thái… trải dài cả nước.

Dẫn nguồn từ Báo Kinh tế và Đô thị, ngày 19/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 3055/QĐ-BTNMT phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Nhà máy thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng”. Dự án do CTCP Xuân Thiện Nghĩa Hưng làm chủ đầu tư với kế hoạch xây dựng một khu liên hợp thép có công suất 9.500.000 tấn sản phẩm thép/năm tại Nam Điền (Nghĩa Hưng, Nam Định).

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định, tổng vốn đầu tư của tổ hợp dự án là 98.900 tỷ đồng, bao gồm: Nhà máy gang thép số 1 Xuân Thiện Nam Định, Nhà máy cán thép Xuân Thiện Nghĩa Hưng, Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định. Tháng 3/2022, dự án trên được UBND tỉnh Nam Định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng tăng vốn, tăng công suất, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường và thay đổi tên 2 dự án: “Nhà máy gang thép số 1 Xuân Thiện Nam Định” thành “Nhà máy Thép Xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định”, “Nhà máy cán thép Xuân Thiện Nghĩa Hưng” thành “Nhà máy Thép Xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng”.

Phối cảnh tổ hợp Dự án Nhà máy Thép xanh ở Nam Định.

Được biết, CTCP Tập đoàn Xuân Thiện (Xuân Thiện Group) là cơ nghiệp của đại gia Nguyễn Văn Thiện (sinh năm 1970) – trưởng nam của nhà doanh nhân Nguyễn Xuân Thành, nhà sáng lập Tập đoàn Xuân Thành nổi tiếng ở Ninh Bình và là anh trai của ông Nguyễn Đức Thuỵ (còn được gọi là bầu Thuỵ).

Chủ tịch Nguyễn Văn Thiện.

Dù sở hữu khối gia sản khổng lồ nhưng vị đại gia này lại rất kín tiếng trước truyền thông. Thông tin nhiều người biết đến nhất là việc ông cùng với những người em của mình là chủ nhân của tòa lâu đài “khủng” tại khu đô thị Xuân Thành – Ninh Bình. Quần thể gồm 5 lâu đài khiến người ta choáng váng vì độ sừng sững chịu chơi khó ai sánh nổi. Những lâu đài, biệt thự này được đại gia đình ông Thụy dùng làm nơi ở và văn phòng các công ty con trong Tập đoàn Xuân Thành.

Tòa lâu đài của ông Thiện là tòa có quy mô lớn nhất trong khu đô thị Xuân Thành. Diện tích khuôn viên khoảng 2,5 ha, mặt trước được trang trí tỉ mỉ, sang trọng. Để xây dựng được tòa lâu đài, ông Thiện đã phải triển khai một cẩu tháp cỡ lớn để hỗ trợ xây dựng. Tòa lâu đài tổng cộng có 5 mái vòm, phần mái vòm chính đang được hoàn thiện. Khuôn viên rộng lớn cùng hồ điều hòa làm nên một tổng thể hoành tráng, bề thế cho căn lâu đài. Tổng chi phí dự kiến xây lâu đài này là 3.000 tỷ đồng.

Đây chính là tư gia của anh trai bầu Thụy và trụ sở làm việc của Công ty TNHH Xuân Thiện.

Thông tin thêm về hệ sinh thái Xuân Thiện, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk vào tháng 3/2022, ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ tịch tập đoàn cho biết đơn vị có hơn 80 công ty thành viên trong và ngoài nước với tổng vốn điều lệ hơn 100.000 tỷ đồng. Các công ty thành viên của tập đoàn tạo ra doanh thu hàng năm 20.000 tỷ đồng. Trong các đơn vị thành viên, Xuân Thiện Ninh Bình đóng vai trò hạt nhân, với quy mô vốn điều lệ lên tới 9.000 tỷ đồng (tính đến tháng 4/2022).

Là một tập đoàn đa ngành không xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông, song thông qua nhiều công ty thành viên, Xuân Thiện Group đầu tư không chỉ vào ngành năng lượng mũi nhọn, mà còn hướng đến trở thành Tập đoàn đa ngành với nhiều lĩnh vực như: vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, bất động sản, khách sạn – nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, Xuân Thiện Group gây tiếng vang lớn nhất ở lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) khi năm 2014 là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư thủy điện vào Cameroon (châu Phi). Được biết, Xuân Thiện đã sở hữu 2 dự án tại quốc gia châu Phi này là thủy điện Yabassi và Toumbassala trên sông Wouri và Nkam với tổng công suất gần 600MW.

Theo thống kê, tổng công suất dự án điện mặt trời mà tập đoàn đã và đang đầu tư đạt đến hơn 3.070 MWp, sản lượng khoảng 5,5 tỷ kWh, tổng đầu tư 57.000 tỷ đồng.

2 cụm dự án điện mặt trời gồm Xuân Thiện Ninh Thuận và Xuân Thiện Đắk Lắk. Trong đó, nổi bật là cụm điện mặt trời Xuân Thiện Đắk Lắk với tổng đầu tư 50.000 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 5 nhà máy từ Ea Súp 1-5, công suất 830MWp, sản lượng 1,5 tỷ kWh, tổng đầu tư 16.500 tỷ đồng. Giai đoạn 2 gồm 10 nhà máy, công suất 1.936MWp, sản lượng 3,5 tỷ kWh, tổng đầu tư 33.500 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng đã triển khai, chuẩn bị đầu tư nhiều dự án với quy mô công suất lên đến hàng nghìn MW điện mặt trời khắp các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Ninh Thuận và Đắk Lắk với tổng công suất lên đến 3.000MW.

Hiện, Xuân Thiện Group đang thực hiện đầu tư khai thác khoảng 20 dự án thủy điện trong và ngoài nước như thủy điện Suối Sập 1 (công suất 180MW), thủy điện Háng Đồng A (160W), thủy điện Háng Đồng A1 (160MW) tại Sơn La; thủy điện Khao Mang Thượng (180W), thuỷ điện Thác Cá tại Yên Bái; thuỷ điện Sông Lô tại Hà Giang…

Thông qua các công ty thành viên, Xuân Thiện Group còn đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất điện và xi măng.

Tại Nam Định, tập đoàn còn sở hữu dự án cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định có quy mô 35.000 tỷ đồng.

Dự án được chú ý nhất trong mảng nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp là Khu liên hợp sản xuất, chăn nuôi công nghệ cao Xuân Thiện Thanh Hoá, dự án sữa dê hữu cơ Xuân Thiện Ninh Bình, dự án nông lâm nghiệp thuộc cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện Ea Súp và dự án nông nghiệp công nghệ cao Xuân Thiện CưM’gar.

Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà (Phú Yên) là dự án nổi bật của tập đoàn này trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

nguồn ; https://nguoiquansat.vn/chan-dung-dai-gia-viet-u60-khet-tieng-dung-sau-sieu-to-hop-nha-may-thep-xanh-gan-100-000-ty-tai-nam-dinh-96247.html

Tin liên quan