Triệt xóa nhóm cho vay lãi ‘cắt cổ’

Nhóm đối tượng từ các địa phương khác đến Đà Nẵng thuê căn hộ, hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ theo kiểu ‘khủng bố’ vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng triệt phá, bắt tạm giam. Cầm đầu nhóm đối tượng này là Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú TP Nam Định, tỉnh Nam Định), 2 đồng phạm giúp sức gồm Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Nhóm đối tượng từ các địa phương khác đến Đà Nẵng thuê căn hộ, hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ theo kiểu “khủng bố” vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng triệt phá, bắt tạm giam. Cầm đầu nhóm đối tượng này là Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú TP Nam Định, tỉnh Nam Định), 2 đồng phạm giúp sức gồm Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Các đối tượng: Cường, Âu, Chung.

Cả ba tới thuê căn hộ quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để làm bình phong, hoạt động cho vay lãi nặng. Tuy là người cầm đầu nhưng Chung rất ít có mặt tại Đà Nẵng mà thường thuê Âu, Cường và một số đối tượng khác để thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lên các hội nhóm trên mạng xã hội đăng bài cần cho vay hoặc dán quảng cáo cho vay ở các khu vực công cộng tập trung đông người. Khi có người hỏi vay, chúng tiến hành thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn… để đối tượng giữ. Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động…

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2024 đến nay nhóm đối tượng đã cho 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vay với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng… Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm. Điều đáng nói, khi người vay chậm trả, các đối tượng sử dụng nhiều biện pháp “khủng bố” tinh thần, đe dọa để ép người vay phải trả. Cụ thể, chúng gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép…

Hoạt động của nhóm đối tượng khiến nhiều người hoang mang, lo lắng, gây nhức nhối tình hình an ninh trật tự. Sau khi nắm bắt thông tin, tiến hành xác minh ban đầu, Phòng Cảnh sát hình sự nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ, vì vậy đã xác lập chuyên án để đấu tranh hiệu quả. Qua quá trình phối hợp với các lực lượng, thu thập hồ sơ, tài liệu, có đủ căn cứ, tới 16-6 Ban chuyên án quyết định phá án. Các tổ công tác thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ô-tô, 7 xe mô-tô các loại; 1 bộ máy vi tính để bàn; 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay. 3 đối tượng đã bị bắt tạm giam, đồng thời Cơ quan công an tiếp tục làm việc với nhiều đối tượng khác liên quan. Hiện chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/triet-xoa-nhom-cho-vay-lai-cat-co-post296704.html

Tin liên quan