Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, người dân xã Yên Chính, Nam Định có nước sạch mới để dùng

Sau loạt bài phản ánh của Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), người dân xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định chính thức có nguồn nước mới sử dụng. Người dân gửi lời cảm ơn Ban biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống và nhóm phóng viên thực hiện.

Những ngày đầu tháng 8/2023, Chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) phản ánh loạt bài viết “chuyện lạ về nước sạch ở Nam Định”, nói về những bất cập về nguồn nước sạch của hàng nghìn hộ dân xã Yên Chính, huyện Ý Yên đang sử dụng không đảm bảo vệ sinh. Sau khi nội dung được Gia đình và Xã hội đăng tải, UBND huyện Ý Yên và UBND xã Yên Chính đã tiến hành họp khẩn và đưa ra phương án đấu nối nguồn nước sạch mới cho người dân.

Kể từ khi các cơ quan chức năng của huyện Ý Yên họp đưa ra phương án đến nay (cuối tháng 9/2023), hơn 1 tháng trôi qua hàng nghìn hộ dân ở xã Yên Chính đã có nguồn nước sạch mới, hợp vệ sinh để sử dụng. Sau khi có nguồn nước mới sử dụng, người một số hộ dân ở xã Yên Chính đã gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập và phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã vào cuộc phản ánh, đòi lại quyền lợi cho người dân.

Trước đó, Chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) đăng tải loạt bài viết về nguồn nước người dân xã Yên Chính, huyện Ý Yên đang sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, ông N. V. T (ở thôn Bo, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, Nam Định) cảm kích: “Trước hết tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập và phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã có những nội dung phản ánh về nguồn nước sạch ở Yên Chính. Trước kia tôi và các hộ dân trong thôn đã có nhiều phản ánh đến cơ quan chức năng về tình trạng nước sạch nhiều lần, thế nhưng đều không có phản hồi.

Thậm chí, có người còn đóng nước vào chai và đưa lên UBND xã phản ánh nhưng sau đó là sự “im lặng”. Chúng tôi chỉ biết im lặng và dùng nước thôi chứ không biết phải làm thế nào. May mắn được quý Báo phản ánh, bây giờ chúng tôi đã có nguồn nước mới để sử dụng”.

Một người dân ở thôn Đại Lộc Trung, xã Yên Chính cho biết thêm: Trước đây chúng tôi dùng nước lúc có, hôm không, có thời điểm mất nước kéo dài phải đi “xin nước”, bây giờ thì tốt rồi, nước mới dùng sạch và khỏe lắm. Nếu không có những bài viết thì không biết bao giờ chúng tôi mới có nguồn nước như thế này để dùng đây. Tôi xin cảm ơn báo chí đã phản ánh và giúp những người dân ở đây có nước mới để dùng”.

Như vậy, kể từ khi Gia đình và Xã hội phản ánh cùng sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng chuyên trách của tỉnh Nam Định, đến nay tháng 9/2023 hàng nghìn người dân ở xã Yên Chính đã được cấp nguồn nước sạch mới của Công ty cổ phần cấp nước Nam Định thay cho nguồn nước của nhà máy nước sạch Yên Chính (do nguồn nước mặt nhà máy đã bị ô nhiễm).

Theo nội dung làm việc ngày 17/8/2023, giữa UBND xã Yên Chính và Công ty cổ phần cấp nước Nam Định, hai bên thống nhất phương án chuyển từ nguồn nước do trạm cấp nước Yên Chính sang kết nối sử dụng nước của Công ty. Doanh nghiệp có trách nhiệm quản lý và sử dụng hệ thống mạng lưới đường ống hiện tại của địa phương.

Bên cạnh đó, địa phương và nhân dân sử dụng nước theo đúng nội quy của đơn vị. Giá sử dụng nước sẽ là 8.200 đồng/m3.

Sau phản ánh người dân xã Yên Chính chính thức có nguồn nước mới để dùng.

Công ty cổ phần cấp nước Nam Định sẽ thay mới toàn bộ cụm đồng hồ tới các hộ dân với giá 1.900.000 đồng. Trong đó, UBND xã Yên Chính hỗ trợ 430.000 đồng, công ty sẽ hỗ trợ 700.000 đồng, hộ sử dụng nước sẽ phải đầu tư thanh toán 770.000 đồng.

Như vậy, giá công tơ sau khi hỗ trợ và lắp đặt mỗi hộ dân sẽ phải đóng 770.000 đồng để lắp đồng hồ mới. Sau khi thống nhất UBND xã Yên Chính đã thông báo cho người dân, các hộ gia đình đã đóng đủ tiền cho trưởng thôn.

Hiện một số hộ dân ở thôn Bo, xã Yên Chính đã được lắp đặt đồng hồ mới. Thế nhưng, người dân lo lắng về đồng hồ được lắp ở ngoài mặt đường về lâu sợ trộm cắp, hư hỏng nếu xe tải đi qua.

“Toàn bộ đồng hồ đều lắp ở ngoài mặt đường, không lắp như trước kia tôi lo ngại sợ hỏng vì ở ngoài đường xe ô tô đi qua đè lên là vỡ hết. Chưa kể công tơ để ngoài trẻ con nghịch thì sẽ hỏng, bảo họ (công ty cổ phần cấp nước Nam Định) lắp trong nhà thì không được, chỉ lắp ở ngoài đường” – chị T ở thôn Bo cho biết.

Trước đó, Chuyên trang Gia đình và Xã hội đăng tải loạt bài: “Chuyện lạ về nước sạch ở Nam Định: Mất tiền mua nước sạch, người dân được ‘tặng’ thêm cả đống bùn; Biết nguồn nước ô nhiễm vẫn bán cho người dân, Kết quả kiểm nghiệm khẳng định nước không đạt chuẩn, lãnh đạo xã kêu thiếu tiền nâng cấp”.

Ngay sau khi các nội dung được đăng tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định (Sở NN&PTNT) ban hành văn bản số 2452/SNN-CCTL gửi UBND xã Yên Chính về việc phản ánh của báo chí liên quan đến chất lượng nước của nhà máy nước sạch Yên Chính.

Để khắc phục các tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho dân, ngày 10/8/2023 UBND huyện Ý Yên tổ chức buổi làm việc với UBND xã và Công ty cổ phần cấp nước Nam Định nhằm đưa ra phương án đấu nối nguồn nước mới của đơn vị này cho dân,…

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sau-phan-anh-cua-gia-dinh-va-xa-hoi-nguoi-dan-xa-yen-chinh-nam-dinh-co-nuoc-sach-moi-de-dung-172230924202834007.htm

Tin liên quan