Độc đáo lễ “tế cá trắm” ở Nam Định

Hội đền Gin là lễ hội truyền thống của người dân xã Nam Dương diễn ra vào ngày mùng 8 đến 10 tháng Chạp hàng năm, nhằm tưởng nhớ danh tướng Kiều Công Hãn – người hiến kế cho Ngô Quyền bày trận trên sông Bạch Đằng, trong lễ hội có tục “tế cá trắm”.

Hàng năm vào ngày mùng 8 đến 10 tháng Chạp, tại đây diễn ra hội đền Gin tưởng nhớ công ơn của Tướng công Kiều Công Hãn. Hội đền Gin là một trong mười lễ hội tiêu biểu của toàn tỉnh Nam Định.

Trong lễ hội có tục “tế cá trắm”, ôn lại sự tích nhân dân địa phương đã dâng gỏi các trắm cho tướng công Kiều Công Hãn trước khi hoá thần.

Cá trắm đen khổng lồ dùng để tế đức Linh thánh Long Kiều, mỗi con nặng khoảng 10kg, được thả trong bể gọi là “kiệu cá”. Nhiều người dân thả tiền lẻ vào để cầu may.

Hội đền Gin là một trong mười lễ hội tiêu biểu của toàn tỉnh Nam Định.

Bên cạnh các nghi thức tế lễ trang nghiêm, thì lễ vật dâng lên Đức Thánh trong lễ hội Đền Gin còn mang nhiều nét độc đáo không chỉ thể hiện sự thành kính của nhân dân mà còn được nâng lên thành nghệ thuật với những quy trình lựa chọn, sản xuất hết sức công phu, mang tính luật, lệ, nghiêm ngặt trong suốt quá trình thực hiện các lễ vật.

Cùng với phần lễ được tiến hành một cách trang nghiêm thì phần hội rất náo nhiệt, phong phú với nhiều trò chơi dân gian, những sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trong suốt ba ngày hội. Buổi tối có hát chèo cổ, hát ca trù. Ban ngày đông vui hơn cả là xới vật, đánh cờ người, chọi gà người người đứng vòng trong, vòng ngoài hò reo cổ vũ trong tiếng trống thúc liên hồi.

Đền Gin (xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, đã được Bộ Văn hoá xếp hạng cấp Quốc gia từ năm 1962.

Ngôi đền là nơi thờ phụng và tri ân công đức của nhân dân địa phương đối với đức Long Kiều linh Thánh Kiều Công Hãn, người đã có công giúp Ngô Quyền đánh thắng quân giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, mở đầu thời kỳ tự chủ của dân tộc. Sau này khi nhà Ngô sụp đổ, do điều kiện lịch sử lúc bấy giờ, tướng công Kiều Công Hãn trở thành một trong 12 sứ quân

nguồn ; https://danviet.vn/le-te-ca-tram-doc-dao-o-nam-dinh-20230103122137819.htm

Tin liên quan